Cách phân biệt ruốc giả và ruốc thật trên thị trường

Cách phân biệt ruốc giả và ruốc thật trên thị trường

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Hiện nay, có nhiều nơi dùng sắn lát thay thịt để làm ruốc. Nếu sử dụng thường xuyên, bạn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe. Trên thị trường, những loai ruốc chất lượng thấp, hàng nhái chủ yếu được làm từ sắn và tẩm gia vị, hóa chất hoặc làm từ thịt đông lạnh, bẩn, không rõ nguồn gốc gây hậu quả nguy hại.

Không những kém chất lượng, không mang lại giá trị dinh dưỡng mà ngược lại, những loại ruốc giả này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Đặc biệt là sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tác hại của việc tiêu thụ ruốc giả

Hàm lượng chất bảo quản lớn

Hàm lượng các chất bảo quản, hóa chất và các loại phụ gia có trong ruốc giả có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, viêm đại tràng…

Đó là chưa kể đến, các chất bảo quản có trong ruốc giả rất dễ gây dị ứng với người tiêu dùng, nhẹ có thể gây dị ứng da, nổi mề đay, nặng hơn thì có thể dẫn đến một số biến chứng khác.

Sử dụng các hoá chất có hại

Sử dụng các hoá chất có hại

Theo các chuyên gia y tế, với những sản phẩm ruốc có giá thành rẻ nêu trên, thành phẩn nguyên liệu chính rất có thể từ các sản phẩm gà, lợn không đảm bảo chất lượng được trộn với các loại phụ gia thực phẩm để đưa đến người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia của Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, do tính chất của sản phẩm là thịt được sấy khô, tẩm ướp gia vị, trộn lẫn vào thức ăn, nên người tiêu dùng khó phân biệt được chất lượng sản phẩm khi chúng được mang ra ăn kèm với các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, vì lợi nhuận đã có một số cơ sở sản xuất sử dụng đường cyclamate kết hợp với chất tạo ngọt saccharin để tăng mùi vị của ruốc. Trộn thêm phẩm màu không được phép dùng trong thực phẩm nhằm tặng độ bóng, đẹp cho sản phẩm. Song điều này rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Đó là chưa kể đến dây chuyền sản xuất không đảm bảo vệ sinh. Trang thiết bị cáu bẩn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, vi trùng có hại.

Cách phân biệt ruốc giả và ruốc thật

Ruốc làm từ thịt thật

Ruốc làm từ thịt thật

  • Màu sắc: Màu vàng tự nhiên của thịt. Đôi khi có màu trắng giống thịt luộc (nếu như người dùng xao ruốc không quá kỹ)
  • Hình dạng: Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải
  • Mùi vị: Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lơn và có vị ngọt của thịt luộc.
  • Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra. Nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.
  • Khi nhai: Khác với ruốc sắn dây rất khó tan và dai. Ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt.

Ruốc giả sản xuất từ bã sắn dây

  • Màu sắc: Có màu nhờ nhờ, nhìn không được vàng tự nhiên và không thơm như ruốc thịt thật.
  • Hình dạng: Sợi ruốc sắn dây không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
  • Mùi vị: khi ăn, có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
  • Khi cho vào nước: Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
  • Khi nhai: Sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.

Nguồn: cachnauan.net