Bộ thiết bị có tích hợp AI để chỉ đường cho người khiếm thị

Bộ thiết bị có tích hợp AI để chỉ đường cho người khiếm thị

Công nghệ Công nghệ mới

Với công nghệ hiện đại ngày nay để chế tạo một robot có thể thay thế được con người là điều không quá xa vời. Thậm chí robot đó còn có cảm xúc có khả năng học hỏi và phát triển. Và để làm được điều đó không thể không kể đến đó là trí tuệ nhân tạo AI. Đây là một trong những phát minh vượt bậc của con người. Đem lại rất nhiều lợi ích và giúp con người có thể giải quyết công việc một cách đơn giản hơn. Tuy vậy mặt trái của AI cũng rất khủng khiếp, nếu chúng ta phát triển AI mà không kiểm soát được chúng thì đó là tai họa đối với cả nhân loại.

Trí tuệ nhân tạo

Trong khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hay AI, đôi khi được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người. Thông thường, thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” thường được sử dụng để mô tả các máy móc (hoặc máy tính) có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải liên kết với tâm trí, như “học tập” và “giải quyết vấn đề”.

Trí tuệ nhân tạo

Khi máy móc ngày càng tăng khả năng. Các nhiệm vụ được coi là cần “trí thông minh” thường bị loại bỏ khỏi định nghĩa về AI. Một hiện tượng được gọi là hiệu ứng AI. Một câu châm ngôn trong Định lý của Tesler nói rằng “AI là bất cứ điều gì chưa được thực hiện”. Ví dụ, nhận dạng ký tự quang học thường bị loại trừ khỏi những thứ được coi là AI. Đã trở thành một công nghệ thông thường. Khả năng máy hiện đại thường được phân loại như AI bao gồm thành công hiểu lời nói của con người. Cạnh tranh ở mức cao nhất trong trò chơi chiến lược (chẳng hạn như cờ vua và Go). Xe hoạt động độc lập, định tuyến thông minh trong mạng phân phối nội dung, và mô phỏng quân sự.

Ba lô tích hợp AI chỉ đường cho người mù

Theo trang Tech Xplore, các công nghệ trợ giúp người mù ngày càng được cải tiến trong những năm gần đây. Phần lớn nhờ vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, khả năng của những ứng dụng kiểu này là chưa đủ.

Nhằm tạo ra hệ thống hỗ trợ tốt hơn, nhóm nghiên cứu của Đại học Georgia. Đã thiết kế một bộ máy AI có thể đặt trong ba lô cho người mù đeo sau lưng. AI này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích hơn về môi trường xung quanh cho người khiếm thị.

Chiếc ba lô tích hợp một hệ thống AI thông minh chạy trên laptop. Gắn các camera cảnh báo chướng ngại vật và cung cấp thông tin về độ sâu. Các camera này được giấu trong áo gilê và túi thắt lưng đeo quanh eo. Túi thắt lưng cũng là nơi cung cấp pin cho toàn bộ hệ thống AI lên đến 8 tiếng đồng hồ.

Ba lô tích hợp AI chỉ đường cho người mù

AI này được huấn luyện để nhận diện vật thể như xe hơi, xe đạp, người đi bộ. Hoặc thậm chí những cành cây chìa ra giữa đường. Nó cũng có khả năng nhận diện các địa hình như vỉa hè, bãi cỏ, lề đường và các biển báo giao thông.

Hệ thống còn có thể đọc các từ ngữ và chuyển thành các lời nhắn cho người dùng. Chưa hết, nó còn tích hợp thiết bị định vị GPS.  Và người dùng có thể nói vào microphone để giao tiếp với hệ thống. Hệ thống sẽ phản hồi bằng những lời nhắn thoại thông qua tai nghe Bluetooth.

Nguồn: Khoahoc.tv