Phần mềm chuyển ý nghĩ trong não ra chữ viết

Phần mềm chuyển ý nghĩ trong não ra chữ viết

Công nghệ Công nghệ mới

Trong cuộc sống, vẫn luôn có những người không may mắn được lành lặn do tai nạn hoặc do bệnh tật, bẩm sinh. Thậm chí có những người không nói được các hoạt động cơ bản nhất của con người cũng không thực hiện được. Chính vì thấu hiểu những điều đó các nhà nghiên cứu đã tạo ra phần mềm chuyển ý nghĩ trong não thành văn bản. Đây là là một trong những sản phẩm tuyệt vời mà con người từng tạo ra. Nó có thể giúp cho hàng triệu người trên thế giới có thể nói ra suy nghĩ của mình một cách chính xác nhất.

Có khoảng 15% dân số là người khuyết tật

Người khuyết tật là một trong những nhóm người bị thiệt thòi nhất trên thế giới. Người khuyết tật có sức khỏe kém, những thành tựu giáo dục thấp hơn. Đóng góp kinh tế ít hơn và có tỷ lệ đói nghèo cao hơn những người không có khuyết tật. Điều này tương ứng với khoảng 15% dân số thế giới. Khoảng từ 110 tới 190 triệu người gặp khó khăn đáng kể trong các hoạt động. Tỷ lệ khuyết tật ngày càng gia tăng do sự già hóa dân số. Và sự gia tăng trên toàn cầu về các điều kiện sức khỏe kinh niên.

Người khuyết tật trong nhóm dân số dễ bị tổn thương. Các quốc gia có thu nhập thấp hơn có tỷ lệ khuyết tật cao hơn. So với các nước có thu nhập cao hơn. Người khuyết tật phổ biến hơn ở nhóm phụ nữ, người già và trẻ em và phần lớn là người nghèo.

Giao diện não-máy tính

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.

Sự kết hợp giữa nỗ lực trí óc và công nghệ hiện đại. Đã cho phép một người đàn ông tay chân bất động (T5) có thể giao tiếp bằng tin nhắn. Với tốc độ ngang ngửa với tốc độ mà các đồng nghiệp khỏe mạnh nhắn tin trên điện thoại thông minh.

Giao diện não-máy tính

Người tham gia nghiên cứu (T5) gần như mất toàn bộ khả năng cử động bên dưới cổ vì chấn thương tủy sống vào năm 2007. Các nhà khoa học đặt hai con chip giao diện não-máy tính. Mỗi con có kích thước bằng một viên thuốc aspirin, ở bên trái não của T5.

Mỗi con chip có 100 điện cực thu nhận tín hiệu từ các tế bào thần kinh kích hoạt trong phần vỏ não vận động. Một vùng ở bề mặt ngoài cùng của não, chi phối chuyển động của tay. Các tín hiệu thần kinh đó được gửi qua dây dẫn đến máy tính. Nơi các thuật toán trí tuệ nhân tạo giải mã tín hiệu và phỏng đoán chuyển động của bàn tay và ngón tay dự định của T5.

T5 đạt tốc độ tạo ra văn bản đáng kinh ngạc

Các thuật toán được thiết kế trong Phòng thí nghiệm dịch thuật bộ phận giả thần kinh của Stanford. T5 đã tạo ra văn bản với tốc độ khoảng 18 từ mỗi phút. Những người bình thường có thể nói ra khoảng 23 từ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Thậm chí, T5 sau đó đã đạt mức kỷ lục 40 ký tự/ phút.

T5 đạt tốc độ tạo ra văn bản đáng kinh ngạc

Nghiên cứu này vừa được công bố trực tuyến ngày 12/5/2021 trên tạp chí Nature. Nó mở ra hi vọng cho hàng trăm nghìn người Mỹ và hàng triệu người trên toàn cầu. Những người đã mất khả năng sử dụng chi trên hoặc khả năng nói. Do chấn thương tủy sống, đột quỵ hoặc xơ cứng teo cơ.

Nguồn: Khoahoc.tv