Bí quyết chặt thịt gà vừa ngon vừa đẹp mắt

Bí quyết chặt thịt gà vừa ngon vừa đẹp mắt

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Thịt gà lâu nay là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm truyền thống của Việt Nam. Đây là món ăn dễ chế biến ( chỉ bằng việc luộc chín ) nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Bên cạnh việc luộc gà thật ngon, chặt thịt gà cũng là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu. Miếng gà sau khi chặt không được vụn, nát, chặt phải mạnh tay, dứt khoát. Sau khi chặt, miếng gà có hình chữ nhật, hoặc hình bình hành, thì mới được coi là đẹp. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết chặt thịt gà vừa ngon vừa đẹp mắt cho bạn tham khảo.

Lựa chọn thời điểm nên chặt gà

Không chặt gà ngay khi vừa mới luộc xong. Lúc này thịt gà còn rất mềm, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình rõ ràng, lại nhiều nước. Chặt gà lúc này sẽ khiến nước, mỡ bắn tung tóe. Thịt gà vừa dễ bị nát, lại vừa mềm, nhão vừa mất thẩm mỹ, vừa mất ngon.

Lựa chọn thời điểm nên chặt gà

Vì vậy nguyên tắc đầu tiên trong cách chặt gà đẹp mắt là chỉ chặt khi gà đã hoàn toàn nguội hẳn. Nhiều người cẩn thận còn luộc gà để qua đêm, sáng mai chặt sớm, như vậy đảm bảo thịt gà hoàn toàn khô ráo, thớ thịt co lại, khi chặt miếng gà săn chắc, rất đẹp.

Chuẩn bị chặt thịt

Chặt gà trông ngon mắt phải chuẩn bị cái thớt thật to và con dao vừa to vừa sắc thì miếng gà mới gọn, ko bị nát (miếng thịt gà khoảng 3 x 5-6cm là vừa miệng), lót dưới thớt là tờ báo trải rộng để khi chặt mà  mạnh tay quá thì cũng “lọt sàng xuống nia”, ko chạy đi đâu được.

Cách chặt thịt gà đúng cách

  • Dùng dao sắc, nặng thớt thì phải sạch, nặng gỗ tốt, (tất nhiên phải vệ sinh các dụng cụ để phục vụ cho chặt gà thật sạch sẽ), đảm bảo không có miếng gà nào phải chặt 2 lần mới đứt.
  • Dùng dao cắt đùi theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp.
  • Cắt cánh, cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon.
  • Sau đâu đấy thì cắt cổ, bổ thân gà làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.
  • Khi chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không để thịt gà nát vụn ra và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Bày thịt gà đẹp mắt

Bày thịt gà đẹp mắt

Cần có 2 cái đĩa. Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy; em nào bị mất miếng da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước. Xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy. Chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và ko ngon mắt.

Cuối cùng: Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt) => ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Việc còn lại là rắc lá chanh lên trên mặt.

Lưu ý: Chọn loại lá chanh bánh tẻ (ở giữa cành). Vốn có lượng tinh dầu dồi dào nhất, lại không bị xơ. Đem thái nhỏ như sợi chỉ rắc lên đĩa gà.

Nguồn: cachnauan.net