Cách tập thể dục tốt cho sức khoẻ

Cách tập thể dục tốt cho sức khoẻ

Phương pháp thể dục Thể thao

Nguyên nhân chính khiến mọi người không tham gia các chương trình rèn luyện sức khỏe là do thiếu kiến ​​thức. Họ muốn hoạt động nhiều hơn nhưng họ không biết phải làm như thế nào. Hoặc là họ nhân thấy những người đến phòng tập và tập theo một chế độ nhất định, có lịch trình và thói quen nghiêm ngặt, điều này rất khó đối với họ. Có rất nhiều phương pháp rèn luyện sức khỏe và việc lựa chọn phương pháp phù hợp có thể là một thách thức. Bài viết này tổng hợp một số phương pháp tập luyện  thể dục mà mọi người có thể kết hợp vào chương trình tập luyện của mình để có một sức khoẻ tốt hơn.

Phương pháp tập aerobic

Có lẽ là phương pháp tập luyện thể dục được công nhận nhiều nhất là tập aerobic. Việc luyện tập này bao gồm các bài tập như đi bộ, chạy, đi xe đạp và bơi lội. Ngoài ra, tập luyện thể dục nhịp điệu còn mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chẳng hạn như giúp xây dựng sức bền và đốt cháy calo. Phương pháp tập luyện này rất tốt cho việc giảm cân và rèn luyện của vận động viên.

Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy nó thư giãn hơn các hình thức đào tạo khác. Được thực hiện với rất nhiều bài tập aerobic được thực hiện ngoài trời. Những người đang tìm kiếm các phương pháp giảm cân thay thế khác. Bạn có thể thử một giải pháp là sử dụng một chiếc máy chạy bộ hay xe đạp tập. Như vậy sẽ giúp mọi người loại bỏ chất béo không mong muốn. Đó là tất cả về việc tìm ra một phương pháp hiệu quả cho bạn. Có thể đáng xem xét nếu bạn quan tâm đến cách tiếp cận bằng các thiết bị công nghệ.

Có 2 phương pháp tập aerobic hiệu quả

Đầu tiên là luyện tập liên tục. Đây là một phương pháp có đặc trưng với cường độ thấp hơn. Nhưng ở bài tập này có các hoạt động dài hơn và ít nghỉ ngơi. Chạy với tốc độ phù hợp trong quãng đường dài là hình thức luyện tập liên tục đơn giản nhất. Nếu bạn đang muốn đốt cháy calo và cải thiện sức bền lâu dài thì phương pháp này là tốt nhất.

Phương pháp tập aerobic

Phương pháp tập luyện aerobic khác được gọi là luyện tập xì hơi. Trong phương pháp này, tốc độ và cường độ tập luyện được thay đổi. Điều này để các khu vực hiếu khí và kỵ khí được nhắm vào mục tiêu. Nó được áp dụng cho một người dùng phương pháp chạy xa sẽ kết hợp chạy nước rút, chạy bộ và đi bộ. Hoặc họ có thể thay đổi địa hình và độ cao trong khi chạy. Điều này để hoạt động các nhóm cơ khác nhau. Hầu hết mọi người thích tập luyện xì hơi vì nó hấp dẫn và có vẻ như giống với các cuộc thi thể thao.

Thời gian tập thể dục cường độ cao được xen kẽ với nghỉ ngơi. Như vậy sẽ cung cấp một bài tập tối đa hóa thể dục hiếu khí và kỵ khí. Một ví dụ đơn giản về chúng là thực hiện 30 giây ợ hơi; sau đó là 15 giây nghỉ ngơi. Những lợi ích chính của việc tập luyện này là giảm cân; tạo cơ bắp và tăng cường trao đổi chất.

Tập luyện thể dục theo mạch

Tập luyện theo mạch là một phương pháp luyện tập thể dục đòi hỏi xen kẽ giữa một số bài tập nhắm vào các nhóm cơ khác nhau. Việc nghỉ ngơi hạn chế, tốc độ nhanh giữa các bài tập sẽ bổ sung một yếu tố tim mạch cho quá trình tập luyện.

Trong luyện tập về mạch, điều quan trọng là phải cân bằng các bài tập để không bị kiệt sức. Một nhóm cơ được làm việc tại một thời điểm, cho phép các nhóm khác nghỉ ngơi ở giữa. Tập luyện theo mạch rất có lợi cho những ai muốn tập luyện toàn thân mà tốn ít thời gian.

Luyện tập thể dục linh hoạt

Sự linh hoạt là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ người muốn có được sự năng động

Sự linh hoạt là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ người muốn có được sự năng động. Vì vậy một số hình thức rèn luyện tính linh hoạt nên được kết hợp với kế hoạch thể dục của bạn. Các bài tập có cấu trúc như yoga và pilate ngày càng phổ biến. Tập luyện kéo giãn và linh hoạt giúp tăng khả năng di chuyển và phạm vi chuyển động, cũng như cải thiện sự cân bằng và tư thế.

Ngoài ra, tham gia các bài tập rèn luyện sự dẻo dai, đặc biệt là yoga sẽ giúp bạn thư giãn và nhẹ nhàng hơn. Nếu không chú ý đến tính linh hoạt, tất cả các phương pháp tập luyện thể dục khác có thể dẫn đến đau cơ và khớp. Khi cơ bắt đầu bị đau, đó có thể là dấu hiệu của việc rách mô cơ. Vì vậy bạn nên cố gắng tăng tốc thời gian phục hồi bằng cách chú ý bổ sung vitamin C.

Quản lý thời gian tập của bạn

Nếu bạn không làm tốt điều này thì tất cả mọi thứ bạn làm vì sức khỏe của mình đều không có tác dụng bởi bạn sẽ không có được giấc ngủ ngon và đủ giấc, bạn sẽ không có thời gian để chuẩn bị thức ăn lành mạnh, bạn sẽ không có thời gian để thể dục…  Hãy sắp xếp lịch cho những buổi đến phòng tập một cách cụ thể. Sau đó ghi vào sổ tay để chắc chắn rằng bạn không làm gì khác với khoảng thời gian đó. Điều này sẽ giúp bạn không cắt xén thời gian tập luyện của mình.

Quản lý thời gian tập của bạn

Nếu bạn không đến phòng tập thì cũng ghi vào sổ tay chính xác thời gian sẽ dành ra để tập thể dục tại nhà hoặc tại nơi nào đó và thực hiện theo đúng lịch đã sắp xếp của mình.  Một khi vượt qua tuổi 40, cơ thể chúng ta bắt đầu bước sang giai đoạn mới. Khi đó sự chuyển hóa chậm hơn, khối lượng cơ bắp bắt đầu mất dần đi, tăng cân cũng như suy giảm chức năng của các bộ phận cơ thể… Để tránh điều này, ngay từ khi còn trẻ; bạn nên chú ý nhiều hơn tới các bài tập xây dựng khối cơ bắp. Chẳng hạn như nâng tạ, bò, trườn… Bạn nên chọn các bài tập khiến hầu hết các cơ bắp phải hoạt động cùng lúc. Làm như vậy sẽ đạt hiệu quả xây dựng cơ bắp tốt hơn.

Tập trung khi tập thể dục

Rất nhiều người tới phòng tập để thể dục nhưng lại không chú tâm đến việc tập. Hoặc họ cho rằng chỉ cần di chuyển tay, chân lên xuống là được. Sau đó họ lại thắc mắc tại sao mình không đạt kết quả như mong muốn. Thực tế, muốn các bài tập đem lại hiệu quả tốt, bạn cần phải tập trung vào các cơ bắp. Nếu bạn thực sự nghĩ về việc di chuyển bạn đang thực hiện và siết chặt các cơ bắp trong khi tập thì các sợi cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn và bài tập có tác dụng hơn.

Mặc dù bài viết này cung cấp một số phương pháp thể dục có thể được bạn áp dụng hiệu quả. Nhưng khi nói đến việc giữ dáng và năng động, phương pháp chính xác không phải là điều quan trọng nhất. Miễn là bạn đang thực hiện một số loại hoạt động thể chất và duy trì động lực, bạn đã trên đường đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn: Blogtuoitre.vn