các bệnh về mắt ở người già

Các bệnh mắt mà người lớn tuổi cần đề phòng

Phòng bệnh cho người lớn tuổi Sức khỏe

Khi độ tuổi con người càng lớn, mắt của họ càng yếu đi. Có một số lớn người mắc bệnh mắt và rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Nếu không may mắn có thể dẫn đến những hệ quả phức tạp về sau. Thậm chí không còn khả năng nhìn thấy. Có thể kể đến như đục thủy tinh thể, thiếu máu dây thần kinh, đột quỵ…Những căn bệnh này đôi khi chúng ta không quá để ý. Nhưng không nên chủ quan trước bất kì tính hiệu xấu nào từ cơ thể. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về một số căn bệnh mắt thường gặp.

Lão thị – căn bệnh thường gặp nhất

Độ tuổi mắc bệnh mắt

Mắt điều tiết là nhờ khả năng của thể thủy tinh và dây Zin co hẹp lại nhằm tăng năng lực khúc xạ. Để giữ cho hình ảnh của sự vật luôn tập trung ở võng mạc và ngược lại. Lão thị là sự suy giảm năng lực điều tiết gia tăng cùng với tuổi tác, điều này thể hiện rõ sau tuổi 50.

Dưới 20 tuổi lực điều tiết là 7-10 D, đến 50 tuổi chỉ còn 0.50 D. Biểu hiện lần đầu của lão thị thường ở độ tuổi 42-44. Sau đó mắt giảm biên độ điều tiết đáng kể cho đến độ tuổi 50-55. Điển hình là bệnh nhân nhìn mờ khi nhìn gần, mỏi mắt khi liếc nhìn, đau đầu thứ phát sau khó chịu tại mắt. Do vậy cần nhu cầu chiếu sáng cao hơn, cần đưa vật ra xa để nhìn rõ hơn.

Tuổi trung niên thường bị bệnh về mắt

Để chẩn đoán được năng lực điều tiết suy giảm người ta phải đo thị lực nhìn gần và nhìn xa. Rồi đưa ra biện pháp can thiệp khúc xạ, phục hồi khả năng nhìn gần cho bệnh nhân. Đo khúc xạ khách quan, soi bóng đồng tử có thể phát hiện thêm viễn thị ẩn. Là tình trạng làm thiểu năng điều tiết nặng thêm, bao gồm cả lão thị.

Nguyên nhân gây lão thị

Trong khi một số người lão thị do tuổi già thì số còn lại rất khó xác định do nguyên nhân gì. Tuy vậy, có 2 tình trạng được cho là có thể phát sinh ra lão thị. Do nhân mắt và không do nhân mắt. Cho dù tuổi tác được nêu ra trước tiên là lý do gây ra lão thị, những yếu tố khác cũng được nhắc tới bao gồm: bệnh hệ thống, thuốc men, chấn thương…

Lão thị thường được điều trị bằng kính thuốc (hai tròng hoặc đa tròng) để nhìn gần. Tuy nhiên phẫu thuật cũng có thể hữu ích: đặt kính đa tròng nội nhãn, kính trong chiều dày giác mạc. Các phẫu thuật này làm trường nhìn sâu hơn nhưng có thể gây giảm độ tương phản hoặc thị lực nhìn xa.

Hội chứng mắt sụt lún

Đây là bệnh lý ngày càng gặp nhiều trên người cao tuổi, gây lác. Các cơ vận nhãn vốn được bao bọc bởi các mô liên kết có chức năng hỗ trợ cơ vận nhãn như những chiếc ròng rọc. Thoái hóa trên người già làm tổ chức liên kết bị sa xuống. Là nguyên nhân gây lác trong, lác đứng, giảm khả năng ngước lên trên và gây lác. Trên phim MRI có thể nhìn rõ tổ chức liên kết của cơ trực ngoài, trực trên bị sa xuống. Nếu bệnh nhân không phát hiện ra song thị thì không cần điều trị đặc hiệu. Ngược lại, bệnh nhân sẽ được trang bị thêm lăng kính để điều trị nhìn đôi. Cũng có thể phẫu thuật sẽ giúp điều trị mắt sụt lún. Nến bệnh nhân không muốn hoặc không đáp ứng tốt với lăng kính.

người già cần được chăm sóc mắt tốt

Đột quỵ

Não và mắt cùng được cấp máu chung. Do vậy nhìn mờ thoáng qua là dấu hiệu tiềm ẩn của đột quỵ. Và cũng phải được điều trị ngay lập tức. Mù thoáng qua có 50% là do thiếu máu động mạch cảnh và 50% trong số đó sẽ diễn tiến thành đột quỵ sau 3 năm. Tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cholesterol máu, nguy cơ với động mạch vành là những yếu tố tổng hòa làm nên đột quỵ.

Các dấu hiệu thần kinh đến sớm như nhìn mờ một bên do tắc mạch, nhìn mờ 2 mắt kèm bán manh. Hay nhìn mờ hai mắt có song thị đứng hoặc ngang có kèm theo thoáng qua là những dấu hiệu chỉ điểm của đột quỵ. Và cần lượng giá đột quỵ về phương diện thần kinh với chẩn đoán hình ảnh và theo dõi đột quỵ cũng như quản lý các bệnh toàn thân như là những yếu tố nguy cơ.

Đột quỵ là bệnh lý thị thần kinh cấp tính thường gặp nhất trên bệnh nhân 50 tuổi. Điển hình là bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực cấp tính, một bên, đặc trưng là mất một phần thị trường phía dưới.

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh về mắt là tình trạng chung của người lớn tuổi

Các bệnh về mắt ở người già có thể gây ảnh hưởng đến thị lực hoặc có thể dẫn đến mù lòa. Cơ thể già đi kéo theo sự lão hóa gia tăng là điều không thể tránh khỏi. Bất cứ bộ phận nào của cơ thể đều phải chịu sự lão hóa này. Mắt cũng không phải bộ phận ngoại lệ. Càng về già đôi mắt không chỉ suy yếu thị lực mà còn gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Khoảng bắt đầu từ 40 tuổi quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, tầm nhìn bị dần hạn chế. Mắt bắt đầu xuất hiện những triệu chứng bệnh. Tuy nhiên nếu hiểu rõ các bệnh về mắt và biết cách chăm sóc hợp lý sẽ hạn chế được các bệnh về mắt khi tuổi già.

Trên đây là những bệnh lý phổ biến nhất hay gặp ở người cao tuổi. Có những ca bệnh phục hồi sớm và có những ca mất nhiều thời gian để phục hồi. Nhưng quan trọng nhất là thời gian xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Người bệnh cần nhận biết để đi khám chuyên khoa mắt, được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Điều này không chỉ cải thiện thị lực mà còn là chất lượng sống cho người cao tuổi. Đối với các bác sĩ chăm sóc mắt ban đầu, cần lưu ý để giúp cho điều trị, tham vấn cho người bệnh những bước cần thiết tiếp theo.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn