Internet “trên trời” của SpaceX có tốc độ rất tốt

Công nghệ Công nghệ mới

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì internet là thứ quan trọng bậc nhất trong thế giới số. Nếu một ngày không có internet trên thế giới thì điều đó sẽ rất tồi tệ. Kinh tế thế giới sẽ lâm vào rối loạn kèm theo đó là rất nhiều ngành nghề khác nhau bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Chính vì đó SpaceX đã có tham vọng phủ sóng internet trên toàn thế giới thông qua vệ tinh. Đây là một bước đi mang tính lịch sử sẽ giúp internet bớt phụ thuộc vào các đường cáp quang dưới biến.

SpaceX

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian, viết tắt theo tiếng Anh SpaceX (Space Exploration Technologies Corporation), là một công ty tư nhân về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ của Mỹ có trụ sở tại Hawthorne, California. Công ty được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk, một trong những doanh nhân đã sáng lập công ty PayPal và Tesla Motors. SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1, Falcon 9 và Falcon Heavy. Với mục đích trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được. Công ty cũng đang phát triển tàu không gian Dragon và Crew Dragon được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9.

SpaceX

Để kiểm soát chất lượng và chi phí, công ty SpaceX thực hiện quá trình thiết kế, lắp ráp và vận hành thử các thành phần chính của tên lửa và tàu không gian ở trong nhà xưởng, bao gồm các động cơ tên lửa Merlin, Kestrel, và động cơ Draco sử dụng trên tên lửa Falcon và tàu Dragon. Năm 2006, cơ quan NASA đã trao hợp đồng Dịch vụ vận chuyển thương mại quỹ đạo (COTS) cho công ty để thiết kế, chế tạo và phóng một tàu vận chuyển hàng hóa nhằm cung cấp cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Ngày 9 tháng 12 năm 2010, SpaceX phóng thành công chuyến bay thử nghiệm lần một trong COTS. Trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một tàu không gian lên quỹ đạo và sau đó thực hiện trở lại mặt đất an toàn.

Internet vệ tinh của Elon Musk có tốc độ 50-150 Mbps

Starlink là dự án phủ sóng Internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của công ty khai phá không gian SpaceX. Tháng 10/2020, người dùng tại Mỹ, Anh và Canada có thể dùng thử dịch vụ với chi phí lắp đặt, trang thiết bị là 499 USD, cước thuê bao 99 USD/tháng.

Nằm trong kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào năm 2022. SpaceX đã cho phép nhiều khu vực trên thế giới đặt hàng sớm Starlink với giá “cọc” là 99 USD. Tương đương cước hàng tháng tại Mỹ. Một số khu vực của Việt Nam cũng nằm trong danh sách đặt cọc. Chờ đến năm 2022 để có thêm thông tin.

Internet vệ tinh của Elon Musk có tốc độ 50-150 Mbps

Website của Starlink cho biết tốc độ dịch vụ là 50-150 Mbps với độ trễ thấp, chỉ ở mức 20-40 ms. Đến cuối năm nay, CEO Elon Musk cho biết tốc độ của Starlink sẽ tăng gấp đôi, lên mức tối đa 300 Mbps. Con số này được xem là tốt hơn một số gói cước Internet cơ bản cho người dùng phổ thông tại Việt Nam.

Starlink có tốc độ tối thiểu tốt hơn các gói Internet cơ bản ở Việt Nam

Tham khảo gói cước Internet của nhà mạng Viettel. Gói thấp nhất có tốc độ trong nước là 30 Mbps. Trong khi gói cao nhất có tốc độ 250 Mbps. Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho người dùng cá nhân có tốc độ 30-200 Mbps. Nhà mạng FPT Telecom cung cấp các gói cước cho cá nhân với tốc độ 25-200 Mbps. Cá biệt có gói cước cá nhân nhu cầu cao, tốc độ lên đến 1 Gbps.

Trong khi tốc độ của Starlink ngang ngửa một số gói cước Internet cho người dùng cá nhân tại Việt Nam, cước thuê bao lại có sự chênh lệch lớn. Tại Mỹ, Starlink có giá 99 USD/tháng, chưa bao gồm 499 USD trang thiết bị ban đầu.

Starlink có tốc độ tối thiểu tốt hơn các gói Internet cơ bản ở Việt Nam

Tại Việt Nam và một số nước, giá cọc của Starlink là 99 USD. Chưa bao gồm thuế VAT, phí vận chuyển và trang thiết bị. So với các nhà mạng tại Việt Nam. Mức giá 99 USD/tháng là khá cao đối với gói cước cá nhân. Ngang với một số gói Internet cho doanh nghiệp.

Cước thuê bao cho các gói Internet cá nhân của nhà mạng Viettel dao động từ 165.000-525.000 đồng/tháng. Trong khi đó, gói cước Internet cho doanh nghiệp có giá 350.000-9,9 triệu đồng/tháng. Với nhà mạng VNPT, các gói cước cho cá nhân cũng có giá dưới 1 triệu đồng. Những gói Internet cá nhân của FPT Telecom cũng chỉ có giá từ 190.000-545.000 đồng/tháng. Riêng gói 1 Gbps là 1,8 triệu đồng/tháng, phí lắp đặt và thiết bị là 2 triệu đồng.

Không phải ai cũng sẽ dùng được Internet của Starlink

Dù đã cho đăng ký trước tại Việt Nam, không phải ai đặt cọc cũng sẽ truy cập được Internet của Starlink. Vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Khi đặt cọc, website sẽ hiện thông báo bằng tiếng Anh. Tạm dịch: “Starlink đang có mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022. Đơn hàng sẽ được xử lý trên quy tắc đặt trước được phục vụ trước”. Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng để thanh toán. Website cũng nhấn mạnh khoản tiền cọc có thể “hoàn trả đầy đủ” và “đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ”.

Nguồn: Khoahoc.tv