Giò chả

Mẹo nhận biết giò chả dính hàn the gây hại cho cơ thể

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Tết đến xuân về, nhu cầu mua sắm các loại giò để bày biện mâm cơm gia đình ngày càng nhiều. Hàng loạt các cơ sở sản xuất giò chả ra đời. Cho đến nay, giò chả bị dính han the vẫn là một vấn đề nhức nhối trong cộng đồng. Chả giò được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt thăn lợn băm nhỏ và nước mắm ngon sau đó gói vào lá chuối và luộc chín. Nếu bạn không có thời gian tự làm tại nhà và không biết cách nhận biết giò chả bị dính hàn the hay không thì hãy đọc ngay bài viết này nhé! Bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Nguyên nhân dẫn đến hàn the được sử dụng

Tuy nhiên vấn đề lựa chọn nguyên liệu thịt lợn khá khó khăn. Nguyên nhân do thịt lợn tăng trọng rất bở,. Có nhiều nước nên không được ưa chuộng tại các cơ sở sản xuất. Tại một số nơi sản xuất thiếu lương tâm, chả lụa được trộn với các chất phụ gia thực phẩm. Làm cho miếng chả giòn, dai và mịn hơn. Loại phụ gia thường được sử dụng phổ biến là hàn the. Đây là chất vô cùng độc hại. Nằm trong danh mục phụ gia không được phép sử dụng để bảo quản và chế biến thực phẩm.

Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho các sản phẩm tinh bột, cá, thịt… trở nên dai. Vì thế hay được các nhà sản xuất thiếu lương tâm cho vào thực phẩm để sản phẩm. Việc này nhằm làm thực phẩm chế biến ra dai và kéo dài thời gian bảo quản và sử dụng. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa hàm lượng hàn the rất dễ gây ngộ độc. Ăn với liều lượng nhỏ, chúng sẽ tích tụ dần gây ngộ độc. Nguy hiểm hơn, chúng có thể biến chứng thành bệnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ cần sử dụng quá 5g hàn the trở lên có thể dẫn tới tử vong.

Cách phân biệt giò chả dính hàn the

nhận biết dấu hiệu giò dính hàn the

Giò, chả không chỉ ngon mà còn là món ăn mang tính chất truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Nhưng do cuộc sống ngày càng bận rộn nhiều người thường chọn giải pháp là mua giò chả đã làm sẵn ở ngoài cho tiện. Tuy nhiên nếu không khéo phân biệt thì bạn rất có thể sẽ mua phải giò dính hàn the chả kém chất lượng. Chứa nhiều bột, thậm chí là chứa cả hàn the. Sau đây là một số cách phân biệt giò, chả ngon mà chị em có thể tham khảo:

Giò dính hàn the

Phân biệt bằng cách nhìn: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Bề mặt có nhiều lỗ rỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt. Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại. Và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra. Tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột. Và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng. Phân biệt bằng cách ngửi: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt hòa quyện với mùi của lá gói. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực. Thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Mùi giò do chất lượng giò tạo nên, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói là ngon. Nếu thấy một cây giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớp tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì nên bỏ qua ngay lập tức.

Que thử hàn the

Phân biệt bằng cách nếm: Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm mềm. Không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở. Nếu giò quá bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì tức là đã bị trộn với bột,. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Chả dính hàn the

Phân biệt chả ngon cũng tương tự như phân biệt giò. Tuy nhiên vì chả không có lớp lá gói bên ngoài nên dễ dàng phân biệt hơn giò. Một phên/miếng chả được gọi là ngon khi lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán. Nhưng vỏ hơi sần sùi, không mịn, lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ. Nếu các mẹ sờ tay thử vào miếng chả thấy mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớp. Mà chỉ dính một chút mỡ ở tay (lý do là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò). Chả ngon có mùi thơm nhẹ, khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng.

Nhận biết chả không chứa hàn the

Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì tức là nó đã bị trộn lẫn với hàn the. Có thể nói lựa chọn thực phẩm an toàn là một thử thách đối với các chị em nội trợ. Hiện nay trên thị trường có bán những bộ kit chuyên dùng để thử và phát hiện hàn the với giá khá rẻ, để chắc chắn những khoanh giò, chả mình định mua về không bị nhiễm hàn the thì cách tốt nhất là các chị em nên thử bằng bộ kit ấy.

Nguồn: cachnauan.net