Hạt sen khi chưa chế biến và bảo quản

Bí quyết vàng để bảo quản và chế biến hạt sen tươi

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Hạt sen tươi có theo mùa nhưng với một vài bước đơn giản, bạn có thể để dành hạt sen sử dụng cho cả năm. Theo y văn xưa, hạt sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng an thần. Tâm sen có vị đắng, tính lạnh, trị sốt cao, cao huyết áp, mất ngủ. Gương sen có vị đắng nhẹ, dùng chữa bệnh lậu … Hạt sen là một vị thuốc quý có tác dụng bổ dưỡng, an thần, đặc biệt chữa tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng. Hạt sen còn có tác dụng bồi bổ dạ dày, đảm bảo dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể, điều hòa lượng thức ăn, nước tiểu đục và một số bệnh phụ nữ.

Những cách để bảo quản và chế biến hạt sen

Vì thế, hạt sen tươi thường được chọn làm các món ăn. Để bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Như: chè sen, mứt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… Tuy nhiên hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè và hiện tại đã là cuối mùa sen. Để lưu trữ hạt sen dùng chế biến vào các mùa khác trong năm. Bạn phải bảo quản thật kỹ để không bị hư hỏng cũng như mất đi chất dinh dưỡng. Bạn có thể bảo quản hạt sen tươi theo các cách dưới đây:

Cách chế biến

Cách 1: Phơi nắng

Mua hạt sen tươi về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa). Dùng tăm để lấy tâm sen ra. Nên mua hạt sen vẫn còn cả vỏ ngoài. Để tránh bị ngâm nước sẽ tốt hơn. Sau đó đem hạt sen phơi nắng 3-5 lần cho thật khô. Rồi cho vào lọ sạch, đậy nắp kín để dùng ăn dần. Trong quá trình dùng, thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc. Nếu bạn không mang phơi nắng được. Thì có thể đem hạt sen đi sấy khô, vừa nhanh vừa tiện. Sau đó cũng cất vào lọ khô để dùng dần.

Cách 2: Chia nhỏ và bảo quản trong hộp nhựa

Mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa). Sau đó chia từng phần đủ lượng ăn mỗi lần vào từng hộp nhựa. Hoặc túi nilon rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần muốn ăn thì lấy ra đủ lượng sen cần dùng, xả với nước nhiều lần cho hết lạnh. Để khi nấu hạt sen sẽ mềm, bở mà không bị cứng. Làm theo cách này các mẹ có thể bảo quản hạt sen được trong vòng khoảng 4-5 tháng.

Hạt sen tươi thường để được trong bao lâu?

Hạt sen tươi

Hạt sen thường chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm nước, khoáng chất và nhiều nhóm Vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể hơn, trong 100 gram sen tươi chứa đến 18g Protein, 350 Calo, cùng nhiều khoáng chất khác, và đặc biệt chứa đến 13‰ phân lượng nước. Sự khác biệt giữa hạt sen tươi và khô nằm ở phân lượng nước, và điều đó khiến hạt sen tươi thông thường chỉ để được 5 –  7 ngày nếu để ở nhiệt độ thông thường, 7 – 14 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh, qua thời gian đó, hạt sen sẽ hỏng mốc mất dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe. Điều đó khiến bạn chỉ có thể sử dụng hạt sen tươi ở trong mùa, không thể dùng ở những mùa khác.

Lưu ý

Cách bảo quản

Làm theo cách bảo quản hạt sen này, bạn có thể giữ được hạt sen không bị hỏng trong 4 – 5 tháng. Nhưng để có hạt sen ngon, chất lượng thì bạn phải mua sen huế nhé, chứ bạn mua sen vùng khác thì chưa chắc hạt sen sẽ không bị sượng. Còn Hạt sen tươi huế thì shop đảm bảo 100‰ không bị sượng.

Nguồn: cachnauan.net