Tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Bảo quản thực phẩm khô đúng cách tại nhà

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Đại đa số các gian bếp đều có các loại thực phẩm khô. Có thể kể đến như gạo, lạc, đỗ xanh, mực khô, tôm khô… Tuy nhiên, cách bảo quản những thực phẩm này không phải chị em nội trợ nào cũng giống nhau. Giá trị dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm khô tương đương với các loại thực phẩm tươi sống, mang lại nhiều tiện ích cho các bà nội trợ.

Tuy nhiên, thực phẩm khô nếu không được bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm bị ẩm mốc và gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Thực phẩm khô có giá trị dinh dưỡng không thua kém đồ tươi

Cũng như rau và trái cây, quá trình làm khô cũng làm mất đi một số loại vitamin trong cá như A,D,E…Tuy nhiên, người ta tìm thấy trong các loại hải sản khô như cá, mực, tôm. Hàm lượng đường, đạm, béo…của thực phẩm khô không thay đổi mà còn có vẻ dồi dào hơn và cô đặc do nước bị bốc hơi hết.

Thực phẩm khô có giá trị dinh dưỡng không thua kém đồ tươi

Lượng calorie của trái cây khô rất cao, trung bình là 275 kcal/100g, gấp 3-5 lần so với các loại hoa quả tươi ban đầu. Trong quá trình làm khô hoa quả, các loại vitamin không tránh khỏi bị mất đi nhưng khoáng chất có giá trị khác như can-xi, natri, sắt và ma-giê, cũng như cellulose và pectin, được bảo tồn nguyên vẹn và đầy đủ. Vì vậy, trái cây khô là loại thực phẩm tập trung tự nhiên của các chất dinh dưỡng.

Bảo quản thực phẩm khô không tốt dễ gây các bệnh nguy hiểm

Theo Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thực phẩm khô nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị mốc và nấm mốc. Aflatoxin là một loại độc tố do các loại nấm mốc Aspergillus flavus tạo ra, có thể gây ung thư gan và xơ gan. Loại vi nấm này có nhiều ở các loại ngũ cốc như: bắp, gạo, đậu phộng, hạt hướng dương…

Không chỉ có các loại ngũ cốc, mà bất kể loại thực phẩm khô nào trong quá trình chế biến, vận chuyển, bảo quản không đúng đều có thể xuất hiện nấm mốc. Do vậy vấn đề bảo quản, không sử dụng các thực phẩm đã bị hỏng, bị nấm mốc là một vấn đề hết sức quan trọng, có ý nghĩa trong việc hạn chế tần suất xuất hiện bệnh ung thư gan nguyên phát.

Bảo quản thực phẩm khô không tốt dễ gây các bệnh nguy hiểm

Nấm mốc bám vào thực phẩm khi nấu chín cũng sẽ chết, không phát triển được trong cơ thể người. Tuy nhiên độc tố có trong nấm chính là nguyên nhân gây hại cho cơ thể. Việc cạo hết mốc hay rửa bằng nước có thể sẽ không còn nhìn thấy vết nấm mốc trên thực phẩm nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong của thực phẩm. Vì thế, khi thực phẩm đã bị mốc thì dù có phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm chúng hết được.

Ánh nắng mặt trời chỉ có tác dụng hút bớt độ ẩm và làm khô thực phẩm. Để từ đó không làm thực phẩm bị mốc (giảm bớt điều kiện môi trường để nấm dễ phát triển). Vì vậy, khi thực phẩm đã bị mốc, tốt nhất là không nên sử dụng.

Cần bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Nguyên tắc trong việc bảo quản thực phẩm khô

Nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản thực phẩm khô là bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc. Có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh. Để giữ thực phẩm khô lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, phải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả). Bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng. Nếu thực phẩm đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì trong thực phẩm mốc có chứa vi nấm có thể gây ung thư gan.

Nguyên tắc trong việc bảo quản thực phẩm khô

Đặc biệt, đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô. Nếu không ăn ngay mà cần bảo quản thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy. Hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo, sau đó quấn bên ngoài một lượt ni-lông để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác. Rồi đặt lên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18⁰ C.

Việc đặt lên ngăn đá không làm hải sản khô đông cứng. Mà trái lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô. Không nên đặt dưới ngăn mát, độ bảo quản không được dài. Và hải sản khô sẽ bị hút mất hơi ấm khiến chứng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Để trong tủ lạnh độ 3-4 tuần, nên bỏ ra phơi lại rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên.

Bảo quản 1 số loại thực phẩm khô phổ biến

Gạo: Tránh để gạo trong bao, để góc kín trong nhà, bởi đây là nơi ẩm thấp. Dễ khiến nấm mốc sản sinh hoặc côn trùng cắn. Tốt nhất nên cho gạo vào thùng có nắp đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.

Lạc, đỗ: Nên cho lạc, đỗ vào hộp, đậy nắp kín hoặc cho trong túi nilon, bọc nhiều lần túi nilon. Buộc miệng túi kín để không khí không lọt vào bên trong. Để hộp/túi lạc, đỗ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản 1 số loại thực phẩm khô phổ biến

Hành, tỏi khô: Hành, tỏi khô rất dễ bị nảy mầm, thối nếu không được bảo quản đúng cách. Nhiều người sợ hành, tỏi khô nhanh hỏng nên cho vào hộp kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là cách bảo quản sai lầm. Hành, tỏi cho vào hộp kín rất dễ bị thối, mốc.

Cách tốt nhất là để hành, tỏi trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có được sự thông hơi. Đặt các túi lưới, giấy hoặc rổ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Hành tây: Có thể cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài. Bằng cách bọc hành tây vào giấy thiếc (loại giấy dùng để lót khay khi nướng thịt hay cá). Giấy thiếc giúp hành tây khô ráo, tránh ẩm mốc.

Nguồn: cachnauan.net