Di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch cần lưu ý những điều gì?

Du lịch bằng máy bay trong mùa dịch cần lưu ý những điều gì?

Du Lịch kinh nghiệm du lịch

Dịch covid ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường trước. Chính vì vậy mà trong khi di chuyển qua lại giữa các nước, hoặc giữa các tỉnh thành trong nước, bạn cần hết sức thận trọng. Đặc biệt là khi bạn sử dụng hình thức di chuyển bằng máy bay để đi du lịch. Hầu hết các nguồn lây đều có liên quan đến các chuyến bay. Bởi vì sân bay là nơi giao thoa con người giữa nhiều nơi khác nhau. Cần hạn chế di chuyển khoảng cách quá xa trong mùa dịch. Tuy nhiên, nếu như cần thiết phải đi máy bay, thì bạn nên biết một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số điều nên làm khi đi máy bay trong mùa dịch nhé.

Ngồi gần cửa sổ

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với những chuyến bay ngắn, thời gian bay dưới 3 tiếng, hành khách có thể lựa chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ để hạn chế sự lây nhiễm. So với vị trí cạnh lối đi, ghế cạnh cửa sổ sẽ tiếp xúc với hành khách đi máy bay ít hơn 5 lần. Và nếu có thể, hãy chọn vị trí hàng ghế không có ai ngồi cùng.

Ngồi gần cửa sổ

Trang bị cho bản thân

Bạn nên đeo khẩu trang, găng tay cao su sử dụng một lần, kính mắt, đồ bảo hộ để chắc chắn sẽ không tiếp xúc với bất kỳ nguồn lây bệnh nào trên máy bay. Các hãng hàng không sử dụng chất tẩy rửa để đảm bảo máy bay được làm sạch. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên làm sạch lần nữa các vị trí như tay vịn, khay đựng đồ ăn, nắp khoang hành lý trên máy bay, tay nắm cửa toilet, ghế, chỗ để tay, tựa đầu, khóa dây an toàn, khay ăn, tạp chí, nút bấm, màn hình… Bạn nên mang theo bình xịt khuẩn, nước rửa tay khô khử trùng… để có thể vệ sinh bất kỳ chỗ nào mình tiếp xúc.

Hạn chế chạm tay vào mũi miệng

Bạn có thể vô tình chạm vào các bề mặt đồ vật quanh chỗ ngồi trên máy bay mà không hay biết về việc bị lây bệnh. Virus Covid-19 lây lan qua những tia dịch li ti, chúng có thể tồn tại trên đó tới 9 ngày trong điều kiện thuận lợi.

Hạn chế chạm tay vào mũi miệng

Việc sờ tay vào mặt sau khi tiếp xúc với những bề mặt có chứa virus; chính là tác nhân lây nhiễm virus. Vì vậy, sau khi tiếp xúc với những vật dụng trên máy bay; bạn nên rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Ngoài ra, bạn cũng không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay. Trong trường hợp không thể rửa tay ở nhà vệ sinh, bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay có cồn để thay thế.

Khai báo y tế

Hãy thực hiện khai báo y tế một cách đầy đủ với các nhân viên y tế làm việc tại sân bay; để tiến hành theo dõi cũng như có biện pháp cách ly; nếu bạn có những biểu hiện nhiễm bệnh. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định tại sân bay; để công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả nhất.

Đảm bảo mang theo các vật dụng bảo vệ bản thân

Trong hành lý đi máy bay mùa dịch, bên cạnh các vật dụng thiết yếu thông thường; bạn nên bổ sung thêm những vật dụng chuyên biệt khác như: khẩu trang, nước rửa tay khô, xịt sát khuẩn, bình đựng nước cá nhân, mắt kính, khăn giấy (khô hoặc ướt), khăn giấy tẩm cồn hoặc dung dịch sát khuẩn…

Đảm bảo mang theo các vật dụng bảo vệ bản thân

Đối với các loại dung dịch chất lỏng. Bạn lưu ý cần tuân thủ quy định mang chất lỏng lên máy bay. Ngoài ra, hành lý mang đi máy bay mùa dịch nên gọn nhẹ. Để chuyến đi được thuận lợi. Chỉ nên mang hành lý xách tay để đảm bảo không có nhiều người tiếp xúc với hành lý của mình.

Luôn đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là một trong những cách phòng tránh bệnh an toàn; hiệu quả và đơn giản nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đeo khẩu trang đúng. Để phát huy hiệu quả phòng bệnh tối ưu. Cụ thể đối với việc đeo khẩu trang khi đi máy bay mùa dịch, bạn cần: Thay khẩu trang y tế ít nhất 2 lần trong chuyến bay. Đối với chuyến bay thời gian dài hơn thì có thể cân nhắc thay nhiều lần hơn.

Di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch cần lưu ý những điều gì?

Khẩu trang phải là loại khẩu trang y tế đảm bảo nguồn gốc xuất xứ; có lớp chống bám nước bên ngoài. Để ngăn chặn sự xâm nhập của virus gây bệnh. Sử dụng khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt; không quá chật cũng không quá rộng. Khi đeo khẩu trang phải bấm gọng sắt phía sống mũi. Để khẩu trang ôm mặt sát nhất có thể. Khi tháo khẩu trang thì tay phải cầm vào dây đeo; tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bên ngoài.

Trên đây là một số chia sẻ về cách đi máy bay an toàn trong mùa dịch. Hy vọng bạn có giữ giữ được an toàn tối đa khi di chuyển bằng máy bay nhé!

Nguồn: ivivu.com