chơi bóng rổ

Bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi chơi bóng rổ

Kinh nghiệm chơi thể thao Thể thao

Với bất kì một môn thể thao hay thực hiện một hoạt động nào đó thì tính tự tin là vô cùng quan trọng. Khi chơi bóng rổ, tính tự tin giúp bạn mạnh mẽ thể hiện được tài năng của mình, những cú ném bóng dứt khoát ghi bàn. Tính tự tin khi chơi bóng rổ không phải tự nhiên có được mà phải thông qua quá trình luyện tập và rèn luyện hằng ngày. Vừa giúp bạn tự tin khi chơi lại vừa nâng cao khả năng đánh bóng của mình. Vậy làm thế nào để rèn luyện tính tự tin trong khi đánh bóng rổ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của tính tự tin khi chơi bóng rổ

Nếu bạn hỏi bất kỳ cầu thủ bóng rổ nào có khả năng ném bóng nổi trội – điều gì làm cho họ trở nên giỏi như vậy thì hầu hết sẽ trả lời rằng ngoài tài năng và quá trình rèn luyện không ngừng, họ cần phải có một sự tự tin nhất định để ghi bàn thành công.

Trên thực tế, sự tự tin là một trong những thứ có sẵn của mỗi người từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên ra và huấn luyện viên lại cho rằng sự tự tin giống như một kỹ năng mà họ có thể xây dựng theo thời gian. Thậm chí, nó còn được cải thiện rất nhiều nếu bạn biết cách rèn luyện.

Tầm quan trọng của tính tự tin khi chơi bóng rổ

Chìa khóa chính trong việc xây dựng sự tự tin đối với môn thể thao này chính là luyện tập, thái độ tinh thần tích cực và học hỏi từ những sai lầm. Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của sự tự tin trong bóng rổ là gì và cách cải thiện đức tính này nhé.

Để trở thành một tay chơi bóng giỏi ngoài kỹ năng. Thì bản lĩnh sự tự tin cũng là một yếu tố giúp bạn trở nên xuất sắc. Dù bạn có kỹ năng giỏi đến cỡ nào nhưng không có tự tin thì tham gia một trận đấu bạn sẽ không phát huy hết khả năng của mình.

Phương pháp rèn luyện tính tự tin

Trong khi tài năng có thể là do bẩm sinh nhưng sự tự tin cần được phát triển theo thời gian. Một khi bạn trở nên tự tin với cú ném của mình thì bạn càng có nhiều khả năng để thành công. Có một vài phương pháp về cách cải thiện sự tự tin của bạn khi chơi bóng rổ. Tất cả đều được chúng tôi tổng hợp trong bài viết bên dưới đây:

Luyện tập ném bóng đều đặn

Luyện tập ném bóng đều đặn

50 cú ném dễ dàng cách rổ 1,2-2 mét trong mỗi lần luyện tập. Bạn chắc chắn sẽ tăng sự tự tin trong mỗi lần thực hiện cú ném. Bằng cách này, bạn không chỉ được rèn luyện cách ném rổ chính xác; mà còn khiến nó trở thành thói quen của mình mỗi khi chơi bóng. Chí cần bạn bắt dầu động tác, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn và do đó sẽ có một cú đánh mượt mà hơn.

Có bài tập rèn luyện khoa học

Để thực sự tăng cường và cải thiện sự tự tin với môn học bóng rổ; bạn cần lập biểu đồ về số lượng cú ném mà bạn đã thực hiện. Bạn có thể biết rõ về những biến động trong khoảng thời gian đó. Khi thấy được sự cải tiến, bạn sẽ trở nên tự tin hơn và ngày càng phát huy tinh thần. Việc lập biểu đồ này không chỉ giúp bạn theo dõi mức tăng phần trăm cú ném rổ. Nó còn tác động không nhỏ tới tiềm thức và tinh thần của bạn.

Có bài tập rèn luyện khoa học

Tạo một biểu đồ không phải là việc khó khăn. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn phải biết những gì mà bạn đang làm với biểu đồ đó. Giúp bạn hiểu giá trị tham chiếu của nó. Về cơ bản, khi lập biểu đồ bạn cần phải tạo ít nhất 5 hàng trên giấy. Mục đích để bạn có thể ghi lại ngày, một loạt cú ném đã thực hiện. Số lần thử, số lần ném thành công và tỷ lệ phần trăm chung của nỗ lực đó. Theo dõi tiến trình này sẽ cho bạn biết liệu bạn có thể thực hiện được bất kỳ cải tiến nào hay không.

Luôn có tinh thần tích cực

Điều quan trọng là luôn phát triển thái độ tinh thần tích cực khi cố gắng cải thiện sự tự tin. Nếu bạn suy nghĩ tiêu cực khi ném bóng, nó sẽ không chỉ khiến bạn mất tự tin. Bạn bỏ lỡ cú ném bóng của mình mà còn khiến cơ bắp của bạn căng cứng. Do đó sẽ ảnh hưởng đến chuyển động vật lý của bạn.

Luôn có tinh thần tích cực

Ngược lại, nếu trạng thái tinh thần tốt, bạn có thể tập trung hơn vào mục tiêu của mình là ném bóng chuẩn xác vào rổ. Có thể nói rằng, nếu bạn đang tìm cách cải thiện khả năng ném bóng của mình; điều quan trọng là bạn phải cố gắng tiếp cận mọi thử thách trong trò chơi với một tinh thần tích cực.

Thực hành

thực hành ném bóng rổ

Để có được một cú ném đẹp, bạn cần dành nhiều thời gian hơn để thực hành và rèn luyện cú ném của mình. Mặc dù thực hành được cho là rất quan trọng trọng việc phát triển sự tự tin. Nhưng nếu bạn thực hành không có mục đích hoặc chỉ ném mà không có bất kỳ một kỹ năng bóng rổ cơ bản nào thì chắc chắn bạn sẽ không thể cải thiện đáng kể. Chính vì vậy, bạn cần tuân theo một thói quen thực hành có bài bản. Rèn luyện một cách chính xác và nhanh chóng các kỹ năng chụp bóng của mình.

Rút ra bài học từ những sai lầm

Đến các cầu thủ bóng rổ nổi tiếng như Lebron James, Stephen Curry,.. Họ đều không tránh khỏi những sai lầm trong khi luyện tập và thi đấu. Từ những vấp ngã đó, họ vực dậy và đã giành được những thành công đáng kể như hiện nay.

Rút ra bài học từ những sai lầm

Để biết mình đang thực hiện sai ở kỹ thuật nào; hãy nhờ một người bạn quay video thực hành ném bóng. Để bạn có thể kiểm tra và xác định xem chúng có thực sự đúng hay không. Sau khi phát hiện điều chỉnh những sai lầm; bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn với cú ném rổ của mình đó. Đây là 5 cách để tăng sự tự tin trong bóng rổ, hãy cứ nghĩ mình có thể làm được là sẽ thành công…

Nguồn: thethaophui.vn