Mẹ cần lưu ý những điều gì khi cho trẻ uống nước ép trái cây?

Mẹ cần lưu ý những điều gì khi cho trẻ uống nước ép trái cây?

Ẩm thực Dinh dưỡng cho trẻ

Một trong những loại thức uống phổ biến mà nhiều mẹ vẫn thường sử dụng trong bữa ăn của trẻ chính là nước ép trái cây. Đôi khi nó còn được coi như thể nước uống chủ yếu. Nguyên nhân là bởi vì trong loại nước này chứa rất nhiều chất khoáng và các vitamin cần thiết cho trẻ. Thế nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể sử dụng loại nước này. Vậy thì độ ở độ tuổi nào cho trẻ uống nước ép là hợp lí và lựa chọn loại nước như thế nào sẽ mang lại được nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ? Để có thêm những thông tin bổ ích, các mẹ hãy theo dõi bài viết này nhé!

Thời điểm cho trẻ uống nước ép trái cây

Các chuyên gia khuyến cáo trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống bất kỳ một loại nước ép trái cây nào, bé chỉ uống nước ép dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Thêm nữa, trẻ được khuyến khích nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, sau 5.5 – 6 tháng thì có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Vậy nên, có thể dễ dàng nhận thấy việc cho bé uống nước ép trái cây trước khi ăn dặm là không cần thiết, thậm chí là không nên.

Trẻ chỉ nên bắt đầu uống nước ép trái cây khi trẻ được từ 6 – 7.5 tháng tuổi. Nước phải ở dạng pha loãng 3 nước : 1 nước ép. Tuy nhiên thời điểm này các chuyên gia vẫn không khuyến khích mẹ cho bé uống nước ép. Sau 7.5 tháng – 1 tuổi, mẹ có thể cho trẻ uống nước ép mà không cần pha loãng, nhưng uống với một lượng hạn chế không quá 80ml/ngày, và không quá 3 ngày/tuần.

Thời điểm cho trẻ uống nước ép trái cây

Lưu ý khi cho trẻ uống nước ép trái cây

Những loại trái cây mẹ chọn để làm nước ép cho con nên là những loại trái cây có độ ngọt trung bình. Như táo, dâu tây, dưa hấu, cam, dứa… và không nên thêm đường, ngay cả khi bé được 1 tuổi.

Khuyến khích cho trẻ uống nước ép trái cây bằng thìa, và dùng cốc uống khi bé được 8 tháng. Không nên cho bé uống nước ép bằng bình.

Sau khi cho bé uống nước ép trái cây thì nên cho bé súc miệng, đánh răng.

Các chuyên gia cũng khuyến khích mẹ nên cho bé ăn hoa quả dạng nghiền nhuyễn. Hoặc có thể ăn trực tiếp hoa quả xắt miếng thay vì cho bé uống nước ép trái cây. Bởi ăn như vậy trẻ sẽ bổ sung được chất xơ, hỗ trợ bé tiêu hóa tốt hơn.

Tráng ruột bằng nước ép cà rốt trước ăn dặm là không nên

Tráng ruột bằng nước ép cà rốt trước ăn dặm là không nên

Đây là một trong số những huyền thoại mà các mẹ truyền tai nhau. Rên tráng ruột cho bé bằng nước ép cà rốt 1 – 2 tuần trước khi cho bé ăn dặm. Như vậy bé sẽ ăn tốt, ít gặp vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ khuyên rằng, mẹ không nên làm điều này. Bởi nước cà rốt được khuyến cáo không nên dùng cho bé dưới 5 tháng tuổi. Nguyên nhân là để phòng ngừa dư nitrate ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Nếu cho trẻ ăn cà rốt thì hãy bắt đầu giới thiệu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Hãy cho trẻ ăn cà rốt ở dạng xay nhuyễn. Chờ đến khi trẻ được 7.5 tháng tuổi mẹ mới cho uống nước éo cà rốt. Tuy nhiên cũng nên uống với một lượng hạn chế cho đến khi trẻ hơn 1 tuổi.

Một số loại nước ép tốt cho bé

Nước ép cam

Nước ép cam

Nước cam ít đường hơn các loại nước trái cây khác, cũng có hàm lượng vitamin C và kali cao, vậy nên đây là một lựa chọn tốt cho bé. Tuy nhiên, một số trẻ lại không chịu uống nước cam hoặc có thể bị rối loạn dạ dày hoặc phát ban khi uống nước cam. Trong trường hợp đó, tốt nhất bạn hãy chờ cho đến khi con của bạn được một tuổi để và cho bé uống nước ép bưởi.

Nước ép cà rốt tốt cho bé

Nước ép cà rốt tốt cho bé

Nước ép cà rốt rất giàu canxi, magiê, kali và beta carotene để tăng cường thị lực và giảm nguy cơ bé bị đục thủy tinh thể. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ bị ung thư phổi và bàng quang cho bé.

Nước ép nho trắng

Nước ép nho trắng là một loại nước ép có chứa hàm lượng các loại đường cân bằng. Ngoài ra không có sorbito. Vì thế nên nó có thể được tiêu hóa dễ dàng hơn và ít có khả năng phá vỡ dạ dày bé nhỏ của bé. Tuy nhiên, nước ép nho chỉ chứa một lượng nhỏ vitamin C. Song nó chứa nhiều đường hơn so với hầu hết các loại nước ép trái cây khác.

Nguồn: mabu.vn