ném bóng rổ 3 điểm

Kinh nghiệm ném bóng rổ 3 điểm chuẩn xác nhất

Kinh nghiệm chơi thể thao Thể thao

Kỹ thuật ném bóng rổ 3 điểm là một trong những yêu cầu cơ bản nhất mà những người tham gia chơi bóng rổ cần nắm được. Tuy nhiên để có thể nem chuẩn xác vào rổ thì không phải kỹ thuật này lúc nào cũng chính xác. Đây là một kỹ thuật ném bóng từ xa so với khung thành và nếu ném đúng vào rổ thì bạn sẽ mang về cho đội mình 3 điểm. Kỹ thuật ném bóng này yêu cầu độ chính xác về kỹ thuật cao thì mới có thể giúp bạn dễ dàng đưa bóng về rổ bởi khoảng cách khi ném khá xa, cách rổ khoảng 6,3m. Tuy nhiên khó không có nghĩa là không thể. Hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật cũng như cách thức thự hiện kỹ thuật ném bóng này cho bản thân mình nhé.

Quy trình ném bóng rổ 3 điểm

Để có thể thực hiện kĩ thuật ném bóng rổ 3 điểm một cách chính xác, bạn phải lần lượt làm theo các bước sau:

Bước 1: Đưa tay cầm bóng lên ngang tầm mắt đồng thời cố định vị trí của tay bằng khung hình chữ L (cánh tay tạo hình vuông góc ở phần khuỷu tay). Đây là một trong những bước căn bản đầu tiên trong kĩ thuật ném bóng rổ mà bạn cần nhớ rõ.

Bước 2: Thả lỏng cơ thể giúp cân bằng lại nhịp thở một cách ổn định. Từ đó, bạn mới có thể dồn toàn bộ tâm trí và sức lực của mình vào cú ném. Sau khi thả lỏng cơ thể, bạn phải cố định cổ tay rồi hất với một lực đủ mạnh để ném bóng.

Quy trình ném bóng rổ 3 điểm

Bước 3: Khuỵu chân xuống khi ném. Động tác này là đà giúp bạn bật cao hơn để cú ném bay xa hơn. Đồng thời đây cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn tạo ra một lực đẩy để ném bóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn không nên nhún quá sâu. Cũng không nên nhún quá nhẹ. Một lực nhún vừa phải sẽ là bước đệm tốt để trái bóng bay thẳng vào rổ.

Bước 4: Duỗi thẳng cánh tay và giữ nguyên tư thế đó cho đến khi bóng chạm vành rổ. Động tác này sẽ giúp đường bóng bay cao hơn và xa hơn. Đồng thời giúp bạn có được một dáng ném vô cùng đẹp và “ngầu” nữa.

Những lưu ý về mặt kỹ thuật

Bóng rổ không chỉ là môn thể thao giải trí mang lại rất nhiều lợi ích về sức khoẻ cho con người. Nó còn tăng cường khả năng vận động và phát triển chiều cao. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững và biết hết được các kĩ thuật trong bóng rổ nhất là ở cự li xa. Ở đây kĩ thuật ném bóng rổ 3 điểm được quan tâm nhiều nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách ném bóng rổ 3 điểm.

Hãy tự tin vào bản thân

ném bóng rổ 3 điểm

Đừng tự ti không dám ném 3 điểm trong lần đầu tiên. Hãy cố gắng nhắm mục tiêu 3 điểm cho mỗi lần tập luyện. Vì khi ném 3 điểm thì bán kính vòng 3 điểm sẽ không thay đổi. Đồng thời các bó cơ tay sẽ ghi nhớ việc hoạt động của khoảng cách cố định cho những cú ném lần sau.

Đặt tay lên ngang tầm mắt và cố định chúng thành khung chữ L khi ném

Khi ném bóng bạn cần nhớ đưa tay lên cao ngang tầm mắt. Cố định chúng thành khung hình chữ L. Khi thực hiện cú ném đưa bóng từ dưới lên; để khi vẫy tay bóng sẽ không bị chệch nhiều so với đường hướng ban đầu. Việc này cũng sẽ giúp bạn cố định khung tay. Có tư thế sẵn sàng để ném ngay vị trí mình mong muốn. Lúc mới đầu thì sẽ phải khựng lại để tạo khung ném, phản xạ chưa quen. Nhưng quen rồi sẽ rất nhanh chỉ đưa bóng lên vào tư thế ném là tạo thành khung ném chuẩn ngay. Nó như là một phản xạ vậy.

Thả lỏng cơ thể, ổn định nhịp thở

Thả lỏng cơ thể, ổn định nhịp thở

Trước khi nhảy ném thì việc thả lỏng cơ thể sẽ giúp bạn ổn định lại nhịp thở. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, bạn càng mệt, càng thở gấp; tỉ lệ chính xác càng giảm đi rõ rệt. Vì vậy, hãy luôn giữ vững nhịp thở để vẫy cổ tay thật nhẹ nhàng đẻ đạt được cú ném thật chuẩn.

Khuỵu chân xuống khi ném, duỗi thẳng và giữ nguyên cánh tay đến khi bóng chạm vành rổ

Đây là động tác cơ bản lấy đà trước mỗi khi cơ thể bật lên cao. Tuy nhiên hãy khuỵ chân đủ sâu để cho việc lấy đà trở thành một bước đột phá. Phần lớn các cầu thủ ném xong không bao giờ làm điều này. Trong khi nó giúp tăng độ cao của bóng và giúp tư thế ném trở nên đẹp hơn bao giờ hết.

Không nhồi bóng quá nhiều

Không nhồi bóng quá nhiều

Cơ bắp căng cứng khi bạn nhồi quá nhiều và khi ném. Các bó cơ không còn giữ được sự ổn định như lúc ban đầu.

Tập lực tay bằng cách hít đất và xà đơn

Động tác hít đất thật sự rất tiện bạn có thể tập ở bất cứ đâu. Nhưng nên chú ý là khi hít đất hoặc hít xà đơn phải để 2 tay bằng khoảng cách với ngực và vai. Không nên để quá xa vì như thế lực sẽ dồn một phần vào vai và ngực, không tập trung vào cơ tay.

Tránh tâm lý chủ quan

Kiên trì tập luyện!

Khá nhiều bạn khi cảm thấy có cảm giác và tỉ lệ vào cao so với bình thường thì sinh ra tâm lý chủ quan, khinh địch. Điều này sẽ khiến những cú ném của bạn trở nên tệ hơn bao giờ hết. Muốn thành công xin đừng chủ quan.

Kiên trì tập luyện!

Cách ném bóng rổ 3 điểm như bạn đã thấy, không quá dễ hay quá khó. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì nếu muốn thành công. Chỉ cần bạn có điều này thì bạn đã đi được hơn nửa chặng đường rồi đấy.

Nguồn: blog.yousport.vn