Khắc Việt tiết lộ giá bán của một bài hát độc quyền

Khắc Việt tiết lộ giá trị” khủng” của các bản độc quyền

Giải trí Thông tin giải trí

Khắc Việt – cái tên chẳng còn xa lạ với những ai thuộc thế hệ 9x. Anh đã có những bản hit làm mưa làm gió suốt một thời. Được đánh giá là thông minh, nhạy bén nhạy bén với âm nhạc, Khắc Việt đã khiến nhiều người phải thay đổi về định kiến để trở thành người nổi tiếng của dư luận. Vì anh được xem là có vẻ bề ngoài hạn chế hơn so với các ca sĩ cùng thời. Nhưng không vì thế mà anh trở nên lu mờ.

Với chất giọng nam tính, giàu cảm xúc, anh đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả bởi những ca trữ tình sâu lắng, nhẹ nhàng và giàu cảm xúc. Không chỉ là một ca sĩ, anh còn là môt nhà sáng tác nhạc. Trong bài trao đổi với phóng viên gần đây anh đã tiết lộ những thông tin khiến nhiều người phải ngỡ ngàng về giá trị của các bản độc quyền âm nhạc Việt Nam.

Chia sẻ của nam ca sĩ về giá trị khủng của các bản độc quyền

Khắc Việt nói về giá của các bài nhạc bản quyền

Khắc Việt cho biết không có mức quy định về giá khi nhạc sĩ bán độc quyền ca khúc. Nhạc sĩ có thể tặng nhưng cũng có khi bán với mức hơn 5.000 USD.

Hôm 22/5, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ thông tin bán độc quyền bốn ca khúc Con đường mưa, Pha lê tím, Tình yêu trở lại, Cầu vồng sau mưa. Đồng thời, nhạc sĩ tiết lộ giá các bài hit từng bán cho Cao Thái Sơn. Theo chia sẻ, anh bán bài Con đường mưa vào năm 2007 với giá 3 triệu cho 2 năm sử dụng độc quyền. Vào năm 2008, anh tiếp tục bán ca khúc Pha lê tím và Tình yêu trở lại với giá 5 triệu/bài.

Chia sẻ thêm về thực tế mua bán độc quyền ca khúc ở nhạc Việt Nam. Hiện nay, nhạc sĩ Khắc Việt cho biết không có mức quy định cụ thể. Bản thân anh viết nhiều ca khúc nhưng chưa từng bán cho ai. Anh thường tặng bạn bè, đồng nghiệp thân thiết.

“Nếu 10 năm trước, con số nhạc sĩ nhận được cho một bài hát độc quyền chỉ vài triệu đồng. Nhưng hiện tại có thể lên tới 5000 USD. Nó phụ thuộc vào độ ‘hot’ của nhạc sĩ, nhạc sĩ có làm hòa âm, phối khí hoặc sản xuất không. Với một số nhạc sĩ như Khắc Hưng, Tiên Tiên số tiền cát-xê còn có thể cao hơn thế”, nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ tiết lộ.

Khắc Việt đề cập đến sự khác biệt của giá bản quyền xưa và nay

Các nghệ sĩ khác nói gì về quan điểm của Khắc Việt?

Đồng tình với Khắc Việt, Nguyễn Hồng Thuận cho hay tiền bán ca khúc độc quyền không có “barem”. Anh giải thích: “Với nhạc sĩ trẻ, chưa tên tuổi, 5 triệu đồng/ca khúc là cái giá quá cao. Đôi khi 100 triệu đồng ca sĩ có thể vẫn chưa thể mua được.

Tôi ít bán bài hát. Nếu thấy ca khúc phù hợp với nghệ sĩ, tôi sẽ gửi cho họ. Cả hai không có hợp đồng hay ràng buộc gì, làm việc trên cơ sở tình cảm, niềm tin. Khi ca khúc hot, ca sĩ sẽ tặng lại một món đồ nào đó, tôi cũng vui rồi. Nếu không có, tôi cũng không đặt nặng”.

Khắc Việt cho biết sau thời gian ca sĩ độc quyền, tác giả có thể bán tác quyền cho người khác. Đó là một cách giúp nhạc sĩ có thêm thu nhập. Tuy nhiên, thông thường, các nhạc sĩ không chọn cách này vì như thế “mất tình nghĩa” với ca sĩ thể hiện ban đầu.

những nghệ sĩ khác có nhiều ý kiến trái chiều về quan điểm của khắc việt

Mặt khác, với sản phẩm ghi âm, ghi hình của ca sĩ mua độc quyền. Nhạc sĩ vẫn được hưởng tiền tác quyền từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Đó là nguồn thu từ nhạc chuông nhạc chờ, YouTube… Khắc Việt tiết lộ mỗi năm anh nhận khoảng 2 tỷ đồng từ VCPMC.

Nguyễn Hồng Thuận cũng tin rằng thu nhập của nhạc sĩ không phụ thuộc vào việc bán bản quyền ca khúc cho ca sĩ. “Thu nhập chính của tôi là tiền tác quyền nhận được từ trung tâm VCPMC khoảng một tỷ đồng/năm. Ngày nay, vấn đề bản quyền được kiểm soát chặt chẽ, nhạc sĩ không sợ bị thiệt thòi”, anh nói.

Tóm lại

Bài viết hôm nay đã mang đến cho đọc giả những tin tức về giá trị của các bản quyền âm nhạc Việt Nam. Đồng thời cung cấp tin tức về việc các sao của Việt Nam được hưởng tiền hoa hồng từ những đâu và bằng cách nào. Hy vọng các đọc giả của cúng ta đã có được những thông tin hưu ích cho bản thân.

Nguồn: zingnews.vn