Ngộ độc thực phẩm

Mẹo nhanh chóng nhận ra thực phẩm bị nhiễm hóa chất

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết chúng mang lại rất nhiều chất đi nuôi dưỡng cơ thể của mỗi chúng ta. Hơn nữa chúng còn có tác dụng ngăn chặn các chất bất lợi gây hại đối với cơ thể. Nhưng trên thực tế để các thực phẩm tự nhiên không qua phun thuốc hay dúng các chất bảo quản là điều khó. Vì nếu không có các chất hóa học thì thực phẩm rất nhanh bị thối hỏng và không còn tươi ngon. Chính vì không muốn để chúng hỏng những người đầu mối đi buôn đã bất chấp nguy hiểm dùng các hóa chất có hại cho cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông thái phân biệt được các thực phẩm nhiễm hóa chất.

Tác hại của thực phẩm bẩn lên sức khỏe con người

Tiêm các chất bảo quản

Sử dụng thực phẩm bẩn thường xuyên có thể gây rất nhiều ảnh hưởng không tốt lên sức khoẻ của người tiêu dùng. Thực phẩm nhiễm bẩn khi đi vào cơ thể con người có thể gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hoá hoặc thần kinh nhẹ. Một số biểu hiệu có thể chữa khỏi hoặc tự khỏi được. Một số biểu hiện cấp tính khác có thể được kể đến đó chính là ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân có thực phẩm bẩn đó chính là do quá trình trồng trọt, chăm sóc, người sản xuất sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, kích thích. Hoặc trong quá trình thu hoạch, bảo quản, sử dụng các chất bảo vệ thực vật. Các chất này đều tạo nên những tác hại không nhỏ đến sức khoẻ con người.

Thực phẩm bẩn còn được hiểu là các thực phẩm có nhiễm những chất độc hại với cơ thể của con người. Nếu các chất này tích tụ trong cơ thể con người có thể gây ra nhiều triệu chứng cấp tính hoặc bán cấp tính. Nhiều trường hợp nhiễm độc sau một khoảng thời gian dài. Có thể khiến gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: ung thư, rối loạn chức năng, vô sinh, quái thai…

Rau muống rất dễ bị dúng để rau tươi lâu

Rau xanh bị lạm dụng rất nhiều thuốc hóa học

Thân rau muống to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón. Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước luộc lúc nóng có màu xanh nhạt. Khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn đen kết tủa. Những loại rau này khi ăn xong bạn sẽ thấy có vị chát. Rau muống ngon nhất vào khoảng tháng 4, 5, 6. Những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn hơn hẳn. Nếu ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng.

Khi thấy lá rau non hơn bình thường, hoặc lá có màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại. Thì đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3). Và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Mướp đắng hay bị lạm dụng hóa chất

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình. Nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Các loại quả đậu bị phun nhiều phân bón lá

Đậu ve

Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do được bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Và không đảm bảo thời gian cách ly. Bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ.

Một số loài quả nhất là hoa quả trái mùa

Hoa quả trái mùa

Khi bạn nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng. Tức là quả đó đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản. Riêng đối với quả mít và sầu riêng… Khi quả chín nhưng múi lại không có mùi thơm đặc trưng. Là do chúng đã được tiêm hóa chất kích thích cho nhanh chín.

Thịt lợn bị phù phép thành tươi ngon

Chứa chất độc hại

Khi thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có mỡ. Thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt. Do người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid.

Nguồn: cachnauan.net