Tổng hợp các kỹ thuật đánh đầu bóng đá nhất định không nên bỏ qua

Kinh nghiệm chơi thể thao Thể thao

Kỹ thuật đánh đầu bóng đá là một trong những kỹ thuật không thể thiếu đối với bộ môn bóng đá. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong các trường hợp đánh bóng bổng từ xa vào gôn. Đây không chỉ là một kỹ thuật giúp các cầu thủ ghi bàn trong các trận đấu, nó còn giúp cho các cầu thủ phòng ngự hay không chế bóng về gần đến khung thành đội mình.

Kỹ thuật này không phải ai cũng thực hiện được, yêu cầu người chơi phải có chiều cao nhất định để có thể chạm bóng. Hơn nữa cũng có nhiều mẹo được các vị huấn luyện viên chia sẻ giúp cho người chơi bổ sung thêm cho mình những kỹ thuật phòng thủ để dùng khi cần thiết. Vậy các mẹo giúp bạn thực hiện kỹ thuật đánh đầu bóng đá tốt ấy là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Các kỹ thuật trong bóng đá

Đối với các cầu thủ bóng đá thì có một kỹ thuật mà dù chơi ở vị trí nào trong đội hình, cũng cần phải biết. Đặc biệt là các vị trí tấn công thì việc thực hiện được kỹ thuật này một cách thuần thục là rất quan trọng. Đó chính là kỹ thuật đánh đầu. Trong quá trình phát triển của bóng đá hiện đại, thì việc những cầu thủ có ưu thế về thể hình, hoặc kỹ năng đánh đầu tốt như Didier Drogba, Zlatan Ibrahimović, hay Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos,… Luôn là mẫu cầu thủ được các huấn luyện viên ưa chuộng.

Các kỹ thuật trong bóng đá

Trước kia, quả bóng đá được may bằng các sợi dây cứng thì việc kỹ thuật đánh đầu rất nguy hiểm. Tuy nhiên, ngày nay các quả bóng đá hiện đại không còn đáng sợ như thế nữa. Chẳng có lý do gì để bạn từ chối không chiến… Vấn đề là bạn phải tự tin. Hãy dẹp tan nỗi lo sợ và kỹ thuật đánh đầu.

Đôi nét về kỹ thuật đánh đầu bóng đá

Kỹ thuật đánh đầu là một trong những kỹ thuật thường bị xao lãng nhất trong quả bóng đá đá. Đây cũng là một kỹ thuật rất có giá trị. Một cầu thủ mạnh về không chiến là tài sản quý cho bất cứ đội quả bóng đá nào. Thế nhưng, một cầu thủ không thể kỹ thuật đánh đầu thì dù chơi giỏi quả bóng đá bằng chân thế nào đi nữa, anh ta sẽ không bao giờ chơi hết khả năng của mình được.

kỹ thuật đánh đầu bóng đá

Trong các trận đấu 5 người, các cầu thủ chuyên chơi quả bóng đá bằng chân. Trong các trận đấu 11 người, quả bóng đá sẽ ở trên không trong khoảng 30% thời gian trận đấu. Bất cứ ai cũng có thể học cách kỹ thuật đánh đầu. Đó là một kỹ thuật đòi hỏi phải tập luyện và cần một chút can đảm vào lúc đầu!

Bạn không cần là một trung phong khổng lồ hoặc một trung vệ to cao để trở thành một người kỹ thuật đánh đầu giỏi. Có lúc chiều cao mang lại sự khác biệt giữa thắng và thua trong không chiến. Tuy nhiên, người ta giành lợi thế khi dùng kỹ xảo kỹ thuật đánh đầu nhiều hơn chỉ tận dụng chiều cao. Một số cầu thủ thấp nhưng lại là những người kỹ thuật đánh đầu xuất sắc. Ngược lại có nhiều cầu thủ cao nhưng lại gặp khó khăn khi kỹ thuật đánh đầu. Chọn vị trí và đúng thời điểm là những lợi thế quan trọng không kém mỗi phân chiều cao.

Các mẹo giúp bạn thực hiện tốt kỹ thuật đánh đầu

Cách tốt nhất để nâng cao khả năng kỹ thuật đánh đầu và củng cố bản lĩnh là tập nhảy và kỹ thuật đánh đầu vào một quả bóng đá treo lơ lửng. Ngoài ra, hãy tập kỹ thuật đánh đầu cho quả bóng đá văng vào tường mà không chạm đất.

Kỹ thuật đánh đầu đơn giản

Kỹ thuật đánh đầu nghe có vẻ đơn giản, nhưng là một nghệ thuật khá phức tạp; nhiều cầu thủ, thậm chí các cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu, đã không thể thành thạo được. Vấn đề cốt lõi của kỹ thuật đánh đầu là bảo đảm trán là điểm tiếp xúc với quả bóng đá. Sai lầm chung trong kỹ thuật đánh đầu là dùng phần đỉnh đầu. Một sai lầm nữa, nhất là đối với các cầu thủ trẻ, là nhắm mắt lại khi quả bóng đá chạm vào đầu.

mẹo giúp bạn thực hiện tốt kỹ thuật đánh đầu

Thậm chí một số cầu thủ chuyên nghiệp cũng hay mắc lỗi này. Cách kỹ thuật đánh đầu đúng nhất là vào vị trí dưới quả bóng đá, sau đó đón quả bóng đá bằng trán. Điều rất quan trọng là bạn phải mở mắt nếu bạn muốn quả bóng đá tiếp xúc đúng chỗ. Làm như thế, bạn sẽ có cơ hội chỉnh quả bóng đá về khung thành hoặc về hướng đồng đội.

Các cơ cổ cũng tham gia vào quá trình chơi quả bóng đá. Hãy làm căng chúng khi bạn ngả đầu ra sau trước khi “đánh” tới bằng sức mạnh. Hãy tập đúng kỹ thuật. Bạn sẽ ngạc nhiên về sức mạnh và vận tốc bạn tạo ra từ một cú kỹ thuật đánh đầu. Bạn nên tập trung vào việc phán đoán đường bay của quả bóng đá. Hãy cảnh giác với những người xung quanh cũng như sử dụng toàn thân mình để nhảy lên.

Luôn tự tin

Đối với tất cả các cầu thủ, quan trọng nhất là khắc phục chính nỗi lo sợ tranh quả bóng đá trên cao. Kỹ thuật đánh đầu với quả bóng da dày nặng trước đây có thể làm cho đối thủ bất tỉnh nếu kỹ thuật đánh đầu không đúng cách. Nếu cầu thủ kỹ thuật đánh đầu vào vết may, anh ta sẽ bị một vết rạch sâu. Ngày nay, các quả bóng đá đá được phủ một lớp nhựa vinyl để không bị thấm nước, cũng không có vết may. Do đó, nguy cơ bị quả bóng đá làm chấn thương khi kỹ thuật đánh đầu đã được giảm đến mức tối thiểu.

Luôn tự tin

Trong cú kỹ thuật đánh đầu phòng thủ, điều cần nhất là đạt độ cao và khoảng cách. Hãy kỹ thuật đánh đầu phía dưới quả bóng đá và đúng phần trán cách đầu cho nó bay lên trên.

Bí quyết

– Đối với các cú kỹ thuật đánh đầu, bạn nên sử dụng phần trán bởi vì nó làm cho cú kỹ thuật đánh đầu vừa mạnh vừa chính xác.

– Kỹ thuật đánh đầu không gây đau đớn. Do đó đừng e ngại và phải luôn để ý đến quả bóng đá lúc tiếp xúc với nó.

– Nên nhớ rằng bạn cao hay thấp không thành vấn đề, bạn vẫn có thể kỹ thuật đánh đầu. Nếu thấp hơn bạn cần tập trung vào thời điểm nhảy lên. Hãy phán đoán đường bay của quả bóng đá và bật nhảy đúng lúc.

– Sử dung các cơ cổ và phần thân trên để lấy lực kỹ thuật đánh đầu cũng như khoảng cách. Hai cánh tay cũng có thể giúp bạn đạt độ cao và độ thăng bằng.

Nguồn: hocbongdaohanoi.blogspot.com