Bàn tay robot linh hoạt như bàn tay con người

Bàn tay robot linh hoạt như bàn tay con người

Công nghệ Công nghệ mới

Trong công nghiệp đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao hay sản xuất tự động thì bàn tay robot là hệ máy không thể thay thế được. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành ngoài ra bàn tay robot còn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như y học, một người bác sĩ cách nửa vòng trái đất vẫn có thể tham gia phẫu thuật trực tiếp thông qua internet và sự trợ giúp của bàn tay robot. Đó chỉ là một trong số rất nhiều ứng dụng và lợi ích của cánh tay robot mang lại.

Bàn tay robot là gì?

Robot là những cỗ máy tự động, mô phỏng toàn bộ hoặc 1 phần hoạt động của con người. Robot sinh ra để thay thế con người thực hiện các công việc phức tạp, nguy hiểm. Ngày nay, với sự phát triển của AI, robot ngày càng lợi hại. Có thể thực hiện tốt hơn các chức năng hơn trước. Robot chia làm nhiều loại: robot dịch vụ, robot công nghiệp, robot cộng tác …

Bàn tay robot công nghiệp là hệ máy mô phỏng hoạt động của một cánh tay của con người. Để phục vụ trong nhiều công đoạn của dây chuyền sản xuất. Một cánh tay robot cơ bản thì bao gồm bắp tay, khuỷu tay và bàn tay giống tay người.

Bàn tay robot là gì?

Hiện nay, cánh tay robot công nghiệp thường được sản xuất đại trà phần tay máy cơ bản, phần mềm điều khiển. Các thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành như: ABB, Yaskawa, Kuka …

Các bàn tay robot này sẽ được sản xuất theo những tiêu chuẩn nhất định và được phân phối toàn thế giới. Những công ty OEM như Băng tải Hai Tấn sẽ mua tay robot cơ bản này. Để chế tạo đồ gá, lắp đặt, lập trình, kết nối và hệ thống có sẵn theo yêu cầu của người dùng cuối.

Bàn tay robot có tính tương tác linh hoạt cao được phát triển thành công

Viện Máy móc & Vật liệu Hàn Quốc (KIMM) đã phát triển một bàn tay robot có khả năng tương tác linh hoạt với nhiều vật dụng và công cụ khác nhau trong đời sống hàng ngày, chẳng hạn như cầm chắc một quả trứng hoặc dùng kéo để cắt giấy. Bàn tay của KIMM có thể dễ dàng gắn trên nhiều cánh tay robot khác. Và có lực nắm mạnh nhất thế giới so với trọng lượng của chính nó. Dự kiến việc sử dụng bàn tay robot sẽ được triển khai rộng rãi vào các nhà máy công nghiệp cũng như cuộc sống hàng ngày.

Bàn tay robot có tính tương tác linh hoạt cao được phát triển thành công

Tiến sĩ Hyunmin Do, nhà nghiên cứu chính của Khoa Robot và Cơ điện tử thuộc Bộ phận Nghiên cứu Hệ thống Sản xuất Tiên tiến của KIMM cho biết, cánh tay robot có khả năng xử lý các đồ vật giống như bàn tay của con người bằng cách bắt chước cấu trúc và chuyển động của một ngón tay người. Nó bao gồm bốn ngón tay và 16 khớp. Tổng cộng có 12 động cơ được sử dụng để di chuyển từng ngón tay và khớp độc lập.

Bàn tay robot có trọng lượng nhẹ hơn 1 kg nhưng tải trọng được hơn 3 kg

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một cơ chế độc đáo để hỗ trợ chuyển động trong không gian nhỏ với mức độ tự do cao. Họ đã thành công trong việc module hóa các bộ phận chịu trách nhiệm cho chuyển động của ngón tay. Bằng cách nhúng nó vào trong lòng bàn tay. Bàn tay robot có trọng lượng nhẹ hơn 1 kg nhưng tải trọng được hơn 3 kg.

Các nhà khoa học đã phát triển hai loại cảm biến lực phát hiện sự tiếp xúc với các đồ vật. Và gắn chúng vào đầu ngón tay và lòng bàn tay. Các cảm biến trên đầu ngón tay là cảm biến lực mô-men xoắn đa trục. Với đường kính 15 mm và trọng lượng dưới 5 g. Chúng có thể đo cường độ và hướng của lực được phát hiện ở đầu ngón tay. Khi cánh tay robot tiếp xúc với một đồ vật giúp kiểm soát lực nắm và bám.

Bàn tay robot có trọng lượng nhẹ hơn 1 kg nhưng tải trọng được hơn 3 kg

Các cảm biến xúc giác giống lớp da là kết quả của hợp tác nghiên cứu với Đại học Quốc gia Seoul được gắn vào ngón tay và lòng bàn tay. Những cảm biến này đo sự phân bố lực tại khu vực tiếp xúc khi tay robot chạm vào một đồ vật.

Tiến sĩ Hyunmin Do cho biết: “Bàn tay robot được phát triển để xử lý các đồ vật khác nhau. Bao gồm các công cụ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bằng cách bắt chước chuyển động linh hoạt của bàn tay con người. Đây là nền tảng để tiếp tục nghiên cứu phát triển thuật toán nắm và bắt. Trí thông minh trong thao tác cho cánh tay robot trong tương lai”.

Nguồn: Vnexpress.net