Giấy bạc bọc thực phẩm

Kinh nghiệm: Cách sử dụng giấy bạc gói thực phẩm đúng cách

Ẩm thực Ẩm thực gia đình

Giấy bạc gói thực phẩm làm từ một tấm nhôm mỏng, dùng để gói thức ăn khi nướng hoặc để bảo quản thực phẩm. Là công cụ được rất nhiều người dùng hỗ trợ cho việc nấu ăn hàng ngày. Chúng có công dụng chính là bảo quản thức ăn và làm hương vị của món ăn được bảo toàn, không bị bay hơi, mất mùi. Ngoài ra khi sử dụng chúng thức ăn được chín đều, không bị mất nhiều nước . Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách dễ gây nguy hại cho sức khỏe. Nhưng việc sử dụng nó như thế nào mới đúng, thì không phải mẹ nào cũng biết.

Chúng có thật sự gây hại?

Giấy bạc

Theo chuyên gia thực phẩm Vũ thế Thành, cơ thể chúng ta không cần nhôm. Nhưng nhôm lại có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Và một phần do con người vô tình đưa vào. Như sử dụng hợp chất nhôm làm phụ gia thực phẩm , đánh phèn nhôm để lọc nước… Y học cũng dùng nhôm trong thuốc đau bao tử (antacid). Do đó việc dùng màng nhôm trong bao phủ thực phẩm cũng chỉ là một trong những nguồn cung cấp nhôm cho cơ thể ngoài ý muốn, như các loại thực phẩm khác.

Ở nhiệt độ càng cao sẽ càng thôi nhôm nhiều hơn. Ví dụ dùng giấy bạc để hấp thực phẩm lượng nhôm nhiễm vào thực phẩm sẽ ít hơn khi dùng chúng để nướng. Thực phẩm có tính acid như cà chua, bắp cải, giấm làm thôi nhôm nhiều hơn. Cũng theo ông Vũ Thế Thành, nhôm khi vào cơ thể được hấp thu qua đường ruột. Một phần tích lũy ở các mô rải rác trong cơ thể, nhiều nhất là ở xương. Đa số bài tiết ra ngoài theo phân hoặc nước tiểu. Tỉ lệ tích lũy và đào thải tùy thuộc một phần nhôm được đưa vào cơ thể ở dạng hợp chất nào.

Khi nào nên sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm?

Lưu ý khi dùng giấy bạc

Nướng các loại thịt và rau củ: Giấy bạc nhẹ và mỏng có tính chất từ kim loại. Có chức năng khiến đồ ăn tránh bị cháy xém, chín từ từ mà không mất vị thơm ngon. Nên thường được sử dụng thường xuyên trong khi nướng. Nướng bánh quy: Bánh quy nướng bằng giấy bạc sẽ có độ giòn thơm nhất định. Trước khi gói bánh quy bằng giấy bạc, bãn hãy sử dụng một chút dầu thoa lên trên mặt giấy. Giúp bột bánh không bị bám vào giấy bạc.

Giữ sạch khay nướng: Bọc giấy bạc trên khay nướng để nước, dầu mỡ thừa từ thực phẩm. Sẽ được giữ lại trên mặt giấy mà không làm ảnh hưởng tới khay nướng. Bọc giấy bạc bên ngoài vỉ nướng rồi nướng trực tiếp trên lửa, đồ ăn sẽ chín đều. Không bị cháy xém cũng như ám mùi khói. Bảo quản thực phẩm: Giấy bạc còn có thể dùng bảo quản thức ăn trong tủ lạnh: Dùng giấy bạc để làm mát bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ ngăn không cho không khí vào. Đồ ăn không mất nước, không cho ôxy hóa thâm nhập giữ nguyên mùi vị và không bị đông đá.

Không nên sử dụng giấy bạc trong các trường hợp

Giúp thức ăn đều màu

Dùng giấy bạc gói thực phẩm trong lò vi sóng: Bản chất giấy bạc là kim loại. Nên bạn không nên sử dụng trực tiếp giấy bạc để nướng trong lò vi sóng. Trong quá trình nấu, chất nhôm trong giấy bạc sẽ làm chệch hướng sóng điện từ. Khiến món ăn không chể chín và còn gây nguy hại tới lò. Dùng giấy bạc bọc thực phẩm giàu axit: Những loại trái cây có vị chua hoặc các món ăn có giấm, cà chua cũng không nên bọc bằng giấy bạc. Bởi nếu bảo quản thời gian dài, lượng axit trong món ăn sẽ thôi ra giấy bạc. Phản ứng với nhôm rồi thẩm thấu ngược lại vào thức ăn gây mùi khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc lót giấy bạc dưới đáy lò nướng bởi về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới lò nướng. Cách tốt nhất là bạn nên lau chùi sạch sẽ mọi thứ sau mỗi lần sử dụng, khi lò nướng đã nguội hẳn và các vết thức ăn bị tràn ra ngoài vẫn chưa bám quá cứng.

Nguồn: cachnauan.net