Dave Anica từ một người vô gia cư trở thành TikToker nổi tiếng

Đời sống Đời sống giới trẻ

Ở thuở niên thiếu, Dave Anica đã từng có khoảng thời gian sống vô gia cư và phải ngủ qua đêm trên đường phố. Nhưng bây giờ, anh đã có lực lượng người hâm mộ lên tới con số hàng triệu trên TikTok. Vì không thể làm tốt cả hai việc cùng lúc, Dave đã giành toàn bộ thời gian hơn cho cuộc sống trên mạng của mình. Dave Anica là cựu tiếp viên hàng không, người Anh và 30 tuổi. Đã quyết định dấn thân vào sự nghiệp trên mạng xã hội sau khi bị cho nghỉ tại hãng hàng không Scandanavian Airlines vào tháng 10/2020.

Cơ duyên đưa đẩy đến sự nghiệp trên mạng xã hội

Dave là người gốc Bồ Đào Nha, hiện sống cùng Liam, một giáo viên dạy kịch. “Tôi làm việc trên mạng xã hội nhưng lúc đầu tôi coi nó là một sở thích để kiếm thêm tiền. Khi tôi mất việc, tôi quyết định tập trung vào nó hơn. Vì đó là điều tôi đã cân nhắc trong đầu từ lâu”.

Lúc Dave Anica mất việc, anh có 24.000 người theo dõi trên Instagram. Và 200.000 người trên TikTok. Giờ đây, anh có lượng người theo dõi trên TikTok lên tới 450.000 người. 19 tuổi, Dave chuyển đến Paris để học khiêu vũ chỉ với 800 euro (khoảng 22 triệu đồng) trong túi. “Tôi phục vụ ở quán bar nhưng trong lúc chờ tháng lương đầu tiên, tôi hết tiền. Trong 4 ngày, tôi không đủ tiền trả nhà trọ, nơi có giá 15 euro một đêm”.

Từ một người vô gia cư Dave Anica đã trở thành ngôi sao TikTok

Mỗi tối sau khi trở về từ giảng đường đại học. Dave giết thời gian ở Starbucks cho đến khi đóng cửa và sau đó ngủ trên phố. “Tôi thường đến những con đường sạch sẽ. Không phải bên ngoài quán bar hay bất cứ thứ gì tương tự. Tôi ngủ ở ngưỡng cửa của những căn hộ gần trường đại học. Vào ngày cuối cùng, tôi chỉ còn 50 xu và chỉ đủ mua một chiếc bánh mì không. Đó là ngày tôi tự hứa rằng sẽ không bao giờ trải qua điều đó nữa”.

Cuộc sống khắc nghiệp làm Dave Anica trở nên mạnh mẽ

“Vô gia cư khiến tôi nhận ra mình mạnh mẽ như thế nào. Tôi không nghĩ mình sẽ đạt được những điều này nếu tôi không trải qua khó khăn. Họ nói rằng ‘điều gì không giết được bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn’ và đó là sự thật”. Chỉ 6 tháng sau khi trở thành người vô gia cư. Dave đã khiêu vũ trên kênh truyền hình quốc gia với tư cách là một vũ công phụ họa cho ca sĩ nổi tiếng người Pháp Danny Brillant.

Anh nói: “Trong vòng một năm, tôi đã được khiêu vũ trên kênh truyền hình quốc gia. Và sau đó được trao cơ hội biên đạo cho một chương trình truyền hình ở Beirut, Lebanon. Đột nhiên, tôi kiếm được khá nhiều tiền mặt. Và thậm chí là đủ để mua một ngôi nhà ở Paris. Điều đó có nghĩa là tôi có thể chuyển bố mẹ và em trai của mình tới đây”.

Trong một thời gian ngắn, Dave làm việc với tư cách là giáo viên dạy khiêu vũ ở Paris. Nhưng chấn thương đầu gối vào đầu những năm 20 tuổi đã kết thúc sự nghiệp khiêu vũ của anh. Vào sinh nhật lần thứ 22 của mình, anh bay đến London để ăn mừng. Sau 10 ngày, anh quyết định ở lại để học quản lý nhà hàng.

Cuối cùng, anh trở thành tiếp viên hàng không của EasyJet. Và làm việc trong ngành này 5 năm trước khi nghỉ việc. Dave bắt đầu sử dụng TikTok khi đang làm công việc này.

Sự nghiệp mạng thăng hoa

“Tôi tự coi mình là một người có ảnh hưởng về phong cách sống và thời trang trên Instagram, điều mà tôi đã làm trong 6 năm, nhưng TikTok là một thị trường ngách hoàn toàn khác”.

Trung bình một tuần, Dave có từ 2 đến 3 triệu lượt xem. Nhưng anh thừa nhận rất khó khăn khi làm cả 2 việc cùng một lúc. Dave hiện kiếm được 2.000- 3.000 bảng/ tháng (64-96 triệu đồng) chỉ từ Instagram nhờ quảng cáo cho các thương hiệu. “Tôi thường thức dậy lúc 7h30 sáng và làm việc cho đến 7-8 giờ tối. Việc đầu tiên tôi làm là đăng một bài trên Instagram và sau đó xem qua các bình luận của ngày hôm trước. “Tôi sẽ quay 2 đến 3 giờ cho TikTok, sau đó tôi lại quay cho Instagram và đăng lên câu chuyện của mình, để mọi người biết ngày hôm nay của tôi diễn ra như thế nào.

Dave Anica với vai trò là một TikTolker nổi tiếng

Khó khăn trong công việc làm clip TikTok

Một phần thời gian trong ngày, tôi sẽ dành để nghiên cứu hoặc viết kịch bản. Mỗi ngày, tôi sẽ đăng một clip mới. Khá nhiều người nói rằng đó là một ‘công việc dễ dàng’, bởi vì nó mới mẻ và mọi người không hiểu về nó. Nhưng tôi muốn nói với mọi người rằng ‘nó khó hơn bạn nghĩ’”.

“Hầu hết chúng tôi đều tự học nhiếp ảnh, quay phim, chỉnh sửa, đạo diễn và tạo kiểu. Đó là một công việc kết hợp nhiều kỹ năng. Tôi tự hào về nơi tôi đến và những gì tôi đã đạt được, nhưng tôi sẽ không là gì nếu không có những người theo dõi mình.

“Vì vậy, nếu phải cảm ơn bất cứ ai thì đó là họ, bởi vì họ – người xem – là những người đã làm cho điều đó xảy ra. Đó là lý do tại sao việc tạo kết nối với những người theo dõi lại quan trọng”.

Bài học từ câu chuyện của Dave Anica

Thật vậy, trong cuộc sống ý chí chính là nghị lực là bệ phóng giúp đưa con người đến với thành công. Nhất là với các bạn trẻ, khi còn trẻ ta còn nhiều cơ hội. Nghị lực, ý chí chính là bản lĩnh, lòng quyết tâm vươn lên trong cuộc sống của mỗi con người cho dù họ đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ và cùng cực nhất. Hãy nhìn xem như trường hợp của Dave Anica, cho dù tưởng chừng như anh chàng này đã bị cuộc sống xô ngã.

Nghị lực và lòng quyết tâm vượt qua nghịch cảnh giúp chúng ta bước qua mọi khó khăn

Nhưng không phải vậy, cho dù xung quanh chúng ta là nghịch cảnh bủa vây, luôn chực chờ nuốt gọn ta. Nhưng chỉ cần có ý chí, nghị lực thì đây chính là tay lái vững vàng trước thử thách phong ba. Khó khăn cho ta kinh nghiệm. Còn nghịch cảnh cho ta môi trường để rèn luyện bản lĩnh. Khi vượt qua được khó khăn ấy thì ý chí nghị lực sẽ được hình thành, tôi luyện và trở thành bộ giáp vững chắc để ta hiên ngang giữa cuộc đời. Người có ý chí là người luôn dám đương đầu với mọi thử thách, luôn bền gan vững chí trước mọi sóng lớn gió to

Nguồn: vietnamnet.vn