Kinh ngạc xơ mướp lại là vị thuốc cần thiết cho rất nhiều người

Kinh ngạc xơ mướp lại là vị thuốc cần thiết cho rất nhiều người

Bài thuốc dân gian Sức khỏe

Xơ mướp là tên gọi của phần ruột của quả mướp đã già. Phần xơ này thường được dùng làm miếng dùng cho việc rửa chén bát bởi nó rất cứng và thô. Tuy nhiên, mới đây, xơ mướp lại có nhiều công dụng đặc biệt khác được phát hiện bởi một số nhà khoa học. Những công dụng tuyệt vời này khiến ai cũng kinh ngạc và làm cả thế giới phải săn lùng “phế phẩm” này của Việt Nam. Đó chính là vị thuốc rất cần thiết. Ở một số quốc gia chúng còn được mua bán tính bằng gram. Bởi rằng xơ mướp tưởng vô hại lại được dùng trong các bài thuốc quan trọng trong chữa đau khớp, viêm khớp gối, lạnh hai chân…

Những công dụng tuyệt vời của xơ mướp

Điều trị đau nhức khớp, lạnh hai chân

Tri đau nhức xương khớp

Nóng ẩm, chuyển mùa, mưa nắng thất thường nên nhiều người bị đau nhức khớp, lạnh hai chân…. Đây là bệnh lý từ bên trong cơ thể do nhiều nguyên nhân và xuất hiện tại các thời điểm khác trong năm. Những bệnh này làm bệnh nhân đau đớn, khổ sở.

Có nhiều cách điều trị những chứng bệnh trên. Nhưng mục tiêu của bác sĩ là tư vấn những nguyên liệu đơn giản, gần gũi cho bà con dễ tìm, dễ thực hiên. Và vị thuốc từ xơ mướp là nguyên liệu từ thành phố tới thôn quê đều dễ kiếm. Ở các vùng quê thường hay trồng mướp. Cuối mùa thường bà con chọn những quả già, để lại trên giàn cho khô đi để tách ra lấy hạt giống cho mùa sau. Hoặc treo vào góc bếp để lấy xơ mướp dùng chùi rửa bát đĩa, cọ xoong nồi rất sạch..

Cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, lợi tiểu

Theo y học cổ truyền, xơ mướp gọi là Ty Qua Lạc – là phần ruột của quả mướp đã già, rất cứng và thô. Trong Đông y, vị thuốc này có vị ngọt dịu, tính bình. Xơ có tác dụng cầm máu, thông kinh lạc, chống co thắt, thúc sởi, lợi tiểu, chữa bệnh trĩ, đi ngoài ra máu.

Xơ mướp giúp trị táo bón, trĩ

Xơ mướp có tác dụng trị táo bón, trĩ

Các lương y còn hay dùng xơ mướp để trị táo bón, đi cầu ra máu và đặc biệt là bệnh trĩ. Còn giúp thanh nhiệt, cầm máu, chữa ho hen… Ngay cả chứng đau lưng khó trị cũng dùng có thể sử dụng nó chữa.

Phòng băng huyết, nóng trong người, phế tỳ thân yếu

Ông bà xưa còn trữ xơ mướp trong nhà để khi cần thì dùng với phục linh, trạch tả, vỏ bí xanh, hạt ý dĩ sao uống phòng các chứng băng huyết, nóng trong người, phế tỳ thận yếu… lúc cấp bách.

Trị đau thấp khớp

Xơ mướp có thể chữ tắc sữa

Đối với những người có tuổi, xơ mướp cũng phát huy công dụng tuyệt vời. Chúng có công dụng điều trị đau thấp khớp vô cùng hiệu quả. Chỉ cần lấy xơ sắc cùng rễ mướp, mộc thông, tỳ giải uống ngày ba lần. Bài thuốc này vừa dễ uống lại phát huy công dụng rất tốt. Quan trọng hơn chúng không mang lại tác dụng phụ và khiến cơ thể khó chịu như các phương thuốc khác.

Một số nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều công dụng đặc biệt của xơ mướp khiến cả thế giới phải săn lùng “phế phẩm” này của Việt Nam.

Xơ mướp và vị thuốc chữa tắc sữa

Đây có lẽ là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở những bà mẹ có con nhỏ. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng điều này cũng gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe bà mẹ và cả đứa bé. Vì thế, để hạn chế tình trạng không mong muốn này tốt nhất bạn nên dùng một cái xơ mướp, đun với mười quả bồ kết gai, một củ hành tươi. Bạn dùng nước sắc để uống làm hai lần trong ngày. Sử dụng liên tục 2-3 ngày tình hình sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách dùng xơ mướp chữa đau khớp, viêm khớp gối, lạnh hai chân

Công dụng của xơ mướp

Chọn những quả mướp chín, già, khô trên giàn, hoặc hái các quả mướp già, phơi khô hoặc sấy khô, bóc bỏ vỏ, bỏ hạt.

Để lấy nhiều xơ mướp các bạn có thể bó lại thành bó. Sau đó ngâm xuống nước vài ngày cho thịt mướp rữa ra. Tiếp tục, rửa sạch xơ, rồi đem phơi khô hoặc sấy khô để cất đi dùng dần.

Khi dùng mỗi ngày lấy 1 cái xơ mướp cắt thành từng đoạn 1 – 2cm. Sao vàng rồi đổ nước đun thật đặc, uống thay nước hàng ngày. Hoặc sao vàng rồi nghiền thành bột mịn, uống ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 8 – 10g. Tác dụng để thông kinh, hoạt lạc, lưu thông khí huyết, trừ phong thấp, lợi tiểu, giải độc, trị cách bệnh xương khớp như thần kinh tọa, đau lưng, đau gối, đau chân, lạnh chân, tê chân… và nhiều tác dụng khác nữa. Với những chứng đau lưng, tê chân, lạnh chân do kinh mạch tắc nghẽn, khí huyết lưu thông kém… dùng vị thuốc này cũng hiệu quả. Nên kiên trì sử dụng cách này từ 10-20 ngày liên tục.

Lời kết

Mướp

Xơ mướp là nguyên liệu cho các bài thuốc vô cùng hữu hiệu. Nhưng giá cả của nó lại rất bình dân, không kén đối tượng sử dụng. Hơn nữa còn chữa được nhiều chứng bệnh khác nhau. Mùa mướp mới sắp đến, bà con hãy chủ động để dành mướp già lấy xơ để trữ sẵn trong nhà. Nếu cả năm không phải dùng trị bệnh thì vẫn có thể dùng xơ mướp để cọ rửa chén bát. Có thể sử dụng làm bông tăm cũng rất tiện.

Nguồn: 24h.com.vn