“Sống ảo” trong giới trẻ đang ở mức báo động

Đời sống Đời sống giới trẻ

Khi mạng xã hội đang ngày càng phát triền và dần trở nên phổ biến. Và hiện đang được nhiều người sử dụng trên phạm vi toàn cầu. Đây là nơi mà mọi người có thể cập nhật và chia sẻ thông tin. Thậm chí còn có thể giao lưu, kết bạn với bạn bè, người thân và những người khác nữa. Tuy nhiên, trên mạng xã hội ngày nay cũng đang có không ít những bạn trẻ đang lựa chọn cho mình thói quen “sống ảo”. Ngoài những mặt tích cực thì một bộ phận giới trẻ rơi vào lối sống “ảo” với suy nghĩ lệch lạc và mất phương hướng.

Khái niệm sống ảo

Sống ảo là từ dùng để chỉ phong cách sống của một người nào đó không đúng với thực tế. Có cách thể hiện thái quá và có phần lố bịch trên mạng xã hội. Đây là một hiện tượng đang ngày càng phổ biến trên Facebook, Instagram hay các mạng xã hội khác. Sống ảo trên mạng xã hội là những hành động, việc làm xa rời với thực tế. Họ tự tạo ra niềm vui cho mình qua những lượt tương tác trên mạng xã hội như câu like, thả tim hay lượt theo dõi, chia sẻ.

Hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay đang trở thành xu hướng trên trang mạng xã hội nói chung. Mỗi hình ảnh, trạng thái hay bất cứ điều gì trong cuộc sống được đăng tải lên mạng xã hội đều có mục đích tìm kiếm sự sẻ chia, đồng cảm. Hay đơn giản chỉ là thu hút chú ý bằng các lượt like và theo dõi.

Ngày nay chiếc điện thoại là vật bất ly thân với các ban trẻ

Thực trạng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Không thể phủ nhận được sức lan tỏa truyền thông của các trang mạng xã hội rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà giới trẻ hiện nay đã lạm dụng và sống ảo nhiều hơn.

Sử dụng điện thoại mọi lúc mọi nơi

Ngày nay, những người trẻ thường coi chiếc smartphone là một vật bất ly thân và luôn sử dụng dù ở bất cứ đâu. Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay. Qua hình ảnh những người trẻ suốt ngày dán mắt vào điện thoại hay máy vi tính. Nếu như ngày xưa bọn trẻ thường tụ tập để chơi đùa với nhau ở xóm làng. Thì nay cho dù ở gần nhau chúng cũng cảm thấy xa lạ và không sự gắn bó với nhau nữa.

Chụp ảnh tự sướng ở bất cứ đâu

Từ lâu, chụp hình tự sướng đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ, nhất là với các cô nàng. Đặc biệt với hàng loạt “app sống ảo” ra đời cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh từ làn da, khuôn mặt cho đến vóc dáng. Đã khiến nhiều người “tự tin” khoe hình ảnh cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều khi sự thật bên ngoài lại không hề “lung linh” như trong ảnh.

Bên cạnh đó, cũng cần phải kể đến thực trạng của một bộ phận giới trẻ đó là chụp ảnh tự sướng ở mọi lúc mọi nơi. Dù là đi ăn, đi chơi, đám cưới, đám tang, đi chùa… thì họ luôn cầm điện thoại chụp hình tự sướng. Sau đó, họ sẽ dành nhiều thời gian để chọn ra những tấm hình đẹp nhất. Chỉnh sửa lung linh rồi đăng lên các trang mạng xã hội để thu hút bạn bè vào like ảnh hoặc comment khen ngợi. Họ tin tưởng vào những lời tán thưởng mà những người bạn ảo dành cho mình. Đồng thời cũng sẽ bị tổn thương bởi những lời chê bai đến từ những người xa lạ.

Một bộ phận giới trẻ đó là chụp ảnh tự sướng ở mọi lúc mọi nơi

Cuồng like

Sự ra đời của Facebook đã tạo ra được một cơn “sốt” mạnh mẽ đối với giới trẻ. Trong đó, nút “Like” là một trong những tính năng đặc biệt của Facebook. Giúp người dùng thể hiện sự hưởng ứng, đồng tình, đồng cảm của mình đối với mỗi cập nhật trạng thái của bạn bè. Tuy nhiên, có nhiều người lại xem nút like là chuẩn mực để đánh giá bản thân hay người khác.

Do đó, cuồng like là một hiện tượng khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Những hoạt động cá nhân hay mọi cảm xúc, diễn biến tâm trạng vui buồn, phẫn nộ đều được đăng tải lên mạng xã hội. Để thu hút sự quan tâm của mọi người bằng số lượt like. ​Thậm chí, có người còn kêu gọi số like để làm cái này làm cái kia. Thậm chí là những hành động gây nguy hiểm hay phản cảm.

Khoe khoang bản thân

Giới trẻ ngày nay rất năng động, đầy nhiệt huyết và luôn muốn chứng tỏ bản thân mình qua hình thức bên ngoài. Với sự phổ biến của mạng xã hội, có không ít bạn trẻ lợi dụng sự công khai đó để khoe mẽ “trá hình” và tự đánh bóng bản thân.

Nhiều người trẻ thường rất thích khoe khoang trên mạng xã hội. Thường thấy nhất là việc khoe những món đồ đắt tiền. Mặc dù có những người điều kiện gia đình không tốt nhưng vẫn mua sắm những món đồ đắt tiền để khoe với bạn bè. Bên cạnh những tấm hình khỏa thân táo bạo là những dòng trạng thái khoe khoang sự giàu có, ăn chơi xa hoa, đi du lịch, ăn uống không đúng với sự thật.

Một số bạn trẻ luôn khoe khoang về độ giàu có của mình trên mạng xã hội

Trở thành những anh hùng bàn phím vô văn hóa

Trên các trang mạng xã hội hiện nay luôn đầy rẫy những thông tin, hình ảnh không lành mạnh. Từ đó đã tạo nên những “anh hùng bàn phím” thiếu văn hóa, thiếu nhân văn. Khi một thông tin về một hành vi xấu của ai đó được đăng lên. Và dù chưa được chứng thực thì có nhiều người cho mình cái quyền được chửi rủa, lăng mạ người khác…

Mạng xã hội không xấu, thậm chí còn rất tốt. Nếu như được chúng ta sử dụng đúng cách và đúng mức độ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thực trạng sống ảo của giới trẻ hiện nay. Từ đó điều chỉnh những thói quen của mình một cách lành mạnh.

Hậu quả của việc sống ảo trong giới trẻ hiện nay

Đáng lo ngại là đang có sự đánh đồng giữa nổi tiếng và tai tiếng. Đã khiến cho nhiều bạn trẻ ngày càng sa đà trong cuộc sống. Có những người nghĩ mình là người nổi tiếng vì mình đã trở thành một người được facebook tung hô. Bây giờ muốn nổi tiếng các bạn trẻ chỉ cần có tiền chi cho các công ty. Hoặc gây scandal thì cũng trở thành người “nổi tiếng”. Tưởng đó là nổi tiếng nhưng đó thực sự là tai tiếng.

"Sống ảo" còn khiến cho người ta trở nên vô cảm

Sống ảo còn khiến cho con người ta trở nên vô cảm. Những bạn trẻ thường thể hiện tình thương cha mẹ, sự đồng cảm với những những mảnh đời bất hạnh của người nghèo, những đứa trẻ mồ côi hay những con vật đáng thương chỉ bằng hình ảnh link và share. Chỉ vậy thôi các bạn trẻ đã vỗ ngực cho rằng mình biết yêu thương người khác. Hoặc “Ai like và chia sẻ hình ảnh này thì sẽ may mắn cả tuần”, bên dưới là hình ảnh của vị Phật, hay Bồ Tát. Thế là hàng ngàn người cứ share ầm ầm lên để mong có sự may mắn. Sống ảo như vậy là dị đoan. Điều đó khiến chúng ta ủng hộ những kẻ lạm dụng để câu like nhằm mục đích riêng

Nguồn: phshop.vn