Hướng dẫn bổ sung nước ép trái cây cho trẻ một cách hợp lí

Hướng dẫn bổ sung nước ép trái cây cho trẻ một cách hợp lí

Ẩm thực Dinh dưỡng cho trẻ

Nước ép trái cây là món đồ uống chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng nếu không cho trẻ uống đúng cách thì nó sẽ gây ra nhiều hậu quá khôn lường. Việc cho bé uống quá nhiều lượng nước ép trái cây hàng ngày sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nan giải, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy thì bổ sung nước ép trái cây cho trẻ như thế nào là sẽ hợp lí và có hiệu quả tốt nhất, tránh xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn? Câu trả lời dành cho các mẹ sẽ có ngay sau đây!

Lợi ích của nước trái cây

Trái cây tươi được biết đến với hương vị tuyệt vời. Vì vậy nhiều trẻ em rất hài lòng khi được cho uống nước ép trái cây. Nhiều trẻ em thích nước trái cây hơn các thức uống khác như nước lọc hoặc sữa nguyên chất. Vì chúng thích loại đồ uống có hương vị hơn. Điều này có nghĩa là có thể dễ dàng hơn để khuyến khích trẻ em uống đủ nước. Đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên, hương vị mà trẻ thèm ăn thường do hàm lượng đường cao. Hầu hết các loại nước ép trái cây đều rất ngọt vì lượng đường tự nhiên cao.

Nếu bạn muốn trẻ uống nước ép trái cây vì lợi ích sức khỏe của trái cây tươi, tốt hơn là bạn nên tự làm nước trái cây tươi ở nhà bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Tuy nhiên, nước ép trái cây cho trẻ được chế biến tốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ví dụ, nước cam mới vắt thông thường sẽ cung cấp cho trẻ tất cả lượng vitamin C cần thiết trong ngày.

Lợi ích của nước trái cây

Lượng nước ép trái cây cho các độ tuổi

Theo Viện Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ uống quá nhiều nước trái cây có thể phải đối mặt với chứng béo phì, sâu răng, tiêu chảy, các vấn đề tiêu hóa khác như đầy hơi và đau bụng. Cũng theo khuyến nghị của AAP, trẻ em nên được giới hạn uống số lượng nước ép trái cây hàng ngày. Và cha mẹ khi cho con uống nước trái cây phải lưu ý những điều sau:

– Khi cho con uống nước trái cây, cha mẹ phải chắc chắn nước trái cây đó được tiệt trùng 100%. Và 100% tự nhiên, không pha chế.

– Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước trái cây mặc dù có thể nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên cho con uống một lượng nước trái cây nhỏ nhằm để tránh táo bón cho con trong giai đoạn sơ sinh.

– Trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng chỉ nên uống 1 chén nhỏ nước trái cây một ngày.

– Trẻ em từ 1-6 tuổi có thể uống 120-180ml nước trái cây một ngày.

– Trẻ em trên 7-18 tuổi có thể uống nhiều hơn. Nhưng cũng hạn chế tối đa uống 240-360ml nước trái cây một ngày.

– Thay vì uống nước trái cây, trẻ nên ăn nhiều trái cây tươi lành mạnh hàng ngày.

Lượng nước ép trái cây cho các độ tuổi

Làm sao ngăn chặn con uống nước trái cây quá nhiều

Có một cách dễ dàng nhất là cha mẹ không nên cho trẻ uống nước trái cây cho đến khi con được 6 tháng tuổi. Hay khi mới bắt đầu cho con tập kết thân với nước trái cây, cha mẹ chỉ nên cho con uống bằng chén. Đừng cho con được cầm cả chai nước trái cây.

Khi trẻ lớn hơn một chút và những trẻ mới biết đi thường có sở thích uống quá nhiều nước trái cây nếu chúng được cầm chai mà có ống hút trong tay. Vì thế tránh không cho trẻ cầm những chai nước trái cây trong tay hoặc để chúng biết nơi để nước trái cây. Điều này sẽ giúp con tránh xa được nước trái cây và phòng tránh nguy cơ sâu răng cho bé.

Thay vì cung cấp nước trái cây hàng này, có những thức uống an toàn hơn có thể thay thế. Như sữa, sữa chua và đồ ăn nhẹ. Bởi nếu cho con uống quá nhiều nước trái cây sẽ giúp giảm sự thèm ăn của con bạn. Từ đó khiến con không nhận đủ những thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, nước ép trái cây nói chung không có nhiều các vitamin và chất dinh dưỡng. Mặc dù chúng có chứa vitamin C và một số canxi.

Nguồn: giaoduc.net.vn