Mẹo nhỏ giúp bạn chữa nhanh cơm bị sống, nhão, khê

Mẹo nhỏ giúp bạn chữa nhanh cơm bị sống, nhão, khê

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Bạn nấu cơm bị sống, nhão hoặc khê mà không biết làm như thế nào? Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chữa cơm bị sống, nhão, khê mà không cần phải đổ tất cả đi để nấu lại. Giúp các chị em vừa tiết kiệm thời gian, vừa ghi điểm trong mắt bạn trai, gia đình. Cơm chữa hoàn toàn hôm có mùi, đảm bảo hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Các chị em hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, để biết các cách chữa cơm cứng, khê, sống vừa nhanh, vừa hiệu quả nhé!

Chữa cơm sống hiệu quả

Ngày nay hầu hết các gia đình đều sử dụng nồi cơm điện thì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nếu đôi lúc mắt nhắm mắt mở, lỡ cho lượng nước không hợp lý làm cơm bị sống thì hãy áp dụng ngay các cách để cứu nguy cho cơm dưới đây nhé! Nào giờ hãy note ngay bí quyết chữa cơm sống thành cơm ngon siêu dễ và đơn giản thôi!

Chữa cơm sống hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khiến cơm nấu bị sống, bị khê hoặc chỗ sống chỗ khê làm bữa cơm của bạn trở nên không ngon miệng. Cơm khê là do quá lửa, cơm nhão là do đổ quá nhiều nước thì cơm sống cũng có nguyên nhân của nó. Đó chính là do lượng nước.

Cơm sống có thể do thiếu nhiệt hoặc ít nước quá. Trước tiên hãy đảo cơm cho tơi hết ra rồi chuyển sang một nồi khác. Dùng rượu rưới vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên bếp đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mà chẳng lo còn mùi rượu lưu lại trong cơm.

Chữa cơm cứng như thế nào?

Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Lưu ý với những nồi cơm bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Cách chữa cơm nhão nhanh

Đa phần chị em đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại.

Cơm nhão thì chỉ cần bẻ vài mẩu ruột bánh mì để lên mặt cơm để hút hết độ ẩm thừa.

Cách chữa cơm nhão nhanh

Khi làm cách này, cần thường xuyên mở nắp vung nồi cơm để tránh hơi nước bốc lên ngưng tụ trên nắp, nhỏ xuống thấm ngược vào cơm làm cơm bị nhão nặng hơn.

Khi cơm chín tới, bạn bới ra đĩa để hơi nước bốc đi bớt sẽ giúp cơm đỡ bị nhão hơn.

Cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão phần nào.

Chữa cơm khê nhanh

Mùi cơm khê thật khó chịu, ăn cơm phần trên cũng chẳng ngon nữa nên thường chị em sẽ bỏ đi để nấu nồi khác rất lãng phí. Hãy thực hiện một trong những “mẹo” chữa cơm khê sau:

Cách 1: Dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm. Sau đó cho than hoa lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

Cách 2: Cho nước lạnh vào một cái chén; đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra. Cơm sẽ không còn mùi khê.

Chữa cơm khê nhanh

Cách 3: Khi cơm khê, lập tức tắt bếp, đặt vào trong nồi cơm một miếng vỏ bánh mì. Rồi đậy vung lại. 5 phút sau, vỏ bánh mì sẽ hút hết mùi khê cháy trong cơm.

Cách 4: Một cách nữa là lấy phần đầu hành lá, cắt khoảng vài khúc. Cắm vào cơm, sau đó đậy nắp để một lúc rồi mở ra, cơm sẽ hết mùi khê.

Cách 5: Trong trường hợp cơm khê quá nặng; hãy xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút. Mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

Cách 6: Dùng một cục than củi cháy đỏ cho vào bát, đặt vào nồi cơm. Rồi đậy kín vung lại. 10 phút sau mở vung, lấy bát than ra. Mùi khê sẽ được cục than củi hút hết nên cơm sẽ không có mùi. Cách này hay sử dụng cho những chuyến đi picnic hay cắm trại sẽ rất tiện lợi.

Cách hấp cơm nguội ngon

  • Hấp lẫn với cơm nóng

Cơm ăn thừa không hết, nếu bỏ đi thì thật lãng phí. Vì thế, bạn có thể xới tơi cơm lên rồi để vào chỗ thoáng mát. Khi nấu cơm cho bữa mới, hãy đợi tới khi cơm mới gần chín, bạn hãy cho cơm nguội vào hấp nhé. Hấp được một lú, xới đều cơm lên, trộn cơm nguội và cơm mới với nhau. Rồi để trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.

Cách hấp cơm nguội ngon

Lưu ý, trước khi hấp cơm bạn nên vẩy một chút nước ấm vào. Làm như thế cơm nguội khi hấp xong sẽ mềm như cơm vừa nấu.

  • Hấp riêng

Nếu bạn không muốn hấp chung cơm nguội với cơm nóng; vì sợ ảnh hưởng đến chất lượng chung của nồi cơm. Thì bạn có thể làm theo cách sau: Để cơm hấp ngon như cơm vừa nấu, bạn cho cơm vào xửng hấp như hấp bánh. Và đừng quên cho ít muối vào nước hấp. Cơm sẽ thơm, ngon và nóng như cơm mới.

Nguồn: cachnauan.net