Phải chăng giới trẻ đã nghĩ sai lệch về lối sống YOLO?

Đời sống Đời sống giới trẻ

Phong trào sống yolo có thể mang lại được những điều tốt đẹp. Sự thay đổi  nhận thức và có thể sẽ tạo ra được một luồng gió mới tới đời sống của giới trẻ. Nhưng nhiều bạn trẻ đã biến tướng đi câu nói này thành ý nghĩa khác. Để bản thân sống buông thả, làm những điều không tốt. Thực tế cho thấy rất nhiều bạn trẻ Việt hiện nay đang ưa chuộng lối sống YOLO. Khi sẵn sàng tiêu hết toàn bộ lương tháng cho việc mua sắm, du lịch, ăn uống, trải nghiệm từ trung bình cho đến cao cấp.

Khái niện YOLO

Yolo là viết tắt của cụm từ “You only live once”, tạm dịch qua tiếng việt là: Bạn chỉ sống một lần”. Đây là thông điệp được các bạn trẻ đón nhận một cách tích cực. Vì nó là một câu nói mang nhiều ý nghĩa và có tính tích cực rất cao cho các bạn trẻ. Cuộc đời của chúng ta ngắn ngủi lắm, chúng ta chỉ được sống một lần từ lúc được sinh ra cho đến lúc ra đi khỏi thế giới này. Chẳng có ai đã chết đi mà sống lại được lần 2, lần 3, lần thứ nào cả. Do đó, bạn chỉ sống một lần trong đời, phải sống hết mình, làm những điều mình thích và luôn sống hạnh phúc lạc quan vui vẻ để không uổng phí 1 đời.

Lối sống YOLO giúp ta sống hết mình

Do đó thì Yolo – “you only live once” chính là một lời động viên, tạo cảm hứng cho ta tự tin, yêu cuộc sống. Và làm những điều mình thích hơn. Dám làm những điều bản thân mong muốn. Thực hiện ước mơ ấp ủ, sống hết mình không phải hối tiếc đó chính là ý nghĩa của YOLO.

Giới trẻ cần biết về quản trị tài chính

Một cuộc khảo sát tài chính gần đây của một tổ chức công nghệ thanh toán trực tuyến. Tại 16 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho thấy: dù có kế hoạch tốt nhưng thanh niên Việt Nam yếu nhất về kỹ năng quản lý tiền cơ bản và kỹ năng đầu tư tài chính.

Kiểm soát được kinh tế của bản thân

Trong số 16 quốc gia được khảo sát, Việt Nam đứng thứ 14. Kết quả cho thấy hai kỹ năng làm giàu quan trọng của thanh niên Việt Nam yếu nhất là Quản lý chi tiêu cá nhân và Đầu tư tài chính.

Lê Hoàng Anh 30 tuổi là nhân viên văn phòng. Cũng như bao bạn trẻ khác Hoàng Anh cho rằng cuộc sống cứ vui là vui. Vì đời người có một không hai: “Cứ tiêu tiền cho nhu cầu của bản thân. Thì đó mới là động lực để tiết kiệm rất nhiều tiền. Vì vậy hầu hết tiền lương hàng tháng của tôi để mua sắm trang phục, nữ trang, mỹ phẩm, nước hoa… Ví dụ, nếu một lọ nước hoa có giá 5-6 triệu nhưng phù hợp với sở thích của tôi tôi sẵn sàng đầu tư cho nó”.

Các bạn trẻ nên biết kiểm soát tài chính bản thân

Các chuyên gia kinh tế cho biết, khoảng 90% người trẻ không có thói quen tiết kiệm. Nhiều người cho rằng mình tiêu trước nhưng không biết lấy tiền ở đâu khi cần tiền gấp để giải quyết một vấn đề cụ thể. Chúng ta đang sống trong nền kinh tế tiêu dùng kích thích sự thay đổi. Liên tục mua sắm để đáp ứng nhu cầu của mình và không đánh mất bạn bè. Trên thực tế không có trường đại học tài chính tư nhân nào ở Việt Nam. Vì vậy, nếu không đủ tỉnh táo, thanh thiếu niên rất dễ rơi vào bẫy thu nhập.

Lập kế hoạch và quản lí tài chính

Ông Trần Quốc Khánh Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc KAT Media đồng quan điểm: “Thế hệ 8X đời đầu của tôi chưa từng học về tài chính cá nhân từ khi đi học đi làm. Lập kế hoạch tài chính cho bản thân trong ngắn hạn và dài hạn.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ sơ qua về việc mình kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng. Nên mua gì đầu tư như thế nào. Khi còn trẻ ông hiếm khi nghĩ đến việc giải nghệ. Vì nghĩ rằng mình vẫn còn quá xa vời. Có khi chưa giàu đã già ngoảnh đi ngoảnh lại. Chúng tôi không hiểu và không nhận ra rằng 10 – 20 năm nữa sẽ như thế nào. Và chúng tôi sẽ nghỉ hưu như thế nào. Vì vậy, lập kế hoạch sớm luôn có lợi”.

Theo lời khuyên của vị giám đốc trẻ này, các bạn trẻ nên đầu tư sớm. Thay vì tiêu tiền vì đầu tư cần có thời gian. Nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, trải qua những mất mát, những bài học xương máu là những kinh nghiệm giúp chúng tôi thành công.

“Nếu bạn có tư duy quản lý tài chính và đầu tư ngay từ khi kiếm được đồng lương đầu tiên bạn sẽ an toàn khi về hưu. “Kiến thức về tài chính cá nhân và thực hành đầu tư ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng ta sống một cuộc sống tốt hơn.”

Nên ra kế hoạch để quản lý tài chính cá nhân

Hãy chọn phương án đầu tư thích hợp

Ngoài ra, ở Việt Nam giới trẻ dưới 30 tuổi nhanh chóng nắm bắt được tiến bộ của thế giới. Tư duy cởi mở và linh hoạt trong việc tiếp nhận cái mới. Nên thời điểm này được coi là đặc biệt thích hợp để đầu tư. Các kênh đầu tư mới có hiệu suất tốt hơn chẳng hạn như cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ.

Ông Võ Sáng Xuân Vinh, người sáng lập – điều hành kiêm Chủ tịch Ban điều hành Cộng đồng CFA Việt Nam của Công ty Tư vấn Làn Sóng Xanh cho biết Quỹ hiện đang mở cửa cho nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ. Dịch vụ quản lý đầu tư dựa trên kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán lâu năm với đội ngũ chuyên nghiệp hệ thống quản lý rủi ro hoàn chỉnh. “Nên các nhà đầu tư cá nhân nên dành tỷ trọng lớn cho việc đầu tư bền vững. Với chiến lược rõ ràng hướng đến lợi nhuận ổn định trong dài hạn”.

Theo ông Vinh Quỹ mở là một kênh đầu tư tuy còn rất mới. Nhưng cực kỳ minh bạch vì các giao dịch phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước doanh nghiệp giám sát và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm tra và xem.

Đầu tư vào quỹ mở đang là xu hướng phổ biến trên thế giới. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính. Các nhà đầu tư cá nhân đặc biệt là giới trẻ. Nên cân nhắc lựa chọn các quỹ tương hỗ uy tín tín dụng, tiềm lực tài chính mạnh. Với đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm đảm bảo nguồn vốn và khả năng sinh lời hiệu quả.

Nguồn: sor.vn