Bật mí chế độ dinh dưỡng dành cho người chơi cầu lông

Dinh dưỡng Thể thao

Cầu lông là một môn thể thao được đa số bạn trẻ Việt Nam ưa thích. Việc tham gia và tìm hiểu các loại hình thể thao cũng rất tốt cho sức khỏe của bản thân. Một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực để làm nhiều điều mình thích. Vậy người chơi cầu lông cần nên ăn uống và có chế độ dinh dưỡng như thế nào cho phù hợp?. Được biết khi chơi cầu lông bạn nên cần bổ sung Protein và Vitamin. Bên cạnh đó việc bổ sung nhiều nước cũng khá quan trọng, vì chơi thể thao thường mất rất nhiều nước trong cơ thể.

Khi bất chơi bất kỳ một môn thể thao nào, thì việc đầu tiên phải nghĩ đến. Là cần thủ bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất nào để cho cơ thể không bị hụt hơi trong quá trình hoạt động. Trong đó, phải kể đến môn cầu lông. Đây là môn thể thao được biết đến với cường độ hoạt động cao. Nên ta càng phải có những chế độ dinh dưỡng quan trọng. Để người chơi cầu lông duy trì sức khỏe ổn định trong cuộc chơi cũng như là trong thi đấu.

Chính vì thế, bài viết đã nghiên cứu và mong muốn chia sẻ đến bạn đọc chế độ ăn uống phù hợp cho người chơi cầu lông. Mong rằng qua bài viết dưới đây, các bạn có thể rút ra cho mình kinh nghiệm ăn uống phù hợp với bản thân.

Nạp nhiều tinh bột cho cơ thể

Nạp nhiều tinh bột cho cơ thể

Tinh bột được mệnh danh là căn nguyên của nguồn năng lượng chính của cơ thể. Qua đó giúp cho người chơi tăng cường khả năng phục hồi trong trận đấu. Bổ sung các nguồn tinh bột đơn giản; sẽ giúp cho bạn có thể lấy lại năng lượng một cách nhanh chóng. Nhưng bên cạnh đó, những nhóm tinh bột phức tạp sẽ tiêu hóa lâu hơn. Và ngoài cung cấp năng lượng còn cung cấp cả chất xơ, vitamin cho cơ thể.

Bổ sung protein và vitamin

Bổ sung protein và vitamin

Protein là thành phần chính trong việc xây dựng và chữa lành cho cơ thể. Lượng protein thiết yếu cần hấp thu là khoảng 1-2 gram trên mỗi kg cân nặng. Ngoài ra, cũng đừng quên tiếp thêm cho cơ thể của bạn vitamin và chất khoáng. Để đảm bảo thể lực duy trì dẻo dai và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhất là vitamin C, vitamin A, vitamin E, chất sắt.

Nạp cho cơ thể tối thiểu 3 lít nước mỗi ngày

uống nhiều nước

Nếu không có đủ nước thì cơ thể sẽ trở nên chậm chạp. Không thể tập trung tinh thần cũng như dễ dàng gặp tình trạng kiệt sức. Tùy thuộc vào cường độ luyện tập và thi đấu mà vận động viên có thể mất rất nhiều nước. Nên họ cần uống nhiều nước cho cơ thể hoạt động tốt.

Chú ý: uống quá nhiều hoặc quá ít nước đều không tốt. Thậm chí có thể gây ngộ độc nước, dẫn tới rối loạn chức năng não. Bạn có thể dùng thêm các loại nước ép trái cây như bưởi, cam, nho, chuối. Vừa tăng cường nước vừa thêm dưỡng chất cho cơ thể.

Ăn nhiều bữa trong một ngày

Không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Mà chia thành nhiều bữa nhỏ, thường là 5 bữa: sáng, trưa, chiều, tối và trước khi đi ngủ. Buổi chiều và trước khi đi ngủ chỉ ăn nhẹ để không ảnh hưởng và bị mất sức khi tập luyện.

Lưu ý khác

Hạn chế chất béo và muối, các thức ăn quá mặn sẽ làm cơ thể mất nước. Còn chất béo sẽ làm tăng cân cũng như nhiều vấn đề khác cho sức khỏe khi luyện tập. Người chơi cũng nên ăn cách 2 tiếng trước khi tập để tránh đầy bụng và nhanh mệt khi phải di chuyển với cường độ cao. Tránh các loại nước ngọt, nước có ga, rượu bia,… Vì chúng không tốt cho sức khỏe và sẽ làm giảm thể lực khi tập luyện.

Chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ luyện tập

Bên cạnh việc ăn uống đủ chất, người chơi cần phải đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ 8 tiếng hoặc hơn mỗi ngày để giữ tinh thần tỉnh táo cũng như cho cơ thể thời gian hồi phục sau một ngày luyện tập. Ngoài các giờ tập luyện thi đấu thì người chơi cũng cần phải vận động thêm các bộ môn bên ngoài như chạy bộ hay tập tạ để cơ thể luôn có sự linh hoạt, chính xác và khỏe mạnh cần thiết. Như vậy, chế độ ăn uống cho người chơi cầu lông đòi hỏi phải cung cấp đủ dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Như vậy, người chơi mới có sức để luyện tập, thi đấu cũng như giữ được thể lực của mình luôn trong trạng thái tốt nhất.

Nguồn: rcc.com.vn