Bùi Tiến Tuấn và sách tranh lụa khỏa thân

Tác phẩm mới của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Giải trí Thông tin giải trí

Nhắc đến các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam ngày nay, ta không thể không kể đến họa sĩ Bùi Tiến Tuấn. Tốt nghiệp trường đại học Mỹ Thuật thành phố Hồ Chí Minh, ông đã có nhiều tác phẩm gây ấn được tiếng vang với nền mỹ thuật của Việt Nam. Ông cũng đã từng vinh dự đạt được nhiều giải thưởng cao quý về lĩnh vực nghệ thuật. Một trong số đó phải kể đến huy chương bạc Triển lãm mỹ thuật toàn quốc ở Hà Nội vào năm 2010.

Gần đây, một lần nữa ông lại khiến cho những người đam mê nghệ thuật phải trâm trồ khi cho ra mắt cuốn sách tranh lụa vẽ người khỏa thân của mình. Đây là một bộ sưu tập mà nhà họa sĩ đã ấp ủ thực hiện suốt nhiều năm qua.

Sách tranh lụa khỏa thân lần đầu được ra mắt

hành trình trở về lụa của Bùi Tiến Tuấn

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn ra mắt sách “Nguyệt sáng gương trong” giới thiệu 58 bức tranh lụa khỏa thân. Sách do NXB Mỹ thuật phát hành. Sách gồm những hình ảnh Bùi Tiến Tuấn vẽ bằng acrylic trên nền lụa. Họa sĩ ấp ủ bộ sưu tập suốt 5 năm qua. Đa số là những tác phẩm anh lần đầu công bố; còn lại từng được giới thiệu trong một số triển lãm nhóm. Các bức chủ yếu khắc họa vẻ đẹp phái nữ ở độ xuân thì. Ví dụ như Nguyệt sáng gương trong, Gái lười – mèo lười, Hơi thở nhẹ, Ẩn lan…

Bùi Tiến Tuấn cho biết khi vẽ, anh không lấy cảm hứng từ người mẫu cụ thể mà phác họa theo tưởng tượng. Do đó mỗi tác phẩm là một nhân vật khác biệt. Đó có thể là cô gái tạo dáng trong hộp đêm hay trong phòng riêng. Hoặc là một người mẫu đang lơ lửng trên mặt nước, trôi vào không gian vô định. Anh nói: “Tôi hướng đến lối vẽ vượt khỏi quy luật vật lý thông thường để khắc họa vẻ đẹp nữ tính bên trong người phụ nữ. Tôi chọn lụa vì sự dịu dàng, uyển chuyển của chất liệu này hợp phong cách vẽ của tôi”.

Lời bình về tác phẩm của Bùi Tiến Tuấn

họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Dịch giả – nhà nghiên cứu Hà Vũ Trọng đánh giá tranh Bùi Tiến Tuấn khác phần lớn lối miêu tả về phụ nữ trong tranh lụa từ những năm đầu thế kỷ 20 đến gần đây. Họa sĩ không khai thác vẻ đẹp ước lệ, ở trạng thái tĩnh, hay sự thùy mị, kín đáo của phụ nữ Á Đông. “Người mẫu trong tranh thường mang hơi thở của cuộc sống hiện đại, giữa chốn đô thị hào nhoáng, nhiều cám dỗ”, ông nhận xét.

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn sinh năm 1971 ở Hội An, Quảng Nam. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP HCM. Ông từng giảng dạy ở trường. Từ năm 2007 đến nay, ông tổ chức 10 triển lãm cá nhân trong nước. Từng tham gia nhiều triển lãm nhóm ở Pháp, Anh, Hàn Quốc… Năm 2010, ông đoạt huy chương bạc Triển lãm mỹ thuật toàn quốc ở Hà Nội. Sau đó, ông ra sách tranh Hơi thở nhẹ (NXB Mỹ thuật phát hành). Ông có tranh được trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Lời kết

Bộ sưu tập tranh lụa của ông dù mới được ra mắt nhưng đã gây được sự chú ý của nhiều người đam mê nghệ thuật bởi sự độc đáo, mới mẻ trong cách khai thác hình ảnh người phụ nữ trong bức tranh. Người phụ nữ trong tranh của ông mang vẻ đẹp hiện đại, phóng khoáng giữa chốn đô thị hào hoa, đầy cám dỗ. Có lẽ cũng vì thế mà tác phẩm chiếm được nhiều thiện cảm từ khán giả.

Nguồn: vnexpress.net