Các cách xử lý hiệu quả khi cha mẹ lỡ mắng trẻ

Các cách xử lý hiệu quả khi cha mẹ lỡ mắng trẻ

Đời sống Đời sống gia đình

Cha mẹ nào cũng từng lỡ lời la mắng con trẻ ít nhất một lần trong đời. Nhưng câu hỏi quan trọng là làm thế nào để giải quyết nó sau đó. Sau khoảng một năm làm việc tại quê nhà, Jessica Grose tin rằng mình có thể kiểm soát tốt mọi cảm xúc. Cho đến một ngày giữa tháng 3, con gái lớn của bà vào phòng làm việc. “Cứ bốn giờ cô ấy lại đến phòng làm việc của tôi để tìm đồ.” Dù tôi có nói đi nói lại thì cũng không nghe. Quá tức giận tôi đã la mắng đứa trẻ gay gắt”, bà mẹ người Mỹ nói. Sau đó, bà mẹ trẻ đã vô cùng hối hận về lời lẽ của mình. Tuy nhiên, cô lại không biết làm như thế nào sau khi cảm thấy có lỗi với con.

Ý kiến của chuyên gia

Theo tiến sĩ Pooja Lakshmin, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học George Washington (Mỹ). Bố mẹ nào cũng từng lỡ la mắng con và hối hận vì chuyện đó. La mắng con không biến bạn thành phụ huynh tốt hay phụ huynh xấu mà đó chỉ là một phần của cuộc sống. Lưu ý, lỡ mắng con khác với các kiểu bạo hành tinh thần như liên tục chế giễu, chỉ trích đứa trẻ.

Bố mẹ không thể tránh khỏi việc lớn giọng hay mất bình tĩnh bởi chúng ta đều là con người. “Có quan điểm rằng trẻ em nên được bảo vệ khỏi mọi cảm xúc tiêu cực. Nhưng thực ra, đó là sự tích cực độc hại”, Jennie Hudson, giáo sư tâm lý học của Đại học New South Wales (Australia) nhận định. Theo chuyên gia, cảm xúc của con người rất đa dạng, trải từ vui đến buồn, tức giận, lo lắng.

Cách xử lý trong trường hợp lỡ la mắng con

Cách xử lý trong trường hợp lỡ la mắng con

Điều quan trọng không phải bạn có mắng con không mà là cách xử lý sau đó. Nếu hối hận vì những điều mình nói lúc nóng giận. Và không muốn trẻ tổn thương, phụ huynh hãy lưu ý những điều sau.

Thời gian riêng tư

Một chút thời gian riêng tư để bình tĩnh lại. Không chỉ dành cho trẻ con mà cần cho cả người lớn. “Nếu rối bời đến mức không thể nghĩ gì, hãy tạm thời lánh đi”, Alexandra Sacks, nhà tâm thần học tại New York nói.

Điều này không phải lúc nào cũng khả thi. Nhất là trong trường hợp con bạn còn nhỏ hoặc bạn là phụ huynh đơn thân. Dù vậy, hãy cố dành thời gian gọi điện cho bạn bè hoặc hét vào gối để giải tỏa cảm xúc. Nhớ rằng trẻ con chưa hoàn toàn tự kiểm soát được. Con gái Jessica đã 8 tuổi. Nhưng với bộ não vẫn đang phát triển. Cô bé vẫn tò mò về những thứ mẹ làm đằng sau cánh cửa.

Nếu không muốn trẻ làm phiền lúc mình tập trung. Bố mẹ hãy thử dán biển báo trên cánh cửa như một lời nhắc nhở và giúp trẻ chống lại “cám dỗ”. Tiến sĩ Alexa Mieses Malchuk, phó giáo sư chuyên nghiên cứu về gia đình tại Đại học North Carolina gợi ý phụ huynh dùng thêm đồng hồ hẹn giờ. Khi trẻ muốn làm điều gì đó, hãy cài đồng hồ 30 phút và yêu cầu con chờ. Như vậy, bạn vừa dạy được trẻ tính kiên nhẫn, vừa xua đi sự thôi thúc trong con.

Hãy xin lỗi con

Theo tiến sĩ Hudson, sau khi bình tĩnh trở lại. Hãy xin lỗi con và chia sẻ về cảm xúc của mình một cách dễ hiểu, phù hợp với độ tuổi của bé. Bạn không cần trình bày quá chi tiết về lý do mình nổi cáu mà chỉ cần nói đơn giản: “Bố/mẹ xin lỗi vì đã quát con. Bố/mẹ đã mất bình tĩnh nhưng đó không phải lỗi của con”. Sau đó, hãy đưa ra các giải pháp mà đáng lẽ bạn nên thực hiện như đi dạo, hít thở sâu bởi điều đó sẽ giúp trẻ học được cách phản ứng phù hợp khi chính nó cáu giận.

Hãy xin lỗi con

Tìm sự hỗ trợ

Nếu bạn thấy mình thường xuyên dễ bị kích động và quát mắng con. Trong những tình huống không mấy nghiêm trọng, hãy tìm sự hỗ trợ hoặc giải tỏa. Sự hỗ trợ ở đây có thể là san bớt việc nhà cho người thân hoặc đi trị liệu tâm lý.

Vào buổi tối sau khi lỡ quát con, Jessica giải thích với bé gái về cơn cáu giậu của mình. “Giống như khi con bị em gái làm phiền lúc học bài ấy”, bà mẹ giải thích, khiến cô bé 8 tuổi gật gù đồng tình. “Tôi cũng xin lỗi con và cảm thấy chúng tôi đều cảm thấy tốt hơn. Và tôi chắc chắn sẽ lắp ổ khóa vào cửa phòng ngủ của mình”, Jessica nói thêm.

Kiềm chế cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc

Vì vậy, để tránh sự tức giận không cần thiết. Các bậc cha mẹ nên cố gắng nhanh chóng nhận biết dấu hiệu của cơn tức giận như nhịp tim nhanh, lông mày co hoặc cảm giác cơ thể nóng lên. Và trấn áp bản thân rằng phải bình tĩnh, tất nhiên phải tập luyện nhiều. Luyện tập kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc kịp thời. Trước khi hét lên với con và thậm chí đánh chúng.

Cha mẹ chính là hình mẫu để các con nhìn vào. Vì vậy hãy hành động và kiểm soát cảm xúc để các con học được điều hay từ cha mẹ mà có một trạng thái cảm xúc tốt. Nếu cha mẹ dạy con theo cách cảm thông, chia sẻ, các con cũng sẽ biết sẻ chia, thấu hiểu với mọi người xung quanh. Nếu cha mẹ dùng tiếng quát nạt để giáo dục con. Con bạn cũng sẽ có hành vi tương tự như vậy trong tương lai với mọi người xung quanh, thậm chí là côn đồ.

Nguồn: Vnexpress.net