Chế độ dinh dưỡng thích hợp dành cho trẻ em chơi thể thao

Dinh dưỡng Thể thao

Việc hướng dẫn cho con trẻ tham gia luyện tập thể thao sớm là rất tốt. Như thế góp phần tạo cho con một lối sống khoa học và tích cực ngay từ khi còn bé. Ngoài giờ học trên trường, cha mẹ nên tạo điều kiện và khuyến khích các con tham gia các câu lạc bộ mà con yêu thích. Chẳng hạn như chơi patin, học võ thuật, học bơi lội, bóng đá,….Tùy theo sở thích và năng khiếu riêng từng bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tham khảo các chế độ dinh dưỡng thích hợp dành cho trẻ em chơi thể thao. Để con có đủ chất để làm nhiều điều mình thích nhé!

Trẻ em đến một độ tuổi nào đó thường rất hiếu động và yêu thích chơi thể thao. Lúc ấy, các mẹ nên chú ý bổ sung cho trẻ đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để trẻ thỏa thích thể hiện đam mê của mình nhé. Điều này khá tốt đối với trẻ, bởi vì ngoài việc rèn luyện thể chất cho trẻ cùng tăng cường khả năng tư duy cho trẻ nữa đây. Sau đây là những dinh dưỡng cần thiết cho trẻ mà các mẹ có thể tham khảo đưa vào bữa ăn của con mình.

Cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết

Nếu các mẹ sơ ý chưa cung cấp đủ lượng nặng lượng trẻ tiêu hoa trong quá trình chơi đùa. Có thể làm trẻ có suy nghĩ mình yếu ớt hơn các bạn cùng trang lứa. Tình trạng mệt mỏi ở trẻ em sẽ xảy ra liên tục. Bên cạnh đó, hiệu suất trẻ chơi thể thao cũng kém đi rất nhiều. Để tăng hàm lượng calo tiêu thụ cho cơ thể, mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm sau:

Bổ sung các thực phẩm chứa carbonhydrates

carbonhydrates

Các mẹ có thể tìm thấy nguồn chất này trong các loại thực phẩm quen thuộc như khoai tây, gạo, mì, đậu, bánh mì. Đây được biết là các nguồn thực phẩm rất tốt. Có thể cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho trẻ trong suốt thời gian luyện tập. Đồng thời, chúng còn là những thực phẩm chứa ít chất béo cần thiết trong khẩu phần ăn của trẻ.

Thiếu chất béo trước giờ tập luyện

Nếu tưởng càng ăn ngọt càng dễ sinh năng lượng để ứng phó nhanh trong lúc thi đấu thì đúng nhưng không hay. Muốn trẻ đủ năng lượng để cầm cự đến phút cuối. Thì cơ thể phải được chuẩn bị trước đó với khẩu phần có đủ chất béo. Vì đó là nguồn dự trữ năng lượng theo kiểu bền lâu.

Thiếu chất đạm sau buổi tập luyện

buổi tập luyện

Khẩu phần nhiều thịt tuy đúng là cung ứng chất đạm nhất nhưng rất thường khi là một trong các lý do khiến “vận động viên” mỏi mệt vào sáng hôm sau! Thay vào đó nên chọn chất đạm dễ dung nạp hơn như acid amin. Có trong gạo nguyên cám, đậu nành để trẻ khỏe và hệ tiêu hóa không mệt.

Thiếu chất đường cho tiến trình phục hồi

Trẻ em sau khi chơi thể thao thường hết pin và năng lượng. Nếu “nạn nhân” sau đó phải ngồi vào bàn học đến khuya thì chẳng khác nào hành hạ trẻ! Đừng quên trong vòng một giờ sau khi rời sân là lúc trẻ rất cần chất đường. Nhưng không phải loại đường cát như lửa rơm bạo phát bạo tàn. Khẩu phần nhiều tinh bột, sữa và chất xanh là bữa ăn thích hợp sau giờ đổ mồ hôi trên thao trường. Để trẻ không thiếu calci và magne, hai khoáng tố cần thiết cho hệ thần kinh và vận động.

Cung cấp lượng protein phù hợp cho trẻ

protein

Nhu cầu protein của một vận động viên chỉ cao hơn một chút so với người ít vận động. Đối với những trẻ em đang cố gắng tìm cách để phát triển và có cơ bắp săn chắc. Bổ sung thêm một lượng protein nhỏ trong khẩu phần ăn kết hợp với tập thể dục là việc rất quan trọng. Thông thường, để bổ sung protein cho cơ thể, mẹ chỉ cần tăng lượng calo tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng. Nhưng vẫn đảm bảo một khẩu phần ăn cân bằng cho trẻ.

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

Bổ sung đủ nước

Trong quá trình luyện tập thể thao trẻ thường mất nước do đổ mồ hôi. Cơ thể cần được bổ sung nước thay thế nhằm ngăn chặn tình trạng mất nước và cơ thể bị nóng. Trẻ nên uống nhiều nước và uống 2 ly nước trước khi luyện tập 2 giờ. Mẹ hãy chắc chắn rằng trẻ đã uống nhiều chất lỏng sau mỗi bữa ăn nhé. Ngoài ra, trong suốt quá trình luyện tập, trẻ em nên bổ sung nước định kì từ 10 -15 phút một lần ngay cả khi không khát. Điều này đặc biệt quan trọng khi trẻ luyện tập trong thời tiết nóng đấy. Việc đổ nước lên đầu có thể làm trẻ cảm thấy khỏe hơn. Nhưng hành động này không cung cấp chất lỏng cho cơ thể trẻ.

Nhu cầu tiêu thụ chất lỏng có thể khác nhau giữa các trẻ vì nó phụ thuộc vào kích thước cơ thể. Mức độ hoạt động thể chất và thời tiết. Hầu hết nhu cầu chất lỏng của trẻ thường nằm trong khoảng 1,5 – 3 lít mỗi ngày. Nếu trẻ thường xuyên hoạt động thể chất mẹ nên khuyên cứ sau nửa giờ sau khi vận động cơ thể mạnh; trẻ cần bổ sung thêm 240-350 ml chất lỏng 1 lần nhé.

Nguồn: rcc.com.vn