Cách nuôi dạy trẻ em phát triển tự nhiên

Cách nuôi dạy trẻ nhỏ phát triển tự nhiên

Đời sống Đời sống gia đình

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hiệu quả trong việc nuôi dạy trẻ nhỏ là để cho chúng phát triển tự nhiên. Chúng sẽ tự ý thức được những việc chúng cần phải làm. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​cho rằng thành công của con cái là được cha mẹ “trải đường sẵn” đây là cách duy nhất để trẻ thành công. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng quan niệm nuôi dạy con cái là sai lầm.

” Gà mái mẹ “, cách gọi của các bậc cha mẹ Trung Quốc, chạy đua với con cái, học hành và thi cử. Nó bắt đầu khi đứa trẻ đi học mẫu giáo hoặc trưởng thành. Từ cuối thế kỷ 20, thuật ngữ “gà mái mẹ” được sử dụng thường xuyên nhất ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu hay Thâm Quyến. Sau khi được giáo dục và rèn luyện tốt, trẻ sẽ trở thành người tốt.

Tên gọi “gà mái mẹ”

Tên gọi “gà mái mẹ”

Zhang Jieru, là một “gà mái mẹ” điển hình. Cô đưa đón con tham gia kỳ tuyển sinh của các trường danh tiếng. Tham gia các lớp đào tạo, lớp học ngoại khóa bởi không muốn con bỏ lỡ những cơ hội quan trọng. Không chỉ thúc giục con vào guồng quay học hành. Bản thân Zhang Jieru cũng tham gia các lớp nuôi dạy trẻ để đồng hành cùng con. “Không có chuyện con cái không thể thành nhân tài. Chỉ có cha mẹ không nỗ lực”, Zhang tin vào câu nói đó. Vài năm trước, cô đã bán căn hộ của mình và mua một căn nhỏ hơn ở khu trường học tại Quảng Châu.

Bất chấp số lượng “gà mái mẹ” ngày một tăng trong xã hội Trung Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng kiểu nuôi dạy này biến trẻ thành những “gà nòi”. Những đứa trẻ chịu quá nhiều áp lực học hành, thi cử, từ đó đánh mất tuổi thơ.

Sai lầm của cha mẹ

Giáo sư tâm lý học Alison Gopnik của Đại học California đã viết trong cuốn Người làm vườn và thợ mộc. Đã chỉ ra sai lầm của cha mẹ trong việc ép con trở thành một hình mẫu lý tưởng, thay vì để trẻ tự do phát triển. Bà cho rằng, trong nuôi dạy con, cha mẹ nên đóng vai trò của “người làm vườn” chứ không nên là “thợ mộc”.

Người thợ mộc làm việc theo quy trình đục đẽo, cắt gọt nguyên liệu để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Trong khi đó, người làm vườn tạo ra một không gian lý tưởng, ra sức vun trồng, chăm sóc cây. Tuy nhiên không biết trước sản phẩm của mình sẽ thế nào. Quá trình vun xới này, người làm vườn hiểu rõ ưu, nhược điểm giống cây trồng mình trồng, biết rõ khả năng thích nghi của giống cây.

Tạo điều kiện cho trẻ nhỏ phát triển

Tạo điều kiện cho trẻ nhỏ phát triển

Theo tác giả Alison Gopnik, cha mẹ không nhất thiết phải uốn con cái thành một khuôn mẫu nhất định như giỏi giang, thành đạt. Mà thay vào đó, có thể tạo ra một thế hệ mới gồm những người mạnh mẽ. Có khả năng thích nghi cao. Và có khả năng đối phó tốt với những thách thức trong tương lai. Trong trường hợp cha mẹ là “người làm vườn”. Vai trò của họ là chấp nhận, tôn trọng và đánh giá đúng năng lực của đứa trẻ đó. Đồng thời cung cấp một không gian đầy đủ tình yêu, sự an toàn, để mọi đứa trẻ có thể phát triển.

Dựa trên các nghiên cứu của mình, Alison Gopnik chỉ ra rằng: Một đứa trẻ hay ăn vặt với trẻ chỉ ăn uống lành mạnh. Trẻ nên được vui chơi hay phải làm bài tập về nhà ngay khi đi học về. Đều là những chi tiết không thể quyết định được tương lai đứa trẻ.

Chịu tác động của chọn lọc tự nhiên, các cha mẹ sẽ sinh ra những đứa trẻ với những đặc điểm khác nhau. Tính cách, năng lực, điểm mạnh, điểm yếu, trí thông minh… của chúng khác nhau và không thể đoán trước được.

Môi trường sống tốt cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ em, nếu thời thơ ấu có được một môi trường an toàn và được bảo vệ, đồng thời tạo cơ hội cho trẻ khám phá một cách chủ động và tự do, trẻ có thể phát triển khả năng thích ứng với môi trường và giải quyết các tình huống khó khăn. Khi trưởng thành, trẻ tự tin và mạnh dạn đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống.

Nghiên cứu mới nhất về nhân chủng học tin rằng, sự thay đổi quan trọng nhất trong quá trình tiến hóa của loài người không phải là học cách săn bắn, hái lượm, mà là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Tức là kỹ năng nuôi dạy con cái. Theo phân tích của Alison Gopnik, trẻ nên học hỏi kỹ năng của thế hệ trước. Tuy nhiên không nên sao chép, nếu không loài người sẽ không bao giờ tiến bộ. Với vai trò cha mẹ, người lớn nên cho phép những khác biệt này tồn tại và phát triển. Thay vì cố tình “đúc” trẻ theo một khuôn mẫu.

Môi trường giáo dục giúp trẻ phát triển tốt

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, chúng khác nhau về thể chất, tình cảm, xã hội, trí tuệ, hoàn cảnh gia đình, văn hóa và tâm lý. Do đó, mỗi trẻ em có hứng thú, cách học và tốc độ học tập khác nhau. Chúng cần môi trường học tập thực sự tốt làm bước đệm bền vững để phát triển. Trẻ học bằng chơi tốt nhất khi có người lớn hỗ trợ. Đồng thời, mở rộng những gì chúng đang hứng thú và đang thực hiện.

Môi trường giáo dục giúp trẻ phát triển tốt

Song song với việc hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; mỗi nhà trường cần phải xây dựng môi trường hoạt động cho trẻ được trải nghiệm. Môi trường giáo dục trong trường mầm non là tổ hợp những điều kiện tự nhiên – xã hội cần thiết. Đồng thời, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Môi trường giáo dục mầm non cần phải cung ứng các điều kiện cần thiết. Qua đó, để kích thích và phục vụ trẻ hoạt động một cách tích cực, chăm sóc trẻ tốt… Nhân cách trẻ sẽ được phát triển tốt và thuận lợi.  Đối với trẻ nhỏ, môi trường ngoài lớp học là yếu tố góp phần tích cực trong các hoạt động nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ.

Nguồn: Vnexpress.net