Chế độ tập luyện thể dục hợp lý nâng cao sức khoẻ

Chế độ tập luyện thể dục hợp lý nâng cao sức khoẻ

Phương pháp thể dục Thể thao

Nhiều người cho rằng lao động, làm việc nhà hàng ngày thì sẽ không cần phải tập thể dục. Đây không phải là một ý kiến hoàn toàn chính xác. Trước hết, phải nói rằng dù tập thể dục bằng hình thức nào thì tất cả các hình thức tập luyện đều hướng đến mục đích rèn luyện sức khỏe, giúp chị em có thân hình thon gọn, làn da mịn màng, đầu óc minh mẫn, yêu đời không phải bất cứ loại “thần dược” nào cũng có thể thay thế nó. Vậy tập luyện thể dục như thế nào là có lợi cho sức khỏe để đạt được hiệu quả tối đa là những câu hỏi đáng được quan tâm hiện nay.

Tác dụng của việc tập luyện thể dục

Vai trò của thể dục, thể thao để nâng cao thể lực

Vai trò của thể dục, thể thao để nâng cao thể lực và sức chịu đựng của cơ thể đã được các nhà khoa học chứng minh. Đặc biệt thể dục, thể thao giúp cải thiện và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, hô hấp và chuyển hóa. Đối với một số người mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid… thì thể dục, thể thao là một trong những liệu pháp bắt buộc để làm giảm và hạn chế biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, luyện tập thể dục, thể thao như thế nào để có lợi cho điều trị là điều quan tâm của tất cả mọi người. Bởi vì nếu rèn luyện không đúng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Người cao tuổi nên tập dưỡng sinh

Khi tập thể dục, thể thao, hệ tuần hoàn hoạt động nhiều hơn. Nhịp tim tăng co bóp, lượng máu được tim bơm ra đến các cơ quan của cơ thể trong một phút (lưu lượng tuần hoàn) cũng nhiều hơn để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Chính sự tăng hoạt động này làm tiêu tốn năng lượng cũng như tăng cường sức chịu đựng của cơ thể. Đồng thời đào thải chất dư thừa trong quá trình chuyển hóa ra bên ngoài nhiều hơn. Hơn nữa, thể dục, thể thao còn giúp não bộ tiết ra Endorphin. Đó là một hormon hết sức cần thiết cho cơ thể. Endorphin có tác dụng giảm đau, giảm lo âu, chống lão hóa. Đồng thời kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động chống lại bệnh tật.

Người cao tuổi nên tập dưỡng sinh

Rèn luyện thể dục như thế nào là hợp lý?

Tập thể dục, thể thao như thế nào là hợp lý? Đó là câu hỏi quan tâm của nhiều người. Bởi vì khi chơi thể thao, bên cạnh rèn luyện cho sức khỏe còn có yếu tố đam mê và cạnh tranh. Nên việc dừng hay tiếp tục chơi để có lợi cho sức khỏe là hết sức cần thiết. Mỗi người nên chọn cho mình môn thể thao phù hợp. Vừa thỏa mãn sở thích, vừa có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, người vừa ốm dậy, người yếu, có bệnh lý mạn tính về tim mạch thì nên tập thể dục vừa mức. Trước khi tập nên khởi động khoảng 5-10 phút và tập khoảng 30-45 phút mỗi ngày. Tập cho đến khi cảm thấy nhịp tim hơi nhanh; hoặc cảm giác nhịp thở tăng nhanh hơn bình thường, hoặc ra mồ hôi thì nên dừng lại. Các môn thể dục phù hợp với người cao tuổi hoặc người có tình trạng bệnh lý là đi bộ, tập thể dục tại chỗ hay thể dục bằng dụng cụ… Khi tập thể dục, thể thao nếu ngừng chơi sau 10 phút; nhịp tim vẫn cao hoặc sau nghỉ 60 phút bạn vẫn còn mệt tức là đã luyện tập quá mức.

Chọn loại hình thể dục nào?

Phụ nữ bị stress nên đến phòng tập với các bài aerobic vui nhộn

Bài aerocbic được thiết kế vận động nhanh, liên tục. Vậy nên sẽ không thích hợp với những chị em có tiền sử bệnh tim mạch, hen suyễn, tăng huyết áp . Với những trường hợp này, nên chọn bài tập đi bộ nhẹ nhàng. Cũng có thể kết hợp với máy đi bộ có tốc độ chậm và không để quá sức.

Phụ nữ sau khi sinh 3 tháng (đối với sinh thường) có thể bắt đầu tập nhẹ với máy đi bộ hoặc tham gia các lớp tập aerobic , tập tay không với nhịp độ tăng dần để lấy lại vóc dáng. Không nên bắt đầu tập với các bài tập bụng hoặc các máy tập bụng. Bởi nó có thể làm giãn và tổn thương cơ bụng vốn chưa được hồi phục đầy đủ. Bài tập aerobic khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày là thích hợp nhất.

Phụ nữ bị stress nên đến phòng tập với các bài aerobic vui nhộn. Để có những giây phút quên đi công việc, tập trung toàn tâm trí cho bản thân. Phụ nữ muốn giảm cân hiệu quả, nhưng không có nhiều thời gian; nên tập với máy chạy bộ theo tốc độ tăng dần. Chú ý nhịp thở để đảm bảo cung cấp đủ ôxy trong quá trình tập luyện. Đảm bảo tập đủ thời lượng. Bài tập đi bộ trên máy phải thực hiện ít nhất 30 phút. Sau khi có được số cân nặng đúng tiêu chuẩn mới chú trọng đến các bài tập tạo đường nét eo, dáng lưng và bụng. Trường hợp này có thể kết hợp bài tập trên máy và bài tập tay không để tạo dáng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn