Mẹo để nhận biết thịt trâu và thịt bò bị bơm nước

Mẹo để nhận biết thịt trâu và thịt bò bị bơm nước

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Vụ lừa đảo bơm nước vào thịt trâu, bò bị bắt mới đây khiến nhiều người dân lo lắng vì đang từng ngày ăn thịt bị bơm nước. Những ngày gần đây rộ lên thông tin thương lái bơm nước bẩn, tiêm thuốc vào trâu, bò, lợn … để tăng trọng nhằm thu lợi bất chính. Sau mỗi con trâu bò bị bơm nước, trọng lượng tăng khoảng 20%, giúp chủ nhân lãi từ 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, hành vi này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dấu hiệu dưới đây có thể giúp bạn nhận biết được thịt trâu và thịt trâu bị bơm nước.

Ăn thịt bò, trâu như thế nào là phù hợp?

Tóm lại là ăn thịt trâu hay thịt bò đều tốt vì chúng rất giàu dinh dưỡng. Thế nên bạn có thể cung cấp thịt trâu hoặc thịt bò cho các thành viên trong gia đình đều đặn mỗi tuần. Tuy nhiên, thịt trâu hay thịt bò đều chứa rất nhiều chất đạm nên chúng không hề tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường, thừa cân béo phì, gout. Do đó, theo PSG Nguyễn Duy Thịnh, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn không nên ăn quá 300-500gr thịt đỏ (trâu, bò, lợn, dê,..) mỗi tuần. Chỉ nên ăn khoảng 2 lần/tuần cho khẩu phần (100-150gr) là tốt nhất.

Chia sẻ của chuyên gia về vấn đề bơm nước vào thịt

Nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cảnh báo, việc bơm nước vào trâu, bò sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt cũng thay đổi do bị phá vỡ tổ chức cấu trúc cơ thịt. Thịt trâu bò vì thế không còn ngon, mất giá trị dinh dưỡng. Nguy hại hơn nếu chủ lò dùng nguồn nước ao, giếng khoan không đảm bảo vệ sinh thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn tiêu chảy Ecoli, các chất kim loại nặng càng lớn.

Thịt bò tươi

Hệ quả với người dùng cũng từ đó nhân lên, đặc biệt là đối với những thực khách ưa thích món ăn tái. Về cách nhận biết thịt trâu, thịt bò bơm nước, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, thịt trâu bò không bị bơm nước thì ngoài màu đỏ tươi, khi dùng tay nhấn vào miếng thịt sẽ có sự đàn hồi, khác hoàn toàn với thịt bị bơm nước. Tuy nhiên, cách nhận biết này chỉ mang tính tương đối.

Khó nhận biết thịt bị bơm nước

Theo các chuyên gia, bản thân trong thịt cũng chứa một tỷ lệ nước nhất định. Việc bị bơm nước vào chỉ làm gia tăng lượng nước. Không nhận thấy rõ sự biến chuyển trong miếng thịt. Cũng giống như việc chúng ta tiêm nước cất vào các cơ. Nếu không bắt quả tang thì chỉ còn cách mang miếng thịt đi xét nghiệm mới kết luận được, có bị bơm nước hay không. Cách đơn giản mà hiệu quả là người tiêu dùng cần để ý và lựa chọn kỹ sản phẩm. Tránh mua các loại thịt có màu sắc khác thường. Tốt nhất là lựa chọn thực phẩm ở những nơi phân phối uy tín, mua của người quen và có dấu của đơn vị thú y.

Nên lựa chọn nơi uy tín khi mua

Trên các diễn đàn, các bà nội trợ cũng chia sẻ những kinh nghiệm, “mẹo” lựa chọn thịt trâu bò ngon. Loại thịt bơm nước thì có màu sắc không đều, không tự nhiên. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy bùng nhùng. Quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại. Bên cạnh đó cần chú ý trong một số trường hợp. Thương lái không bơm nước vào mà thịt vẫn căng mọng. Khi thái thấy rỉ nhiều nước thì có thể là do con vật được nuôi bằng nhiều chất tăng trọng nên thịt của chúng giữ nước.

Cách nhận biết thịt lợn, bò bị bơm nước

Tránh thịt bị lạm dụng hóa chất

Nếu người tiêu dùng không tinh ý sẽ mua ngay phải loại thịt bò này. Thịt loại này quan sát kỹ sẽ thấy có màu nhạt và nặng mùi hơn so với thịt bò thường. Ấn tay vào không có độ dẻo, dính. Nấu chín, miếng thịt bị bở, không có mùi thơm của thịt bò. Còn loại thịt bơm nước thì không có độ dẻo, khi ấn tay vào thấy bùng nhùng. Quan sát kỹ sẽ thấy nước rỉ ra. Khi thái miếng thịt không dính dao, đem xào nấu thì co lại. Người bán loại thịt bò bơm nước thường lót vải, bìa cáttông dưới miếng thịt để thấm nước. Miếng thịt bò ngon thì miếng thịt khô mịn, thớ thịt nhỏ. Có ánh màu sáng, sờ tay có độ dẻo dính. Khi thái, miếng thịt thường dính dao. Khi xào nấu, thịt sẽ nở ra.

Nguồn: cachnauan.net