Hướng dẫn tập luyện nhảy dây đúng cách mang lại sức khoẻ tốt

Hướng dẫn tập luyện nhảy dây đúng cách mang lại sức khoẻ tốt

Phương pháp thể dục Thể thao

Cải thiện sức khoẻ thể lực và nâng cao sự dẻo dai của bản thân là vấn đề được nhiều đối tượng quan tâm. Nhảy dây là một lựa chọn tốt. Ban đầu, người tập sẽ gặp nhiều khó khăn và mệt mỏi, nhưng nếu kiên trì tập luyện, nhảy dây sẽ giúp nâng cao thể lực và hỗ trợ sức mạnh cơ bắp. Có thể bạn cũng muốn biết rằng việc tham gia tập luyện nhảy dây có những lợi ích gì mà được nhiều người lựa chọn để tập thể dục? Bạn có thể có một cơ thể săn chắc khi tập môn thể thao này? Để có được lời giải đáp phù hợp cho những câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rỏ hơn nhé!

Tác dụng của nhảy dây

Nhảy dây chủ yếu là bài tập gây tác động lên các cơ bắp tại vùng đùi, cẳng và cẳng chân. Ngoài ra còn có tác động tới cơ mông, cơ vai gáy, cơ ngực …. Theo phân tích đánh giá từ hiệp hội thể thao; họ khuyến khích vận động viện tập nhảy dây tăng thể lực.

Nhảy dây là một bài tập khá đơn giản dễ thực hiện. Tuy vậy nó có ảnh hưởng không nhỏ lên các cơ quan của cơ thể. Người tập luyện sau một quá trình kiên trì sẽ cải thiện tốc độ, sự nhanh nhạy, khả năng giữ thăng bằng và cả vấn đề về trí nhớ. Điều đó sẽ giúp cơ bắp săn chắc khỏe mạnh phục vụ cho vận động viên điền kinh trong khi thi đấu và luyện tập.

Nhảy dây chủ yếu là bài tập gây tác động lên các cơ bắp tại vùng đùi, cẳng và cẳng chân

Cơ bắp trở nên săn chắc hơn

Nhảy dây là bài tập khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt. Các động tác khi luyện tập đều trực tiếp tác động lên các bộ phận như vòng 2, vòng 3, phần bắp chân. Cơ bắp săn chắc hơn. Nhảy dây giúp bạn nhanh chóng sở hữu một thân hình thon gọn. Không chỉ vậy bạn sẽ có một vòng 3 như ý nếu thường xuyên luyện tập.

Luyện tập tăng sức bền của cơ thể

Trong các bài tập rèn luyện sức bền luôn có sự xuất hiện của bài tập về nhảy dây. Nhảy dây giúp cơ thể vận động, nhịp nhàng, liên tục, chúng sẽ giúp cơ thể đốt cháy đi lượng calo trong cơ thể. Chỉ mất 20 đến 30 phút hàng ngày, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện đáng kể, tăng khả năng trao đổi chất.

Nhảy dây hỗ trợ giảm cân tốt hơn

Để hỗ trợ quá trình giảm cân đạt hiệu quả, hãy thường xuyên luyện tập nhảy dây. Khi tập, cơ thể của bạn được hoạt động, lượng calo dư được tiêu hao. Không giống với gym, mỗi bài tập gym chỉ hỗ trợ tác động lên nhóm cơ thể, nhảy dây sẽ giúp giảm lượng mỡ thừa tại các bộ phận trên cơ thể, giữ thân hình cân đối. Khi tập cơ thể của bạn được hoạt động, lượng calo dư được tiêu hao hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Khi tập cơ thể của bạn được hoạt động, lượng calo dư được tiêu hao hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.

Nhảy dây hỗ trợ giảm cân tốt hơn

Giải tỏa stress và căng thẳng

Một kết quả nghiên cứu cho thấy, cơ thể sẽ tiết ra hormone endorphin khi bạn thường xuyên nhảy dây. Loại hormone nay mang đến sự thư giãn giúp cơ thể tràn đầy năng lượng. Bộ nào sẽ hoạt động tốt hơn, không chỉ nâng cao sức khỏe và bài tập này còn giúp bạn giữ dáng rất tốt.

Nhảy dây giúp tăng tốc độ phản xạ

Nhảy dây là động tác giúp cải thiện tốc độ phản xạ của bạn. Khi tập. bộ não sẽ đồng sự tập trung để điều khiển chân tay hoạt động nhịp nhàng, linh hoạt. Thường xuyên nhảy dây, tay, chân, mắt đều được cải thiện về mặt tốc độ, phản xạ tự nhiên sẽ nhanh hơn. Từ đó, giúp bạn có thể nhanh chóng xử lý những những tình huống xảy đến bất ngờ trong cuộc sống.

Tập luyện nhảy dây giúp tăng thể lực khi kết hợp các bài tập khác

Sự phân minh rạch ròi giữa các môn thể thao là điều không nên. Bởi chúng đều mang lại cho người tập sức khỏe sự dẻo dai và sức bền cùng cơ thể đẹp. Do vậy bạn hãy thử kết hợp các bài tập của mình lại thành một chu kỳ hoàn chỉnh phục vụ cho nhu cầu của bản thân.

Tập luyện nhảy dây giúp tăng thể lực khi kết hợp các bài tập khác

Nhảy dây có thể coi như bài tập khởi động thư giãn các cơ quan trước khi luyện tập thể hình. Đồng thời sức bật khi nhảy sẽ tăng khả năng chịu đựng cho cơ tránh việc cơ thể bạn rơi vào trạng thái quá sức mệt mỏi khi luyện tập các bài tập cường độ cao.

Kế hoạch tập luyện nhảy dây

Khi thực hiện đều đặn bài tập nhảy dây bạn sẽ đồng thời cải thiện tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ việc điều hòa nhịp thở và tuần hoàn trong suốt quá trình vận động. Do đó, đây là cơ sở nền tảng vững chắc nếu sau đó bạn muốn kết hợp với môn chạy. Sức bền và sự điều hòa cơ thể sẽ là yếu tố giúp bài tập chạy đạt được hiệu quả tốt hơn.

Thực hiện luyện tập chéo là việc bạn nên làm. Vì nó kết hợp nhiều bài tập trong khi bạn rèn luyện cơ thể. Một phần thời gian bạn bỏ ra xứng đáng còn phần kia sức khỏe. Đồng thời hiệu quả đem lại cao hơn so với tập đơn lẻ. Sự kết hợp nhịp nhàng giữa các bài tập có cường độ từ cao đến thấp sẽ tạo điều kiện cho cơ thể nghỉ ngơi thư giãn khi mệt. Tránh được căng thẳng lên cơ và hệ thần kinh trung ương.

Nhảy dây tuy là một bài tập cơ bản. Nhưng sẽ cho người tập rèn luyện tư thế lưng thẳng. Điều này cũng mang lại lợi ích cho cột sống. Vận động viên khi chạy theo quán tính sẽ có xu hướng lao người về phía trước. Nhưng điều đó có thể gây nên mất cân bằng cơ thể. Đồng thời tác động lên cột sống về lâu dài.

Một số bài tập nhảy dây tăng thể lực

Chúng ta có rất nhiều bài tập với chiếc dây chứ không đơn thuần là xoay cổ tay cho dây chuyển động và chân nhún bật lên. Chính vì thế nhảy dây chia ra thành bài tập cho người mới bắt đầu đến khi thành thục và quen với động tác.

Nhảy dây tăng thể lực cho người mới tham gia

Nhảy dây tăng thể lực cho người mới tham gia

Khi bạn mới bắt đầu thực hiện bài tập; mọi vấn đề chỉ cần đơn giản là cảm thấy sự nóng lên của cơ thể, nhịp tim đập mạnh…. Việc điều hòa cơ thể được đặt lên hàng đầu cũng như việc người tập chủ yếu tìm cách không giẫm chân lên dây khi nhảy.

Bạn sẽ thực hiện nhảy liên tục trong 3 phút từ chậm dần đến khi tăng tốc độ lên. Mỗi 3 phút người tập sẽ thực hiện bài tập thả lỏng cơ thư giãn khoảng 30 giây. Trong 30 giây bạn có thể chống đẩy, tập các động tác giúp điều hòa nhịp thở. Lặp đi lặp lại khoảng 4 lần như vậy sẽ có cảm nhận. Sau đó đưa ra phương hướng tập luyện phù hợp với sức khỏe bản thân.

Nhảy dây bằng một chân

Khi cơ thể đã bắt đầu quen với hoạt động này; bạn có thể tăng dần độ khó để tăng thể lực cho bản thân. Ví dụ ban đầu bạn nhảy bằng cách chụm 2 chân; bây giờ có thể co 1 chân lên và bật nhảy bằng chân còn lại. Việc nhảy dây bằng một chân khiến trọng lượng chân còn lại dồn lên gấp đôi so với động tác cơ bản.

Nhờ vậy, sức bền tăng lên các khối cơ cũng được vận động nhiều hơn và mau săn chắc. Bạn có thể linh hoạt đổi chân sau 3 phút tập luyện. Với bài tập này độ khó tăng lên trong cả 30s thư giãn.

Bài tập nhảy dây nâng cao khi đã luyện tập lâu

Nhảy dây nâng cao là bài tập kết hợp các động tác cơ bản thuần thục. Lúc này bạn sẽ thực hiện chúng với sức chịu lớn hơn và cường độ cao gấp nhiều lần. Như vậy, nhảy dây có tăng thể lực cho bạn đồng thời tạo một vóc dáng đẹp với sức khỏe dẻo dai.

Nhảy dây là một bài tập đơn giản dễ luyện tập không tốn không gian. Nhảy dây không đòi hỏi quá nhiều thời gian để tập luyện. Bạn có thể nhảy dây tăng thể lực khi công việc cuộc sống quá bận rộn. Bạn không cần phải đến các phòng tập hay chuẩn bị quá nhiều dụng cụ phục vụ cho luyện tập. Bạn có thể lựa chọn bài tập này để tăng thể lực và duy trì sức khỏe của bản thân.

Nguồn: Vinmec.com