Phương pháp tập luyện chạy bộ giúp giảm nguy cơ đau xương khớp

Phương pháp tập luyện chạy bộ giúp giảm nguy cơ đau xương khớp

Phương pháp thể dục Thể thao

Không thể phủ nhận lợi ích của việc chạy bộ đối với sức khoẻ của người tập. Tuy nhiên, không phải ai tập thể dục thường xuyên cũng biết đến những tác dụng của việc tập luyện chạy bộ rất có lợi cho sức khỏe và vóc dáng của bạn. Ngoài ra, đây còn là bài tập đơn giản, dễ tập và phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, những người có chế độ tập luyện chạy bộ sẽ ít bị viêm khớp gối và khớp háng hơn so với những người ít vận động. Đồng thời chay bộ có thể làm giảm nguy cơ đau hông và đầu gối.

Nghiên cứu về lợi ích của việc chạy bộ

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Orthopaedic and Sports Physical Therapy; chạy bộ ở mức độ giải trí trong vòng từ trên 15 năm được cho là phương pháp tập luyện an toàn cho sức khỏe chung. Tác giả chính của nghiên cứu Eduard Alentorn-Geli thuộc Khoa Phẫu thuật Chỉnh hình; bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota, Mỹ cho biết: “Chạy bộ không liên quan đến viêm xương khớp. Phát hiện mới trong cuộc điều tra là mối liên quan gia tăng giữa chạy bộ và viêm khớp. Xuất hiện ở những người chạy bộ đối kháng chứ không phải ở những người chạy thư giãn”.

hoạt động chạy bộ thậm chí không làm ảnh hưởng đến các mô xương khớp như khớp gối

Những người không chạy bộ hay không tập thể dục khi càng lớn tuổi sẽ dễ dàng gặp các vấn đề ở đầu gối và lưng so với những người thường xuyên chạy bộ. Một nghiên cứu đã so sánh 675 vận động viên marathon với những người không tham gia hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy tỷ lệ viêm khớp ở những người thường xuyên chạy bộ thấp hơn so với những người không chạy. Hoạt động chạy bộ thậm chí không làm ảnh hưởng đến các mô xương khớp như khớp gối.

Kết quả của nghiên cứu

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ Tây Ban Nha, Thụy Điển, Canada và Mỹ hướng tới đánh giá mối liên quan giữa viêm khớp hông và khớp gối với chạy bộ để tìm hiểu ảnh hưởng của cường độ chạy và thời gian chạy bộ. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một bài tổng quan trên một số nghiên cứu. Mục đích để điều tra mối quan hệ giữa chạy bộ và bệnh viêm khớp ở các khớp chịu lực. Có 114.829 người tham gia nghiên cứu. Những người chạy bộ “thi đấu” bao gồm các vận động viên chuyên nghiệp hoặc tham dự các cuộc thi chạy quốc tế. Những người chạy bộ để giải trí là những những người nghiệp dư, không chuyên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có 3,5 % những người chạy bộ để giải trí bị viêm khớp hông hoặc khớp gối. Những người ít vận động và tập thể dục thì tỷ lệ viêm khớp gối và hông là 10,2%. Trong khi đó, những người tập luyện để thi đấu thì tỷ lệ này là 13,3%.

Tác dụng khác của tập luyện chạy bộ

Tập luyện chạy bộ giúp tăng tuổi thọ

Tập luyện chạy bộ giúp tăng tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động chạy bộ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người chạy bộ có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 25-30%; so với những người không chạy bộ. Cho dù bạn chỉ tập chạy bộ 1 lần/tuần thì vẫn có tác dụng hơn. Một nghiên cứu khác nghiên cứu việc chạy bộ có thể giúp tăng tuổi thọ thêm khoảng 3 năm. Lợi ích này là do thói quen tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Giúp kiểm soát glucose và insulin giúp xương chắc khỏe; điều hòa hormone và hỗ trợ thần kinh. Không những vậy, lợi ích của chạy bộ còn giúp bạn giảm thiểu chất béo và giảm cholesterol.

Chạy bộ giúp bạn tăng năng suất làm việc

Tác dụng của chạy bộ không chỉ giúp bạn kéo dài tuổi thọ mà còn tăng năng suất làm việc. Giúp bạn năng động và khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu đã so sánh những người trong độ tuổi 50 thường chạy bộ với những người không tập thể dục. Kết quả sau 21 năm cho thấy, tỷ lệ tử vong ở những người thường xuyên chạy bộ thấp hơn 50% so với những người không chạy bộ. Hơn thế nữa, những người không chạy bộ thường ốm nằm một chỗ sớm hơn từ 11-16 năm so với những người chạy bộ. Điều này có nghĩa là những người chạy bộ có xu hướng trẻ lâu và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn