găng tay bóng chày

Kinh nghiệm chọn găng tay bóng chày cho người mới chơi

Kinh nghiệm chơi thể thao Thể thao

Đối với bất kì một môn thể thao nào thì việc chọn cho mình đầy đủ những dụng cụ cần thiết là việc vô cùng quan trọng. Và đối với bộ môn bóng chày cũng vậy. Để có thể chơi tốt bộ môn này bạn cần trang bị cho mình một đôi găng tay bóng chày thật vừa vặn và ưng ý. Không chỉ đơn thuần là chọn cho mình một đôi găng tay vừa vặn với đôi tay của mình, bạn cần quan tâm đến những yếu tố khác như chất liệu, vị trí đứng bắt bóng. Mỗi một vị trí thì tính chất khác nhau dẫn đến việc lựa chọn găng tay cũng khác nhau.

Vậy làm sao có thể chọn cho mình một đôi găng tay ưng ý và phù hợp nhất? Hãy theo dõi những kinh nghiệm mà chúng tôi sắp chia sẻ cho bạn ngay sau đây nhé.

Một số loại găng tay được ưa chuộng nhất

Găng tay bóng chày là dụng cụ không thể thiếu trong khi thi đấu bóng chày. Trong khi đó việc Chọn mua đôi găng tay bóng chày không phải ai cũng biết. Và với bài viết này ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những hướng dẫn về cách để có được một đôi găng tay (baseball gloves) như ý. Bằng cách phân tích chi tiết cấu tạo của đôi găng tay bóng chày, vật liệu sản xuất cũng như cách lựa chọn một đôi găng phù hợp với nhu mục đích sử dụng, độ tuổi và vị trí mà bạn thường xuyên thi đấu, đọc xong bài viết chắc chắn bạn có thể tự mình tìm được đôi găng tay như ý với giá rẻ.

Găng Tay Bóng Chày

Chất lượng của găng tay bóng chày thật sự rất quan trọng, một găng tay tốt sẽ bảo vệ bàn tay của bạn tốt nhất và đồng thời đem tới những kết quả thi đấu khả quan nhất. Điểm qua một số găng tay bóng chày “tủ” được đánh giá bởi người chơi bóng chày Việt Nam.

Găng Tay Bóng Chày Xinlong

Là một loại găng tay bóng chày phù hợp cho những người mới chơi, hội tụ đủ các yếu tố cần thiết ở một chiếc găng dùng trong cả luyện tập hay thi đấu.

Đặc tính nổi trội của chiếc găng tay này là:

 • Găng tay bóng chày Xinlong gồm các dải da dệt. Đem đến sức mạnh, độ bền và tính linh hoạt, phù hợp cho việc đào tạo hiểu biết lâu dài.
 • Lớp lót lông mềm mại giúp găng tay Xinlong thoải mái khi đeo. Dây da buộc có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bàn tay một cách thoải mái nhất
 • Giá thành rất hợp lý chỉ trong khoảng hơn 100.000 đồng. Các bạn học sinh sinh viên cũng có thể dễ dàng mua để tập luyện mỗi ngày.

Găng Tay Bóng Chày Dày Infield Pitcher

Găng tay bóng chày Infield Pitcher – dành riêng cho vị trí ném bóng. Găng tay của người ném bóng thường có lớp lưới kín để che khuyết điểm bóng tốt hơn. Ngoài ra, loại găng tay này thường có ít đệm hơn. Vì người ném bóng không cần phải lo lắng về việc chụp bóng như một kỹ năng chính.

Găng Tay Bóng Chày Dày Infield Pitcher

Làm từ chất liệu da tổng hợp PUV tạo cảm giác linh hoạt; ôm sát cho bàn tay của vận động viên. Những người chơi ở vị trí ném bóng nên mua sản phẩm Găng Tay Bóng Chày Dày Infield Pitcher để tập nâng cao kỹ năng cho bản thân.

Găng Tay Bóng Chày Mềm PVC

Với chất liệu da tổng hợp PU mềm bền bỉ. Đây là sản phẩm phù hợp cho nhiều đối tượng từ trẻ em, thanh thiếu niên hay người lớn. Có các size 10,5 Inch, 11,5 inch và 12,5 inch. Có tới 3 sự lựa chọn màu sắc xanh, vàng, đen. Bên trong găng, dưới lớp da có lớp lót lông giúp bảo vệ tay khỏi chấn thương do bóng mạnh, xoáy. Găng tay mềm giúp vận động viên cử động linh hoạt hơn đặc biệt tốt cho người mới tập hoặc vận động viên đã có tuổi.

Quy định về câu tạo găng tay đạt chuẩn

 • Mạng lưới: Phần này có tác dụng kết nối các vị trí như đầu các ngón tay và ngón tay cái. Khi bóng bay vào trong khu vực này thì sẽ rất khó để có thể thoát ra được.
 • Đệm tay: Ở vị trí phần dưới của lớp da găng tay có tác dụng giảm chấn bảo vệ tay người đeo.

Quy định về câu tạo găng tay đạt chuẩn

 • Vị trí đệm tiếp giáp cổ tay: Là vị trí phần dưới bàn tay trong lòng bàn tay người đeo găng có tác dụng bảo vệ.
 • Kết nối ngón tay: Chi tiết này thường được làm bằng da có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với cỡ tay của từng người.
 • Bản lề: Nằm phía dưới lớp ra. Nó có tác dụng là đóng mở găng tay theo chuyển động tay của người bắt bóng.

Phần cổ tay sẽ được điều chỉnh siết chặt hay nới lỏng. Tùy theo cảm giác của người đeo, điều chỉnh sao cho vừa vặn và thoải mái khi thi đấu.

Chất liệu găng tay thường sử dụng

Găng tay sử dụng trong bộ môn bóng chày có thể được tạo nên từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Tùy theo lứa tuổi và sở thích thi đấu của người chơi để chọn ra cho mình một đôi găng tay phù hợp nhất.

Chất liệu găng tay thường sử dụng

 • Da tổng hợp: Có ưu điểm là tiện lợi khi có thể đóng mở một cách nhanh chóng. Trọng lượng nhẹ giá thành không cao lắm phù hợp với người mới chơi.
 • Da mềm: Được xử lý bằng dầu đen sử dụng khá thoải mái khi vận động và bắt bóng
 • Da cao cấp: Mang lại cảm giác và độ bền cao. Sau khi bị hỏng, sử dụng thời gian dài mà chất lượng cũng không hề thay đổi.
 • Vật liệu Pro Series: Là loại da có chất lượng cao nhất, mang đến cho người chơi sự tinh tế tuyệt vời, độ bền và sự thoải mái.

Cách chọn găng tay bóng chày phù hợp

Chọn găng theo cảm giác sử dụng

Đôi găng tay tốt nhất dành cho bạn không hẳn đã là đôi găng tay đắt tiền nhất, mà nó phụ thuộc vào cảm giác sử dụng của bạn.

Chọn găng theo cảm giác sử dụng

 • Vừa vặn: Chọn một chiếc găng tay vừa vặn. Không nên mua một chiếc găng tay quá lớn hay qua chật so với đôi bàn tay của bạn. Nó có thể ảnh hưởng tới cảm giác bắt bóng.
 • Khả năng bảo vệ: Bạn nên chọn đôi găng tay bóng chày tốt có độ cứng; phù hợp để bảo vệ tránh bị chấn thương tay. Đồng thời đôi găng tay đó cũng cần tạo cảm giác linh hoạt không vướng víu hay gò bó.
 • Phong cách: Chọn chất liệu găng tay màu sắc và phong cách mà bạn cảm thấy phù hợp.

Chọn găng tay theo vị trí thi đấu bóng chày

Ngoài ra một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn chọn mua găng tay bóng chày là vị trí mà bạn thi đấu:

Chọn găng tay theo vị trí thi đấu bóng chày

 • Tại vị trí người bắt bóng(Catcher): Vì vị trí này cần bắt bóng khi Pitcher ném tới có lực ném mạnh độ xoáy cao và đường đi khó lường. Vì vậy mà bạn nên chọn loại găng có kích thước dài hơn găng thường. Đồng thời cũng tạo cảm giác linh hoạt khi đeo và có tiết diện mở lớn để đón bóng.
 • Găng tay của người ném bóng(Pitcher): Găng tay tại vị trí ném bóng thường. Bạn nên chọn loại có cấu tạo đơn giản thiết kế từ chất liệu tối màu và kín để có thể che bóng không để Batter nhìn thấy cách ném bóng.
 • Vị trí canh gôn(Baseman): Găng tay tại vị trí Baseman nên chọn loại có ngón dài tiết diện rộng để có thể bắt bóng nhanh hơn. Đồng thời nên chọn loại có thể lấy bóng ra khỏi găng một cách nhanh nhất để ném cho đồng đội.
 • Ba vị trí Infielders: Nên sử dụng loại găng có 5 ngón linh hoạt. Găng có độ sâu vừa phải để tiện lợi cho việc lấy bóng chuyền cho đồng đội khi cần.
 • 3 Vị trí Outfielders: Tại vị trí này cần phải bắt bóng do Batter đập. Nên cần có các ngón dài dễ mở rộng và thiết kế sâu để bắt bóng tốt hơn.

Dưới đây là bảng tham khảo kích thước găng tay theo tuổi và vị trí của người chơi. Các bạn tham khảo và so sánh để có thể chọn được đôi găng bóng chày có kích thước phù hợp.

kích thước găng tay theo

Nguồn: baitapthethao.com