Người đàn ông có thực sự vô tâm như phụ nữ nghĩ?

Người đàn ông có thực sự vô tâm như phụ nữ nghĩ?

Đời sống Đời sống gia đình

Đàn ông rất đơn giản, họ được ví von như những chàng trai to lớn. Suy nghĩ của người đàn ông giống như một đường thẳng. Họ nghĩ rằng nó đơn giản, chỉ có màu đen hoặc trắng. Ngược lại, phụ nữ luôn có những suy nghĩ phức tạp, thậm chí có thể hơi quá đáng so với tình hình thực tế. Đàn ông đơn giản, nhưng họ không vô tâm. Họ chỉ có những ý tưởng đơn giản. Vì vậy, phụ nữ không nên ép buộc họ phải hiểu những suy nghĩ phức tạp của họ. Đối với một người đàn ông đơn giản hay một người phụ nữ phức tạp như vậy, nếu một người đàn ông không hiểu mình thì sao?

Người phụ nữ cần hiểu người đàn ông

Người phụ nữ cần hiểu người đàn ông

Sau 3 năm yêu nhau, rồi 3 năm hôn nhân nhiều lần chị Phan Thị Lan (Hà Nội) đã nhiều lần vật vã, tổn thương tự thân mà chồng không hề biết. Anh ấy thương vợ, quý con, chăm làm nhưng chị vẫn quy tôi “vô tâm”.

Tính anh là vợ không muốn nói chuyện thì anh lánh mặt chờ vợ bớt giận mới tính. Nhưng chị lại suy diễn là chồng có mối quan hệ “đáng ngờ” khác., chồng không còn thích thú bên vợ. Sau đó vợ sẽ vật vã, khóc lóc. Có lần chị bỏ ra ngoài, cố tình đóng sầm cửa thật mạnh (nhằm báo cho anh biết). Chị nghĩ chồng sẽ lật đật chạy xuống, đuổi theo ôm vợ, rồi năn nỉ kéo vợ về, và chị sẽ gục vào vai chồng thổn thức,… Nhưng chị đã đi 30 phút,… Mưa xuân lất phất, ngấm lạnh nên đành về. Tới cửa phòng ngủ nghe tiếng chồng cười ngặt nghẽo, hóa ra anh đeo tai nghe xem phim hài,… Và chị hiểu có đóng sầm cửa tới 10 lần chồng cũng không nghe thấy gì.

Giờ thì chị đã có 2 con, với hơn 10 năm kinh nghiệm hôn nhân. Chị nhận ra rằng chồng giỏi giang, nhạy bén ngoài xã hội, rất đàn ông. Nhưng anh không bao giờ đoán được vợ nguẩy mình bỏ đi, nói dỗi, hay cái lườm của vợ có ý nghĩa gì, cần gì,… Và chị Lan phải thay đổi, khi cần gì là gọi chồng ầm lên, anh ấy sẽ xuất hiện trong vòng 1 nốt nhạc để phục vụ vợ con. Như thế chị thấy tốt hơn gấp nhiều lần so với cái dỗi hờn, làm mình, làm mẩy.

Suy nghĩ khác nhau giữa phụ nữ và đàn ông

Cấu tạo về suy nghĩ của đại đa số đàn ông đều rất đơn giản, họ chỉ nhìn sự việc một cách ngắn nhất, dễ nhất, ít phức tạp nhất. Phụ nữ và đàn ông còn rất nhiều điểm khác nhau:

Đàn ông có cơ bắp to, thích hợp cho lao động nặng, khi lao động thường tập trung sức mạnh, nhưng sau đó cần nghỉ ngơi. Đó là lý do họ đi làm về thích nằm chơi game, xem phim,… mà không thích làm việc nhà như cơm nước, giặt giũ, trông con. Nhưng đàn ông rất nhanh nhẹn trong việc xây nhà, sửa chữa điện nước,…

Phụ nữ có cơ bắp nhỏ hơn, thích hợp cho những công việc đòi hỏi bền dai, khi lao động thường ít tập trung sức mạnh, có thể làm liên tục hết việc này đến việc khác, có khả năng chịu đựng. Đó là lý do phụ nữ giỏi hơn đàn ông quán xuyến việc nhà, rất giỏi tay chân và cả mồm miệng đồng thời hoạt động (vừa lau dọn nhà, vừa quát chồng con), nhưng lại chẳng hiểu gì về xây dựng hay sửa chữa nội thất.

Đàn ông không tự hiểu

Đàn ông không tự hiểu

Đàn ông chú ý đến tổng quan, cốt yếu, lý luận theo nguyên tắc, phán đoán khách quan hơn. Vì dựa trên sự kiện, coi việc làm quan trọng hơn lời nói. Ví dụ, đàn ông muốn cưới vợ thì khi đám cưới lời nói đó mới là sự thật; hoặc khi cầm giấy ly hôn mới là sự thật,… Còn họ nói rất nhiều mà hầu hết không thực hiện, hoặc quên thì lời nói đó chỉ để đạt mục đích riêng thôi.

Suy nghĩ của đàn ông

Khi đàn ông kết hôn rồi sẽ thích kiếm tiền, làm việc hơn là những việc tán tỉnh lãng mạn với những lời sáo rỗng. Khi tức giận thì hay nói rất nhiều những lời tổn thương thì họ nói cho thỏa mồm, xong rồi không nghĩ ngợi nữa. Đàn ông nói là không còn yêu vợ nữa, muốn ly hôn thì không hẳn vậy. Họ muốn vợ hành động để thấy sự bao dung từ vợ và quay lại cho đỡ nhục.

Suy nghĩ của phụ nữ

Phụ nữ thì khác, họ chú ý đến mọi chi tiết, suy nghĩ bằng trực giác, phán đoán thường chủ quan hơn, vì dựa vào cảm xúc, coi lời nói là quan trọng. Ví như phụ nữ rất dễ tin lời đàn ông hứa hẹn, vì thế nhiều phụ nữ bị lừa tình bởi đàn ông có vợ. Nhưng ít khi thấy đàn ông khôn ngoan bỏ vợ khi ngoại tình, họ chỉ bịa ra lý do để đưa cô nàng nào đó lên giường rồi cao chạy xa bay. Vì thế phụ nữ nên tỉnh táo trước những lời hứa ngon ngọt của đàn ông. Phụ nữ khi chồng tức giận mà nói lời xúc phạm là chị em găm ngay vào đầu, tin rằng chồng không còn yêu và tôn trọng mình nữa.

Đàn ông không vô tâm trong tình yêu

Đàn ông coi tình yêu là một trong những điều quan trọng bên cạnh những điều quan trọng khác. Bởi cảm xúc đến nhanh nhưng cũng dễ quên. Ví như ngoài gia đình, họ còn sự nghiệp, bạn bè, vui chơi, nhậu nhẹt,… Nếu người vợ quá kiểm soát chồng, không biết “lạt mềm buộc chặt” chút thì sẽ sớm xảy ra bất đồng quan điểm sống. Phụ nữ đừng kì vọng kết hôn thì chồng sẽ toàn tâm toàn ý dành cho gia đình. Nhưng chị em cần biết tiến, biết lui, tinh tế, uyển chuyển mới có hôn nhân tốt đẹp. Phụ nữ coi tình yêu là tất cả, sẵn sàng dâng hiến, cảm xúc đến chậm nhưng lại kéo dài.

Đàn ông không vô tâm trong tình yêu

Bài học rút ra là hai giới nên học cách nắm bắt tâm lý của mình và đối phương. Không nên gán suy nghĩ của mình cho người khác. Nếu muốn “nửa kia” hiểu, đồng cảm và chung tay gánh vác gia đình; đồng hành suốt cuộc đời thì cần học hỏi “bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Bản thân mình cần sống tốt hơn nữa để có quyền lựa chọn, tìm được người hiểu mình. Chồng không vô tâm đâu, đơn giản là do đàn ông không tự hiểu. Phụ nữ cần gì hãy nói thẳng cho chồng hiểu để được đáp ứng, đừng bắt chồng phải tự hiểu.

Nguồn: Giadinh.net.vn