Chế tạo thành công hệ thống tạo ra điện năng từ tiếng ồn

Chế tạo thành công hệ thống tạo ra điện năng từ tiếng ồn

Công nghệ Công nghệ mới

Từ khi con người phát minh ra điện thi nó đã dần là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thiếu điện thì hầu như nền khoa học công nghệ hiện nay không tồn tại. Thiếu điện sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta hiện nay đảo lộn. Để tạo ra được điện năng con người dùng rất nhiều cách khác nhau. Có thể tạo ra điện năng từ gió, mặt trời, nước, sóng biển… Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu là bớt phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và thân thiện với môi trường hơn.

Điện năng là gì?

Điện lực hay điện năng là năng lượng cung cấp bởi dòng điện. Cụ thể, nó là công cơ học thực hiện bởi điện trường lên các điện tích di chuyển trong nó. Năng lượng được sinh ra bởi dòng điện trong một đơn vị thời gian được gọi là công suất điện.

Khi dòng điện đi qua một điện trở, điện trở có thể bị nóng lên và tỏa nhiệt ra môi trường (như trong bếp điện). Các máy biến năng có thể chuyển hóa điện năng cung cấp bởi dòng điện ra thành nhiều dạng năng lượng khác, như nhiệt năng trong ví dụ trên, quang năng (bóng đèn), động năng (động cơ điện) hay âm thanh (loa).

Điện năng là gì?

Các thiết bị dùng điện năng đã đi sâu vào cuộc sống trong xã hội loài người hiện đại và điện là một mặt hàng thiết yếu. Điện thường được phân phối đến các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất, cơ quan dưới đơn vị đo kilowatt giờ, với giá bán có thể thay đổi theo địa điểm, thời điểm trong ngày hay trong năm, và lượng tiêu thụ.

Tìm ra cách chuyển đổi tiếng ồn thành điện năng

Đại học Nghiên cứu Quốc gia Samara cho hay. Trong tương lai những thiết bị này có thể được lắp đặt trong hệ thống xả của động cơ công suất cao dùng trong đầu máy đường sắt, tàu biển lớn hoặc máy nén pittông.

“Ý tưởng chính của chúng tôi là sử dụng năng lượng của sóng âm truyền trong hệ thống xả của các thiết bị điện khác nhau – động cơ và máy nén. Tức là chúng ta đang nói về tiếng ồn. Thông thường để vô hiệu hóa tiếng ồn trong các hệ thống xả. Người ta sử dụng các phương pháp hấp thụ năng lượng khác nhau”.

Tìm ra cách chuyển đổi tiếng ồn thành điện năng

“Chúng tôi muốn đề xuất tận dụng năng lượng, sử dụng nó. Như vậy chúng ta đồng thời giảm độ ồn của hệ thống xả và nhận thêm năng lượng điện từ những âm thanh tận dụng được. Dù không thật nhiều nhưng dù sao vẫn có ích”. Giảng viên chính Khoa Kỹ thuật Nhiệt của Đại học Samara, ông Artem Shimanov cho biết.

Những lợi ích mà hệ thống này mang lại

Theo ông, phát triển này không chỉ giúp giảm tiếng ồn cho các động cơ tương lai. Khiến chúng ít gây hại hơn đối với sức khỏe con người. Bộ giảm tiếng ồn còn giảm tải cho hệ thống xả của động cơ. Giúp giảm kích thước và tiêu hao vật liệu của các cấu trúc hệ thống xả. Do đó về tổng thể động cơ sẽ trở nên nhỏ và nhẹ hơn.

Hiện tại các nhà khoa học đã lắp xong nguyên mẫu của thiết bị để thực hiện các nghiên cứu thử nghiệm. Năm tới sẽ hoàn tất việc nghiên cứu. Và tạo ra mẫu trình diễn với ống dẫn sóng bằng kim loại. Tiếp theo là đưa phát triển này vào ứng dụng trong thực tiễn.

Nguồn: Khoahoc.tv