Nguyễn Văn Thành Khoa chàng trai đam mê hoạt động tình nguyện

Đời sống Đời sống giới trẻ

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ hai tại Đà Nẵng. Thì cũng là lúc Nguyễn Văn Thành Khoa, chàng trai sinh năm 1999. Hiện đang là sinh viên Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng, trở thành tình nguyện viên trong những khu cách ly từng ấy lần. Được biết Khoa sinh ra trong gia đình có 4 người con ở TP Đà Nẵng. Và từ sớm Thành Khoa đã rất yêu thích các hoạt động tình nguyện. Khoa cho biết thêm: “Hàng năm, tôi đều vận động để làm đường bê tông cho những người nghèo. Hoặc những chương trình Mùa đông ấm áp do phường tổ chức cho những em nhỏ ở vùng cao thuộc tỉnh Quảng Nam.”

Chàng trai đam mê những hoạt động thiện nguyện

Gần đây nhất, chàng trai này cũng đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ số tiền 20 triệu đồng. Để trao quà cho gia đình khó khăn trên địa bàn phường An Hải Tây, TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Khoa còn trích lại một số tiền nhỏ để trao tặng các hoàn cảnh khó khăn khác trong thành phố.

Ngoài ra, tất cả số tiền được hỗ trợ khi đi tình nguyện chống dịch Covid-19. Nam sinh viên này cũng đều dùng để làm việc thiện nguyện. “Tôi muốn dùng tuổi trẻ của mình để giúp đỡ mọi người và xã hội. Vì để chúng ta có được như ngày hôm nay, rất nhiều liệt sĩ đã ngã xuống. Họ phải đánh đổi xương máu để giành lấy hòa bình, độc lập cho dân tộc. Bản thân tôi – những người đi sau phải có trách nhiệm phát huy tinh thần yêu nước này ”, Khoa nói về mục đích thiện nguyện.

Thành Khoa trong chương trình cắt tóc miễn phí

Quyết tâm vào tâm dịch

Tháng 8/2020, khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch lớn của cả nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, Khoa đã nhanh chóng đăng ký vào các khu cách ly. Khi nghe tin con trai đăng ký vào khu cách ly làm tình nguyện. Bà Ngọc Chinh – mẹ của Khoa, là người đầu tiên phản đối. Bà Chinh chia sẻ: “Lúc nghe con nói, vợ chồng tôi đều phản đối. Ai cũng sợ trước dịch Covid-19, bây giờ con trai mình lại vào nơi dễ lây nhiễm như vậy, là người mẹ, tôi không thể đồng ý cho con đi”.

Nhưng sau một thời gian bị con thuyết phục, vợ chồng bà Chinh cũng đã phải gật đầu trước quyết tâm của con. Hằng ngày, những dòng tin nhắn: “Con nhớ ăn uống đầy đủ nhé!”, “Luôn luôn phải giữ gìn sức khỏe, con nhé!”… từ mẹ đã giúp chàng sinh viên năm thứ 4 có nhiều động lực để phục vụ người đang cách ly tại Học viện chính trị khu vực III (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

“Còn dịch là còn đi”

Kết thúc đợt dịch thứ nhất, mới đây, dịch lại bùng lên lần 2, bỏ qua sự phản đối của bố mẹ, Khoa tiếp tục đăng ký đi tình nguyện. Anh chia sẻ với phụ huynh rằng mình đã có kinh nghiệm, phải giúp mọi người trong hoàn cảnh này.

“Vào đợt dịch trước, tôi ấn tượng với trường hợp hai mẹ con là F1. Không may, người mẹ bị dương tính với SARS-CoV-2 nên phải xa con để điều trị. Thay vì khóc và đòi mẹ, người con rất ngoan. Em ý thức được rằng mẹ bị bệnh và phải đi chữa trị. Em còn nói: “Mẹ ơi! mẹ hãy cố lên nhé! Đối với con mẹ là siêu nhân. Mẹ hãy đi chiến đấu với yêu quái và mau về với con” Khoa nhớ lại.

Những khó khăn gặp phải

Công việc của Khoa tại khu cách ly là dọn vệ sinh ở các hành lang, phòng cho người cách ly, phát cơm và cung cấp các vật dụng nhu yếu phẩm hoặc hỗ trợ người cách ly khi cần.

Khoa đang phát cơm cho những người bị cách ly

Nói về khó khăn khi vào khu cách ly, Khoa chia sẻ: “Mặc bộ đồ bảo hộ rất nóng và mang khẩu trang nhiều khiến tôi đau tai. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với cồn và các dung dịch khử khuẩn nên tay, chân của tôi cũng bị lở và đau”. Mặc dù vậy, chàng trai trẻ khẳng định: “Còn dịch là tôi còn đi. Còn nhiệt huyết, còn sức khoẻ, tôi sẽ luôn luôn là người đi đầu khi đất nước cần”.

Hiện tại, Khoa đang hỗ trợ tại một khu cách ly ở quận Sơn Trà. Sơn Trà đang là điểm nóng của dịch COVID-19 khi có đến hàng chục ca bệnh và hàng ngàn người phải cách ly. Nhóm của Khoa chỉ có 5 tình nguyện viên với hơn 150 người cách ly cần hỗ trợ mỗi ngày. Có hôm nhận tin 22 F1 trong khu có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Khoa không giấu được hoang mang.

“Nhưng chúng tôi kịp trấn an mình. Tự nhủ mình không được sợ mới đủ tinh thần động viên mọi người. Bởi khi một người biết tin dương tính, họ rất suy sụp. Chúng tôi phải bình tĩnh hết sức lấy lại tinh thần cho họ” – Khoa chia sẻ.

Nguồn: vietnamnet.vn