Cách lựa chọn tôm biển tươi ngon cho gia đình

Cách lựa chọn tôm biển tươi ngon cho gia đình

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Đối với tôm đông lạnh, bạn hãy tránh chọn tôm có vỏ màu vàng, nếu không sẽ có cảm giác vỏ quá cứng vì có thể tôm đã được tẩm ướp chất tẩy trắng. Khi mua tôm, không có gì tốt hơn là chọn tôm tươi: đó là tôm có thân chắc, vỏ cứng, màu trong, còn đục hoặc chuyển sang màu đỏ hoặc vàng. Đầu tôm phải dính chặt vào thân, râu còn nguyên, không có mùi tanh, không bị thối.

Tuy nhiên, nếu bạn không sống ở vùng biển và không biết mua tôm ở đâu thì hãy chọn mua tôm đông lạnh từ các công ty chế biến thủy sản có tên tuổi. Tôm đông lạnh mua về bảo quản trong tủ lạnh có thể duy trì chất lượng trong vài tuần.

Tránh tôm đông lạnh

Tránh mua tôm đông lạnh đã lột vỏ và lấy chỉ đen, rửa sạch trước khi đông lạnh vì quá trình này có thể làm giảm hương vị thơm ngon và độ rắn chắc của thịt tôm. Ngoài ra, nếu mua tôm đông lạnh, loại tôm này nên được chế biến ngay sau khi rã đông.

Tránh tôm đông lạnh

Cách chọn tôm tươi ngon

Chọn theo kích cỡ

Tôm có kích cỡ từ 40 đến 50-70 con một kg thường dễ sử dụng, có hương vị thơm ngon và kinh tế.

Nên chọn tôm không có các đốm đen hay đốm sẫm màu trên vỏ vì như vậy là thịt tôm không còn tươi. Tương tự, tránh tôm có vỏ vàng hay cảm giác quá cứng vì có thể cho thấy nó được ướp sodium bisulfite, một chất tẩy trắng có lúc được dùng để loại bỏ các hắc tố.

Tránh xa tôm có mùi lạ. Tôm chỉ có mùi nước biển, khi rã đông, vẫn chắc thịt, và vỏ không bị bong, gãy.

Chọn theo hình dáng

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn xác dịnh được độ tuơi sống của chúng. Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn chỉ cần đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.

Chọn theo hình dáng

Những con tôm tươi sẽ có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm để lâu, tôm hỏng thường có thân uống thành hình tròn.

Cách chọn tôm theo từng loại – Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích thước khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữa thân thôm tươi và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.

Tôm sắt: Loại tôm này có kích thước nhỏ nhưng vị ngọt đậm đà. Bà nội chợ nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.

Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.

Tôm hùm: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe, hạn chế mua loại tôm đông lạnh

Cách nấu tôm thơm ngon

Bạn nên rã đông tôm trong tủ lạnh hay trong nước lạnh. Đừng rã đông tôm ở nơi ấm, nóng hay trong lò vi sóng vì sẽ làm độ ẩm, dinh dưỡng và trọng lượng tôm bị giảm.

Sau khi mua tôm về, bạn nên lấy một phần tôm nấu ngay, càng sớm càng tốt, để kiểm tra hương vị, độ chắc và thành phần iốt có trong tôm. Sau đó, bạn có thể trữ phần tôm còn lại trong ngăn đá hoặc trả lại cửa hàng nếu nấu xong thấy tôm mềm oặt hoặc có mùi iốt.

Bảo quản tôm bằng muối mặn

Bảo quản tôm bằng muối mặn

Để tăng hương vị và độ chắc thịt của tôm, bạn có thể dùng cách này: Hòa một bát nước muối và nửa bát đường vào hai bát nước nước sôi cho tới khi tan hoàn toàn. Thêm đá cục vào bát nước này rồi cho tôm vào ngâm một lúc rồi nấu. Nếu chưa nấu ngay, bạn có thể cất vào tủ lạnh hoặc liên tục thêm đá để giữ cho nước lạnh. Làm cách này tôm khi nấu sẽ dai, giòn và không có mùi tanh.

Tôm nên nấu trong ít nhất 3 phút, khi chuyển màu hồng là tôm đã chín.

Bóc vỏ tôm trước khi nấu với các món súp, canh, lẩu. Để lại vỏ nếu bạn chỉ trần, hấp hay nướng.

Nguồn: cachnauan.net